Tin tưởng vào pháp luật và Quân đội

Trong các ngày 28-29/6, trên một số trang mạng xã hội đã lan truyền clip và một số bài viết phản ánh về việc tử vong của quân nhân Trần Đức Đô (sinh năm 2002, quê khu Đa Hội, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) khi đang làm nghĩa vụ quân sự tại Trường Quân sự Quân khu 1, đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. 

Đáng chú ý, đoạn clip còn đưa chi tiết công tác khám nghiệm tử thi và một số hình ảnh, bình luận mập mờ về dấu vết trên cơ thể của người xấu số... gây hoài nghi trong dư luận xã hội. 

Đại diện lãnh đạo Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) khẳng định, vụ việc sẽ được điều tra xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật. Quân đội Nhân dân Việt Nam có hệ thống các cơ quan điều tra, xét xử riêng biệt, kiện toàn từ khâu điều tra cho đến tố tụng, xét xử và thi hành án. Tất cả các vấn đề liên quan đến quân đội đều sẽ được tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật, không ngoại trừ bất cứ trường hợp nào.

Vụ việc đau lòng xảy ra dẫn đến thiệt hại về nhân mạng của chiến sỹ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, do vậy các cơ quan điều tra, tố tụng của quân đội sẽ tiến hành vào cuộc điều tra một cách rõ ràng, theo đúng trình tự pháp luật, trên cơ sở kết quả của các nghiệp vụ giám định pháp y, quá trình tìm bằng chứng, lấy lời khai của nhân chứng. Tuyệt đối sẽ không có bất cứ sự bao che hoặc bỏ qua cho các hành vi vi phạm pháp luật dù là nhỏ nhất. Quá trình điều tra có thể sẽ mất thời gian để làm rõ, nhưng chắc chắn rằng pháp luật nghiêm minh sẽ có một câu trả lời thoả đáng, công lý sẽ được thực thi một cách minh bạch, rõ ràng! 

Tuy nhiên, trong khi vụ việc còn đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý, thì trên các trang mạng xã hội đã có những nhận xét phiến diện, không ít người vì tâm lý a dua, nên có những bình luận chụp mũ, kích động, cho rằng cái chết của quân nhân Trần Đức Đô là bất thường. 

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội đã khẩn trương vào cuộc điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô; đồng thời tổ chức thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình người xấu số. Đại diện cơ quan chức năng thuộc Quân khu 1cho biết, ngay trong đêm phát hiện quân nhân Trần Đức Đô tử vong, cơ quan pháp y của Bộ Công an và Viện Hình sự của Bộ Quốc phòng đã tiến hành khám nghiệm tử thi, bước đầu xác định quân nhân Trần Đức Đô tử vong là do tự tử. Cơ quan chức năng đã kịp thời thông tin đến gia đình nạn nhân, đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương và gia đình đưa thi thể nạn nhân về làm lễ an táng tại quê nhà.

Theo ông Hoàng Bá Huy, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Hiện chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng chia sẻ với mất mát của gia đình nạn nhân; đồng thời vận động gia đình sớm an táng nạn nhân. Đặc biệt, vận động gia đình và nhân dân địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bởi tỉnh Bắc Ninh cũng là một trong những vùng dịch COVID-19 trên cả nước. 

Bởi vậy, trong khi chờ đợi kết luận chính thức của cơ quan chức năng, mỗi người trong chúng ta cần bình tĩnh, không suy diễn sự việc và hiểu sai lệch bản chất tốt đẹp của quân đội ta, nhất là trong bối cảnh lực lượng vũ trang đang nỗ lực, gồng mình cùng toàn dân nỗ lực phòng chống dịch bệnh COVID-19. Dù trong hoàn cảnh nào, mỗi người hãy đặt trọn niềm tin vào pháp luật, vào bản chất tốt đẹp của Quân đội ta, Quân đội được sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân phục vụ. 

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 thời gian qua, chúng ta cũng đều cảm phục, biết ơn những cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đang ngày đêm căng mình trên tuyến đầu chống dịch. Rất nhiều hình ảnh đẹp, câu chuyện xúc động về cán bộ, chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ” hết lòng vì nhân dân, làm việc giữa tâm dịch đã được ghi lại một cách khách quan, trung thực, nhận được sự quan tâm, động viên của cộng đồng. Đó là hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ căng bạt ngủ rừng, chia sẻ từng bữa cơm, từng chiếc chăn ấm, cấp phát khẩu trang miễn phí và các dụng cụ y tế cần thiết cho nhân dân. Mà trong đó, các chiến sĩ biên phòng, bác sĩ quân y trở thành những người lính trên tuyến đầu, sẵn sàng đối mặt với những rủi ro và cả khả năng lây nhiễm cao của bệnh dịch, chấp nhận mọi sự hy sinh để bảo vệ an toàn cho người dân.

Chúng ta tiếp tục yên tâm, tin tưởng pháp luật, tin tưởng vào Quân đội, không nghe theo các thuyết âm mưu xuyên tạc của các thế lực thù địch lợi dụng vụ việc để tấn công làm giảm uy tín của Quân đội Nhân dân Việt Nam, làm xấu đi hình ảnh người “Bộ đội Cụ Hồ”.

Yến Nhi
Khẩn trương điều tra nguyên nhân một quân nhân tử vong 
Khẩn trương điều tra nguyên nhân một quân nhân tử vong 

Các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô, sinh năm 2002, quê tại khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tử vong trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Đại học Quân sự Quân khu 1 vào ngày 28/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN