Nữ y tá giết người hàng loạt - Kỳ 1: Chân dung thủ phạm

Kristen Gilbert là một nữ y tá được đào tạo bài bản và có ngoại hình hấp dẫn. Năm 2001, cô ta bị buộc tội giết hại bệnh nhân tại bệnh viện Veterans Administration ở Northampton, bang Massachusetts, Mỹ. 

Điều gì đã khiến người phụ nữ trẻ trung, tài giỏi này trở thành thủ phạm giết người? Một số người cho rằng đó là vì Kristen bị chấn động tinh thần, nhưng số khác lại nghĩ nguyên nhân cô ta làm vậy là có điều kiện để gặp gỡ người tình, một nhân viên bảo vệ tại bệnh viện Veterans Administration.


Kỳ 1: Chân dung thủ phạm

Kristen Heather Strickland sinh ngày 13/11/1967. Cô ta là chị cả của hai người em gái trong gia đình nhà Richard và Claudia Strickland, một gia đình được cho là hòa thuận. Gia đình này đã chuyển từ thị trấn Fall River tới thị trấn Groton, Massachusetts và Kristen đã có tuổi niên thiếu êm đềm như bao đứa trẻ khác.

Kristen thời trẻ.


Kristen càng lớn càng trở nên nhã nhặn và duyên dáng khiến bạn bè phải ngưỡng mộ. Cô thông minh, xinh đẹp nhưng mắc phải một thói xấu nghiêm trọng, đó là tật nói dối thường xuyên. Kristen nói với bạn bè rằng cô ta có họ hàng xa với Lizzie Borden và cũng nói dối bạn cùng phòng ký túc xá thời đại học về việc mẹ cô là một người nghiện rượu. Không câu chuyện nào là có thực và nói dối dường như là tật bẩm sinh đối với Kristen, vì vậy rất khó để biết được sự thực là gì.

Những người bạn gần gũi với Kristen thì ngày càng cảm thấy tình bạn của họ với cô ta rời xa. Một người bạn của Kristen đã kể lại chuyện Kristen trưng diện một chiếc áo choàng, đây cũng chính là chiếc áo mà bạn của cô phát hiện đã bị mất. Khi được hỏi, Kristen khẳng định chiếc áo choàng là thuộc sở hữu của cô ta. Những người bạn trai cũ đã mô tả Kristen là một người kỳ lạ và khó hiểu. Để thu hút sự chú ý, cô ta có thể giả vờ tự tử hoặc khi giận dữ, cô ta đập phá xe hơi hoặc tấn công, cào cấu họ.

Bệnh viện Veterans Administration.


Năm 1988, Kristen được trường Cao đẳng cộng đồng Greenfield cấp bằng y tá. Cô kết hôn với Glenn Gilbert, một người đàn ông cô đã gặp tại bãi biển Hampton, New Hampshire. Tháng 3/1989, Kristen được nhận vào làm việc tại bệnh viện Veterans Administration ở Northampton. Vợ chồng Kristen đã mua một ngôi nhà và ổn định cuộc sống mới của họ.

Đối với đồng nghiệp, Kristen dường như là một y tá có đủ năng lực và tận tâm với nghề. Cô ta là mẫu người có thể nhớ ngày sinh nhật của đồng nghiệp, đứng ra tổ chức trao đổi quà trong những kỳ nghỉ lễ và có vẻ rất năng nổ trong Khu C của bệnh viện, nơi cô ta làm việc. Cấp trên đánh giá Kristen là y tá có “tay nghề cao” trong việc chăm sóc bệnh nhân và ấn tượng trước việc cô đã phản ứng tốt như thế nào trong các ca cấp cứu. Nhìn chung, mọi thứ trong giai đoạn này đối với cuộc sống của Kristen là tốt đẹp, hoặc có vẻ là như vậy.

Vào cuối năm 1990, vợ chồng Gilbert sinh con trai đầu lòng. Sau thời gian nghỉ thai sản, Kristen chuyển ca làm việc từ 4 giờ chiều cho đến nửa đêm và gần như ngay lập tức, những điều kỳ lạ đã xảy ra. Nhiều bệnh nhân đã chết trong ca trực của cô ta, tỷ lệ tử vong đã tăng gấp ba lần so với ba năm trước đó. Trong mỗi ca tử vong, kỹ năng điều dưỡng chuyên nghiệp và sự bình tĩnh của cô ta đã tỏa sáng và giành được sự ngưỡng mộ từ các đồng nghiệp.

Sau khi sinh đứa con thứ hai vào năm 1993, hôn nhân của gia đình Gilbert dường như bị ảnh hưởng. Kristen có mối quan hệ thân tình với James G. Perrault, một nhân viên bảo vệ mới được bệnh viện Veterans Administration tuyển dụng. Anh ta làm việc từ 3 giờ chiều cho tới 11 giờ đêm và hai người thường xuyên đi ăn uống với những đồng nghiệp khác vào cuối ca trực. Perrault cũng được gọi bất cứ khi nào có ca cấp cứu trong Khu C. Trong những ca cấp cứu như vậy, Kristen đã gây ấn tượng với Perrault về kỹ năng điều dưỡng tuyệt vời của cô ta.

Vào mùa thu năm 1994, mối quan hệ thân mật giữa Kristen và Perrault đã tiến triển trên mức tình bạn. Glenn, chồng của Kristen, bắt đầu nhận thấy những món ăn do Kristen nấu nướng có mùi vị khác lạ. Mặc dù không có gì được chứng minh nhưng Glenn cho rằng Kristen đang có âm mưu giết hại chồng vào dịp Lễ Tạ ơn. Khi Perrault đưa ra tối hậu thư, yêu cầu Kristen hoặc rời bỏ Glenn hoặc sẽ kết thúc mối quan hệ đang có, Kristen ngay lập tức nói với Glenn rằng cô ta sẽ bỏ chồng.

Vào một ngày đầu tháng 12, Kristen bỏ lại chồng con và chuyển đến một căn hộ riêng. Mối quan hệ tình cảm giữa Kristen và Perrault ngày càng sâu đậm. Tuy nhiên, nhiều chuyện không hay đã xảy ra tại bệnh viện Veterans Administration. Rất nhiều bệnh nhân đã tử vong và đồng nghiệp của Kristen bắt đầu thì thầm về những ca tử vong luôn luôn xảy ra trong ca trực của cô ta. Mặc dù nhiều bệnh nhân chết vì tuổi già và bệnh trầm trọng, tuy nhiên cũng có những bệnh nhân mặc dù không có tiền sử bệnh tim mạch nhưng lại chết vì ngưng tim.

Nguyễn Bình

Đón đọc kỳ cuối: Bản án dành cho kẻ sát nhân
Nữ y tá giết người hàng loạt - Kỳ cuối: Bản án dành cho kẻ sát nhân
Nữ y tá giết người hàng loạt - Kỳ cuối: Bản án dành cho kẻ sát nhân

Nhiều tháng qua đi với công việc như thường lệ tại bệnh viện. Những lời thì thầm về Kristen tiếp tục diễn ra nhưng nhiều người không tin cô ta có liên quan tới âm mưu sát hại bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN