Khối tài sản đưa Rama X trở thành một trong những vị vua giàu nhất thế giới

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, người vừa làm lễ đăng cơ chính thức vào ngày 4/5 vừa qua, được xếp là một trong những vị vua giàu có nhất thế giới theo bảng xếp hạng của báo Bussiness Insider công bố năm 2018.

Chú thích ảnh
Trung tâm mua sắm nằm trên khu đất cho thuê của hoàng gia Thái Lan. Ảnh: bangkok.com

Trước đó, cha ông là cố Nhà vua Bhumibol Adulyadej cũng từng được tạp chí Forbes xếp hạng là nhà cầm quyền hoàng tộc giàu có nhất thế giới vào năm 2011, vượt qua cả Quốc vương Brunei.

Theo Bussiness Insider, khối giá trị tài sản cá nhân của Nhà vua Vajiralongkorn rơi vào khoảng 30 tỷ USD. Trong bảng xếp hạng mới nhất về mức độ giàu có của các hoàng tộc công bố trên trang mạng MSN Money, hoàng tộc Thái Lan xếp ở vị trí thứ 5, dẫn đầu là gia đình hoàng gia Saudi Arabia với lượng tài sản lên tới 1,7 nghìn tỷ USD.

Hiện Cơ quan Bất động sản Hoàng gia Thái Lan chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về những thông tin trên.

Theo hãng tin Reuters, phần lớn tài sản của Nhà vua Vajiralongkorn đang do Cơ quan Bất động sản Hoàng gia Thái Lan nắm giữ, trong đó có 6.560 hecta đất mang về 40.000 hợp đồng cho thuê trên toàn quốc.

Năm 2017, Nhà vua Vajiralongkorn quản lý trực tiếp Cơ quan Bất động sản Hoàng gia Thái Lan và sau đó thông báo hủy bỏ diện miễn thuế của cơ quan này.

Chỉ tính riêng thủ đô Bangkok, cơ quan này sở hữu 1.328 hecta đất, một vài trong số đó nằm trong khu vực kinh doanh sầm uất. Khối bất động sản mà cơ quan này sở hữu tại thủ đô Thái Lan ước tính rơi vào khoảng 33 tỷ USD, theo một bản tự truyện phát hành năm 2011 của Nhà vua Bhumibol.

Ngay sau khi nắm quyền quản lý, Nhà vua Vajiralongkorn đã chỉ định thư ký riêng, Người đứng đầu Không quân Hoàng gia Thái Lan Satitpong Sukvimol, làm chủ tịch Cơ quan Bất động sản Hoàng gia Thái Lan thay cho Bộ trưởng Tài chính.

Kể từ khi Nhà vua nằm quyền kiểm soát Cơ quan Bất động sản Hoàng gia, các dự án đầu tư bất động sản mới trị giá 4,7 tỷ USD đã được triển khai trên một số khu đất.

Các nhà phát triển bất động sản tăng cường đầu tư vào một số khu đất của hoàng gia Thái Lan trong một vài năm trở lại đây. Diễn biến mới nhất là vào tháng 4 vừa qua, công ty điều hành trung tâm thương mại Central Pattana Pcl và khách sạn Dusit Thani thông báo một dự án nhà ở, kinh doanh và văn phòng có tên Dusit Central Park với số vốn đầu từ 1,2 tỷ USD. Dự án này thuê 3,68 hecta đất trong 67 năm dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Năm 2018, Tập đoàn TCC và công ty bất động sản Fraser do tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi làm chủ, thông báo dự án đầu tư 3,5 tỷ USD thuê 16,7 hecta đất tới năm 2083.

Một số trung tâm mua sắm sầm uất nhất Bangkok cũng nằm trên khu đất thuê của hoàng gia. Các khu mua sắm như trung tâm Siam Paragon, Siam Discovery và Siam Center thu hút 200.000 lượt khách mỗi năm đều góp phần làm tăng giá trị tài sản của Nhà vua.

Không chỉ bất động sản, phần lớn lợi nhuận góp phần tăng giá trị tài sản cho Nhà vua Thái Lan còn bao gồm cổ phiếu.

Trong một tuyên bố năm ngoái, Cơ quan Bất động sản Hoàng gia thông báo số tài sản trước đây do cơ quan này đứng tên sở hữu sẽ được chuyển sang cho Nhà vua Vajiralongkorn đứng tên, trong đó có cổ phiếu trị giá 9 tỷ USD ở Tập đoàn Xi măng Siam (SCG) và Ngân hàng Thương mại Siam. Điều đó có nghĩa là Nhà vua Vajiralongkorn nắm giữ 23% cổ phần tại Ngân hàng Thương mại Siam – ngân hàng lớn thứ 2 quốc gia này, và 33,3% cổ phần tập đoàn xi măng Siam.

Chú thích ảnh
Chiếc Vương miện Chiến thắng nặng hơn 7 kg đội trong lễ đăng cơ của Nhà vua Thái Lan hôm 4/5. Ảnh: AP

Một trong những món đồ trang sức quý giá nhất thuộc phần tài sản của Nhà vua Thái Lan là viên kim cương Golden Jubilee màu nâu nặng 545,67 ca-ra, viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới. Giá trị của viên kim cương được ước tính rơi vào khoảng 12 triệu USD. Đây là một món quà gửi tặng cho Nhà vua Bhumibol Adulyadej vào năm 1996 kỷ niệm 50 năm trị vì.

Vào ngày lễ đăng cơ, Nhà vua Vajiralongkorn còn chính thức đeo một vương miện Chiến thắng nặng 7,3 kg, trên đó có gắn các loại đá quý và kim cương lấy từ vùng Kolkata, Ấn Độ. Những bảo vật vô giá còn lại cũng đều đính kim cương hoặc dát vàng. Mỗi bảo vật lại đều mang trong mình ý nghĩa văn hóa, lịch sử riêng.

Video khoảnh khắc Nhà vua Vajiralongkorn đội vương miện chính thức đăng cơ (nguồn: CGTN):

 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhà vua Rama X của Thái Lan đăng quang
Nhà vua Rama X của Thái Lan đăng quang

Lễ Đăng quang của Nhà vua Maha Vajiralongkorn - Rama X diễn ra trong các ngày 4 - 6/5/2019. Nhà vua Maha Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN