Cuộc chiến giành quyền lực ở thế giới ngầm

Cuộc chiến giành quyền lực ở thế giới ngầm - Kỳ 1: Những cuộc thanh toán ở New York

Bất cứ cuộc chiến nào cũng ẩn chứa sự khốc liệt và có lẽ những cuộc thanh toán giữa các băng nhóm mafia là nghiệt ngã nhất bởi mục đích duy nhất của nó là những đồng đôla xanh.

Kỳ 1: Những cuộc thanh toán ở New York

Ngày 15/4/1931, tay gangster Charles Luciano mời Masseria “Joe ông chủ” đi ăn trưa tại một nhà hàng trên đảo Coney, thuộc quận Brooklyn, New York (Mỹ). Masseria hôm đó gọi món thịt bê, mì và rượu vang đỏ. Sau bữa ăn, hắn và viên phó tướng thân cận của mình đến một sòng bạc để đánh bài. Đó là quãng thời gian thảnh thơi của Masseria trước những cuộc tranh giành quyền lực căng thẳng sắp diễn ra.

Salvatore Maranzano – một đối thủ của Masseria.


Năm 1913, Masseria tiếp quản Morello – băng đảng mafia lớn đầu tiên ở thành phố New York. Với dáng người thấp, đậm và tính cách tàn nhẫn, Masseria bắt thuộc hạ gọi hắn là "Joe ông chủ," nhưng hắn không phải là một thủ lĩnh được kính phục. “Joe ông chủ”, cũng giống như kẻ tiền nhiệm, cai quản đàn em theo lối truyền thống, với những quả đấm sắt và luôn giành phần hơn cho bản thân.

Nhưng vào cuối những năm 1920, những kẻ nhập cư mới đến từ Italia đã thách thức quyền kiểm soát của hắn ở những khu ăn chơi sầm uất của New York. Trong số đó, Salvatore Maranzano nổi lên như là một thủ lĩnh của những kẻ mới đến và tất nhiên hắn trở thành cái gai trong mắt Masseria. Băng đảng của Maranzano đặt trụ sở ở khu phố Brooklyn và thành lập một loạt các chi nhánh ở các thành phố khác.

Ở New York, bọn tội phạm buộc phải lựa chọn đứng về một phe nào đó, hoặc phe của Masseria hoặc phe của Maranzano. Masseria có những thủ hạ tàn ác như Charles Luciano, Albert Anastasia, Vito Genovese, Frank Costello, Joe Adonis, Willie Moretti và Carlo Gambino. Maranzano có thể dựa vào các đệ tử thân tín như Joe Magliocco, Joe Bonanno, Joe Profaci cũng như những kẻ đào tẩu bí mật từ băng nhóm của Masseria như Tommy Lucchese và Tommy Gagliano.

Masseria “Joe ông chủ”.


Các thuộc hạ của Masseria và Maranzano đều mong muốn thủ lĩnh của chúng trở về Italia. Chúng cảm thấy bó buộc bởi thiên hướng duy trì những truyền thống xa xưa của mafia và bị vắt kiệt bởi sự tham lam của các ông trùm. Chúng nhìn các băng đảng đối địch gốc Ailen và Do Thái với ánh mắt thèm thuồng bởi các băng đảng này đang ngày càng mở rộng quy mô hoạt động cùng những món lợi mà chúng thu được từ các hoạt động tội phạm diễn ra trên khắp các lĩnh vực.

Cuối cùng, khi đã chán ngấy tình cảnh hiện tại, các thuộc hạ của Masseria và Maranzano đã bí mật thành lập một phe thứ ba do Charles Luciano cầm đầu. Với sự giúp sức của hai trợ thủ gốc Do Thái, tên này đã ngấm ngầm qua mặt Masseria cai quản những khu ăn chơi sầm uất. Và đương nhiên, một kế hoạch trừ khử Masseria cũng được Luciano vạch ra.

Hôm đó, tại nhà hàng trên đảo Coney, Masseria và Luciano chơi bài tay đôi với nhau. Khi bóng chiều ngày càng đổ dài hơn trên con đường dành cho người đi bộ, Luciano đặt các quân bài xuống và xin phép cáo lui trong giây lát. Hắn nói với ông trùm là phải đi vào phòng vệ sinh. Masseria quan sát hắn đi về phía sau nhà hàng.

Ngay khi Luciano vừa khuất tầm mắt, bốn kẻ bước vào nhà hàng từ hướng cửa chính. Đó là các tên Albert Anastasia, Vito Genovese, Joe Adonis và Bugsy Siegel. Mỗi tên trong bọn lập tức rút ra một khẩu súng và nhả đạn vào Masseria. Tên trùm lĩnh sáu phát đạn và chết ngay tại chỗ. Luciano ra khỏi phòng vệ sinh, nhìn thấy xác ông trùm tàn bạo đang nằm trên sàn nhà và gật đầu ra ý tán thưởng với bốn sát thủ.

Masseria sau khi bị sát hại.


Khi thông tin về vụ sát hại Masseria lan truyền ra ngoài, Luciano dàn xếp một thỏa thuận ngừng chiến với Salvatore Maranzano, kẻ tự tuyên bố là ông trùm của các ông trùm. Nhưng “triều đại” của Maranzano cũng chẳng kéo dài được lâu. Vài tháng sau cái chết của Masseria, Luciano lại lên kế hoạch triệt hạ Maranzano.

Theo John H. Davis viết trong cuốn sách “Triều đại mafia”, bốn tên đâm thuê chém mướn từ băng nhóm Lansky-Siegel khoác trên mình bộ đồng phục nhân viên Tổng cục thuế (IRS) bước vào văn phòng của Maranzano khi tên này đang chờ một kết quả kiểm toán bất ngờ đến từ IRS. Trong khi Tommy Lucchese, kẻ tham gia vào kế hoạch này, tìm cách làm cho Maranzano bận bịu bên trong căn phòng làm việc của hắn thì những tên sát thủ tước vũ khí đội vệ sĩ của Maranzano lúc đó đang ở trong phòng chờ. Hai trong số những tên đâm thuê chém mướn khống chế những tên vệ sĩ trong khi những tên còn lại xông vào văn phòng của Maranzano, bắn và đâm hắn ta cho đến chết mới thôi.

Khi những thủ lĩnh mafia sừng sỏ đã bị tiêu diệt, New York đã sẵn sàng cho Luciano thực hiện ước mơ của hắn - một nghiệp đoàn quốc gia mới sẽ được thành lập, khuyến khích các băng đảng hợp tác với nhau bất kể sự khác biệt về nguồn gốc dân tộc. Charles Luciano sẽ đưa thế giới mafia bước vào thời kỳ hiện đại, biến chúng thành loại hình tội phạm có tổ chức. Từ những gì còn sót lại của các băng Masseria và Maranzano đã xuất hiện 5 “gia đình” mafia ở thành phố New York, trong đó hùng mạnh nhất là “gia đình” Gambino.

Đình Vũ (Tổng hợp)

Đón đọc kỳ 2: Chủ tịch nghiệp đoàn bị trừ khử

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản