Nữ y tá giết người hàng loạt - Kỳ cuối: Bản án dành cho kẻ sát nhân

Nhiều tháng qua đi với công việc như thường lệ tại bệnh viện. Những lời thì thầm về Kristen tiếp tục diễn ra nhưng nhiều người không tin cô ta có liên quan tới âm mưu sát hại bệnh nhân. Các y bác sĩ bắt đầu giám sát các loại thuốc có thể gây ra trụy tim. Một loại thuốc như vậy có tên ê - pi - nê - frine được bảo quản tại bệnh viện đã biến mất. Không có thông báo chính thức, nhưng Khu C sau đó được đặt dưới sự theo dõi chặt chẽ của một vài y tá được giao nhiệm vụ.


Kristen Gilbert.Vào tháng 12/1994, Kristen đưa lọ ê - pi - nê - frine cho một nữ y tá đồng nghiệp bị bệnh suyễn. Điều này đã để lại chút nghi ngờ về việc ai là người có liên quan đến những lọ thuốc bị biến mất. Nhưng có lẽ sự kiện gây ra sự nghi ngờ nhiều nhất xảy ra vào ngày 2/2/1996 khi Kristen, lúc này đang nóng lòng muốn xong việc để được gặp Perrault, đã hỏi người quản lý rằng liệu cô ta có thể về sớm nếu bệnh nhân của cô ta ở Khu C chết hay không. Kristen nhận được sự đồng ý và trong vài giờ sau đó, bệnh nhân của cô ta đã chết do ngưng tim.

Cuối cùng, những y tá trong Khu C đã quyết định báo cáo mối nghi ngờ của họ về Kristen cho giới chức an ninh. Không mất nhiều thời gian, các nhân viên điều tra liên bang đã tìm ra sợi dây liên hệ dẫn đến nhiều cái chết xảy ra tại Khu C với Kristen Gilbert. Trong bảy năm làm việc tại bệnh viện Veterans Administration, đã có 350 trường hợp tử vong trong ca trực của Kristen và con số này không thể gán cho sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Bên ngoài phiên tòa xét xử Kristen Gilbert.Nhà chức trách đã phỏng vấn tất cả nhân viên trong Khu C và chỉ ra động cơ đê hèn của Kristen trong việc tại sao tỉ lệ tử vong đã tăng gấp ba lần. Theo các công tố viên, Kristen đã cấp thuốc ê - pi - nê - frine cho các bệnh nhân, khiến họ rơi vào tình trạng ngưng tim, do vậy mà người tình của cô ta, Perrault, sẽ được gọi đến Khu C. Đó là lúc Kristen có cơ hội được gần gũi, tán tỉnh và gây ấn tượng với anh ta về kỹ năng điều dưỡng của mình.

Trong thời gian Kristen không làm việc vì liên quan đến vụ điều tra thì ngay lập tức, tỷ lệ bệnh nhân tử vong ở Khu C đã giảm xuống mức thông thường. Sau khi Kristen rời bệnh viện, mối quan hệ của cô ta với Perrault cũng bắt đầu tan vỡ. Lúc đầu, anh ta chỉ không liên lạc với Kristen vì liên quan đến cuộc điều tra tại bệnh viện, nhưng khi biết vụ việc chắc chắn liên quan đến Kristen, Perrault bắt đầu rời xa người tình.

Vào tháng 6/1996, Perrault đã quyết định kết thúc mối quan hệ với Kristen, một quyết định không phải là điềm lành đối với Kristen. Cô ta đã cố gắng thuyết phục Perrault đổi ý nhưng không thành công. Sau đó, vào ngày 8/7/1996, Kristen sử dụng thuốc ngủ quá liều và được đưa vào bệnh viện tâm thần. Trong bệnh viện, cô ta đã gọi điện cho Perrault và tâm sự rằng “Anh biết không, em đã làm việc đó, chính em đã làm. Anh muốn biết phải không? Em đã giết những bệnh nhân đó”. Một tuần sau đó, Perrault đã nói với bồi thẩm đoàn liên bang về lời thú tội này của Kristen.

Trong những tuần tiếp theo, hành vi của Kristen là không thể đoán trước được. Kristen cảm thấy tuyệt vọng khi người tình quay lưng lại với mình. Đỉnh điểm của sự điên khùng là Kristen đã mua một món đồ chơi để giả giọng nói và gọi điện tới bệnh viện Veterans Administration trong ca trực của Perrault. Cô ta nói với Perrault bằng giọng đàn ông rằng, ba quả bom đã được đặt tại một tòa nhà của bệnh viện và sẽ phát nổ trong hai giờ sau đó. Toàn bộ nhân viên và bệnh nhân, trong đó có nhiều người già, đã được sơ tán.

Một cuộc điều tra về vụ đe dọa đánh bom đã dẫn tới việc bắt giữ Kristen và một bản án 15 tháng tù tại nhà tù liên bang đã được dành cho cô ta. Mục đích mà Kristen hy vọng đạt được thông qua việc đe dọa đánh bom là không rõ ràng.

Trong suốt phiên tòa xét xử Kristen về việc có hành vi đe dọa đánh bom, các nhà điều tra liên bang đã rất bận rộn để khai quật tử thi của nhiều bệnh nhân chết trong ca trực của Kristen tại bệnh viện Veterans Administrtion. Cuối cùng, vào năm 1998, Kristen Gilbert, 30 tuổi, đã bị buộc tội sát hại bốn người và cố gắng thực hiện hành vi giết ba người khác nhưng bất thành bằng việc tiêm thuốc ê - pi - nê - frine.

Sau phiên tòa kéo dài và tốn kém, bồi thẩm đoàn đã tuyên Kristen Gilbert phạm ba tội giết người cấp độ 1, một tội giết người cấp độ 2 và hai tội cố ý giết người nhưng bất thành.

Mặc dù Kristen hội đủ điều kiện để nhận bản án tử hình do những tội ác của cô ta thuộc thẩm quyền xét xử của liên bang, tuy nhiên theo đề nghị của bồi thẩm đoàn, cô ta chỉ bị kết án tù chung thân.

Vụ án Kristen cũng chính là chủ đề cho cuốn sách Perfect Poison (Đầu độc hoàn hảo) của tác giả M. William Phelps.

Nguyễn Bình


Nữ y tá giết người hàng loạt - Kỳ 1: Chân dung thủ phạm
Nữ y tá giết người hàng loạt - Kỳ 1: Chân dung thủ phạm

Kristen Gilbert là một nữ y tá được đào tạo bài bản và có ngoại hình hấp dẫn. Năm 2001, cô ta bị buộc tội giết hại bệnh nhân tại bệnh viện Veterans Administration ở Northampton, bang Massachusetts, Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN