Cuộc chiến giành quyền lực ở thế giới ngầm

Cuộc chiến giành quyền lực ở thế giới ngầm - Kỳ 3: Ông trùm mang mật danh “Con sóc”

Carlo Gambino, với vóc người “khiêm tốn”, đôi mắt nhỏ và cái mũi to, được Joseph Bonanno, thủ lĩnh của một băng nhóm Mafia ở New York, đặt cho biệt danh “Con sóc”. Không phô trương những tòa biệt thự lộng lẫy, những chiếc xe hơi hào nhoáng và những bộ cánh đắt tiền, Gambino có lẽ là kẻ thông minh nhất và quyền lực nhất trong số những ông trùm Mafia của mọi thời đại. Với vẻ xảo quyệt của một con sói và sự lanh lợi của một con rắn độc, Carlo Gambino được xem là hậu duệ của tên sát nhân Borgias ở thời kỳ Phục hưng.

Carlo Gambino.


Với việc Albert Anastasia bị trừ khử, Gambino được tiến cử nắm chiếc ghế ông trùm và phong cho Aniello Dellacroce, một tên sát nhân có máu lạnh khác có mối liên hệ gần gũi với Anastasia, làm phó tướng.

Gambino có một khả năng hiếm có, là đoán định trước được sự việc và hành động không một chút do dự nếu thấy có lợi. Khi có những bằng chứng cho thấy kẻ tham vọng Vito Genovese không bằng lòng với vai trò thủ lĩnh đối với riêng gia đình hắn, Gambino liền giăng bẫy hắn ta. Genovese, kẻ có hoài bão trở thành ông trùm của các ông trùm, biết rằng Frank Costello, Meyer Lansky và Charles Luciano là kẻ thù của hắn, nhưng hắn không bao giờ ngờ rằng Gambino, kẻ đã giúp hắn trừ khử Anastasia, lại bí mật bắt tay với những tên khác hòng hại hắn.

Genovese đã nhận thấy những khoản lợi nhuận lớn từ những thương vụ buôn bán ma tuý và hắn cho phép gia đình hắn tiến hành hoạt động này. Kẻ thù của hắn xem đây là một cơ hội. Chúng cùng nhau sắp đặt một thương vụ ma tuý hấp dẫn đến mức Genovese không thể bỏ qua. Sau đó, chúng trả 100.000 USD cho một kẻ buôn bán ma tuý người Puéctô Ricô để tên này phản bội Genovese. Hậu quả, Genovese đã phải lĩnh án 15 năm tù.

Bên cạnh những trò dối trá và hai mặt mà Gambino đã sử dụng để giành giật quyền lực, hắn cũng biết khi nào phải nhượng bộ và liên minh. Năm 1962, người con trai của hắn tên là Thomas kết hôn với Frances Lucchese, con gái của Tommy Lucchese, thủ lĩnh của một gia đình Mafia có thế lực ở thành phố New York. Gambino làm việc này bởi hắn tính trước được những cái lợi từ mối quan hệ giữa hai gia đình.

Từ cuối những năm 1950, băng nhóm của hắn bắt đầu buôn bán ma tuý trên quy mô lớn. Gia đình Gambino và Lucchese quản lý toàn bộ các hoạt động bất hợp pháp ở sân bay quốc tế JFK (John F. Kennedy). Gambino mua cổ phần trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh hợp pháp như các cửa hàng bán pizza, các chợ bán thịt, nhà hàng, công ty xây dựng, công ty vận tải, nhà máy may mặc và các hộp đêm. Chúng sử dụng những công ty này để làm bình phong cho các hoạt động bất hợp pháp.

Gambino gia tăng sự hiện diện của gia đình hắn trong Hiệp hội Teamster, nằm trong trung tâm thời trang ở khu Manhattan và trong lĩnh vực xử lý rác ở tất cả năm quận của thành phố New York. Hắn củng cố sự kiểm soát của gia đình ở khu vực sát bờ biển ở quận Brooklyn khi một trong những tay chân của hắn, Anthony Scotto, đứng lên nắm quyền ở Hiệp hội International Longshoreman. Vào giai đoạn cuối những năm 1970, tổ chức này có 100.000 thành viên hoạt động ở các cảng trải dài từ tiểu bang Maine đến tiểu bang Texas.

Scotto cũng trở thành Chủ tịch của Hiệp hội khu 1814 ở quận Brooklyn.

Anthony Scotto (ngoài cùng bên trái), lúc làm Chủ tịch Hiệp hội International Longshoreman.


Đầu những năm 1960, Joe Bonanno và Joe Mogliocco, kẻ mới được bầu làm thủ lĩnh của gia đình Mafia Profaci, cảm thấy rằng chúng đang bị ép từ nhiều thủ lĩnh có quyền thế hơn. Vì vậy, chúng nghĩ ra kế nhằm cân bằng sân chơi của thế giới ngầm bằng cách bí mật thuê những tên đâm thuê chém mướn lấy mạng sống của Gambino và Tommy Lucchese cũng như thủ lĩnh của các băng đảng khác ở hai thành phố Buffalo và Los Angeles.

Hợp đồng này được trao cho tên đâm thuê chém mướn của gia đình Profaci tên là Joe Colombo. Tên này đột nhiên thấy đây là một cơ hội để cải thiện hình ảnh của bản thân hắn. Colombo thông tin cho nạn nhân của âm mưu này và đổi lại là sự việc này được đưa ra hội đồng chấp pháp của Mafia. Hội đồng này phán quyết rằng Mogliocco có thể giữ được tính mạng nếu hắn từ bỏ vai trò thủ lĩnh. Bonanno bất tuân theo phán quyết của hội đồng nên kết cục đã bị bắt cóc và giam cầm cho đến tận khi hắn ta đồng ý từ bỏ hoàn toàn vai trò kiểm soát gia đình mình và rút về ở ẩn ở tiểu bang Arizona. Hội đồng chấp pháp của Mafia ban thưởng cho Colombo làm thủ lĩnh gia đình Mafia Mogliocco. Nhưng Colombo bị đánh giá là không phù hợp với cương vị này và phải phụ thuộc vào Gambino.

Sức khỏe của Gambino bắt đầu giảm sút vào giai đoạn cuối những năm 1970. Người ta thấy hắn xuất hiện ít dần trước công chúng. Tuy vậy, hắn vẫn nắm quyền điều hành gia đình mình. Trong những năm cuối cùng, hắn trao lại quyền lãnh đạo cho người em họ đồng thời là em rể của hắn là Paul Castellano. Việc chỉ định người lãnh đạo mới này đã khiến những người ủng hộ tư tưởng truyền thống trong gia đình hắn tức giận bởi họ cho rằng phó tướng Aniello Dellacroce xứng đáng hơn. Từ đây, giữa hai phe, một theo Paul Castellano và một theo Aniello Dellacroce liên tục xuất hiện những mâu thuẫn và những mâu thuẫn này ngày càng gay gắt.

Sau này, Castellano bị sát hại. Vài tuần lễ sau cái chết của Castellano, các tờ báo loan tin John Gotti, kẻ chủ mưu của vụ thanh toán nội bộ, đã trở thành thủ lĩnh mới của gia đình Gambino. Việc bước lên nắm quyền của John Gotti sẽ đánh dấu một bước quay trở lại những phương pháp cai trị của thần tượng của Gotti, Albert Anastasia.

Đình Vũ (Tổng hợp)

Đón đọc kỳ cuối: Thủ lĩnh Mafia nổi tiếng nhất của Mỹ

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản