Thắng lợi của ý Đảng, lòng dân

Kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố ngày 10/6 với 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp được bầu đủ số lượng theo quy định.

Có thể nói, đây là kỳ bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lại diễn ra trong bối cảnh dịch COVID- 9 bùng phát, nhưng đã được tổ chức theo đúng kế hoạch, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo dân chủ, đúng quy định của pháp luật, thực sự là ngày hội của toàn dân. Thành công của cuộc bầu cử thể hiện được tinh thần và sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc; đập tan mọi chiêu trò, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch.

Đánh giá về thành công to lớn, toàn diện của cuộc bầu cử, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh các khía cạnh: Tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao 99,60% (cao hơn kỳ bầu cử nhiệm kỳ 2016-2021 là 0,25%). Cử tri đã bầu đủ 100% số lượng đại biểu Quốc hội theo luật định (nhiệm kỳ trước chỉ bầu được 99,2% số lượng đại biểu Quốc hội cần bầu); bầu được 99,87% số lượng đại biểu HĐND cấp tỉnh, 99,81% số đại biểu HĐND cấp huyện và 98,91% số đại biểu HĐND cấp xã so với số lượng cần bầu theo luật định. Không có đơn vị bầu cử nào phải bầu cử lại, bầu cử thêm đại biểu HĐND cấp tỉnh. Đối với HĐND cấp huyện, có 6 đơn vị (thuộc 3 tỉnh) phải bầu cử thêm, không có đơn vị nào phải bầu cử lại. Đối với HĐND cấp xã, có 79 đơn vị (thuộc 15 tỉnh) phải bầu cử thêm và 5 đơn vị (thuộc 2 tỉnh, thành phố) phải bầu cử lại. 

Về chất lượng đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trình độ cao hơn nhiệm kỳ trước. Lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số đại biểu Quốc hội. Tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử đều đảm bảo chỉ tiêu đặt ra. Đặc biệt, cũng là lần đầu tiên kể từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa VI trở lại đây, đại biểu Quốc hội là nữ đạt tỷ lệ trên 30%. 

Công tác tổ chức bầu cử (cả ngày bầu cử chính thức và bầu cử sớm) đều diễn ra suôn sẻ, đúng luật, không xảy ra sự cố lớn. Công tác an ninh trật tự, công tác chuẩn bị, phục vụ bầu cử đều gắn liền với công tác phòng, chống dịch COVID-19; các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương và địa phương. Các đơn vị phải bầu cử thêm, bầu cử lại cũng diễn ra an toàn, theo đúng luật định.

Điểm đáng chú ý trong cuộc bầu cử lần này là khi xem xét xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội, căn cứ theo quy định của pháp luật, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử thuộc tỉnh Bình Dương. Cụ thể, trên cơ sở kết luận của cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với các quy định về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, căn cứ hướng dẫn số 36 của Ban Tổ chức Trung ương quy định tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và thông qua Nghị quyết số 746 (với 100% số thành viên có mặt bỏ phiếu kín tán thành) về việc không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. 

Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, theo báo cáo bước đầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Trần Văn Nam, khi còn giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có những vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, đặc biệt là sai phạm về quản lý đất đai, gây hậu quả nghiêm trọng. 

Hay, sai phạm tại đơn vị bầu cử số 4, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) khi thừa tới 75 phiếu bầu đại biểu HĐND xã, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ra nghị quyết hủy kết quả bầu cử tại đơn vị bầu cử nói trên, đồng thời chỉ đạo tiến hành bầu cử lại (ngày 6/6). Không những thế, các cá nhân vi phạm là ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt và ông Nguyễn Hữu Hoàn, tổ trưởng tổ bầu cử số 4 xã Tráng Việt, đã phải nhận hình thức kỷ luật khai trừ khỏi Đảng. 

Trước đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia và Hội đồng Bầu cử các địa phương cũng kịp thời xem xét, giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử tại một số điểm bầu cử, đơn vị bầu cử; chuyển các hồ sơ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử chưa được các cơ quan chức năng giải quyết, để tiếp tục xem xét, xử lý theo thẩm quyền. 

Những việc làm trên đã thể hiện sự nhất quán, nghiêm túc, trách nhiệm của Hội đồng Bầu cử quốc gia, tất cả nhằm đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật, là yếu tố bảo đảm cho sự thắng lợi của cuộc bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp, thể hiện sức mạnh của ý Đảng lòng dân; góp phần quan trọng vào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp lần này, một lần nữa cho thấy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người dân luôn đặt trọn niềm tin đối với chế độ, đối với Đảng, Nhà nước. Đó cũng là cơ sở vững chắc để chúng ta thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công cuộc đổi mới đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. 

Yến Nhi
Kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố về kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (cập nhật đến 9/6/2021), HĐND cấp tỉnh bầu được 3.721 đại biểu HĐND cấp huyện bầu được 22.549 đại biểu và HĐND cấp xã bầu được 239.752 đại biểu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN