Tết ấm hơn trong đùm bọc, sẻ chia

Cô em họ gọi điện thoại cho tôi, giọng lạc đi: “Chị ơi, mấy héc-ta đào em “ôm” ở Hải Dương, định tranh thủ nghỉ tết sớm mang lên Hà Nội bán, nay..."

Rất hiểu cảnh vay nợ ngân hàng của em để đầu tư trong khi thương lái huỷ mua bởi không thể vận chuyển được, nên 5 ngày sau cú điện thoại này, tôi như trút được gánh nặng, khi biết tin: Ngày 1/2, UBND TP Hải Dương có văn bản gửi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn thành phố Hải Dương, yêu cầu hỗ trợ nông dân trông đào tiêu thụ hoa đào trong dịp Tết Nguyên đán.

Chú thích ảnh
Thường trực thành uỷ Hà Nội tặng quà và 200 triệu đồng động viên các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh đang thực hiện cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương. Ảnh: Trung Nguyên

Trước đó, tại Quảng Ninh, thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân các địa bàn bị ảnh hưởng dịch COVID-19, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị và các đoàn thể chính trị-xã hội chia sẻ và tích cực giúp đỡ nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản. Các tổ chức, người dân… đã ưu tiên đưa các sản phẩm nông sản của nhân dân trong tỉnh vào các bữa ăn tại bếp ăn của cơ quan, gia đình.

Mới đây nhất, ngày 2/2, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh và các chuỗi siêu thị lớn trên cả nước thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trước những diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, theo đó bảo đảm đủ nguồn cung và bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng phục vụ tết, nhất là tại địa bàn xảy ra dịch bệnh; đồng thời xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản của các địa phương đang bị “bế quan” do dịch bệnh. Các đơn vị kinh doanh, như các hãng hàng không, các đơn vị vận tải… cũng hỗ trợ việc hoàn, hoãn, huỷ vé với những hành khách thuộc diện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cách ly. Các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn cung hàng hóa và cam kết giữ giá ổn định dù đang trong mùa dịch bệnh COVID-19. Trên thị trường, tại các cửa hàng, các mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn… không hề bị thổi giá.

Dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát với những ca nhiễm mang chủng virus mới vào dịp cận kề tết Nguyên đán Tân Sửu đã khiến không ít người dân tại các địa phương có dịch lao đao. Giãn cách xã hội là giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, và người dân dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là vào thời điểm cái tết đã cận kề, đã tự giác chấp hành cách ly, phong toả, tất cả vì mục đích chiến thắng dịch bệnh. Và sát cánh bên họ, rất nhiều, rất nhiều cơ quan, ban ngành đã nhanh chóng vào cuộc. Điều này cho thấy chính quyền các cấp đã thật sự sâu sát, thấu cảm với những khó khăn trước mắt của nhân dân, kịp thời có các biện pháp can thiệp, nhằm giảm những thiệt hại mà dịch bệnh mang lại.

Bên cạnh những giải pháp cấp thiết của chính quyền các cấp, là sự cảm thông, chia sẻ của đồng bào cả nước. Nhớ lại những ngày cuối tháng 1/2021, khi dịch bệnh vừa tái bùng phát, các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly nhanh chóng được thành lập tại TP Chí Linh, (tỉnh Hải Dương), đồng bào cả nước đã hướng về “Thành Đông” với những phong trào quyên góp, hỗ trợ các vật dụng thiết yếu cho khu cách ly. Dù biết rằng các bệnh viện dã chiến và khu cách ly đều được trang bị đầy đủ các thiết bị, song cũng như một cách để san sẻ với địa phương khi gấp rút thành lập các điểm cách ly, thực phẩm, khẩu trang, sữa cho trẻ em… đã nhanh chóng được chuyển đến. Ngay trong tỉnh Hải Dương, lời kêu gọi chia sẻ được nhiều cơ quan, đơn vị hưởng ứng. Nước sát khuẩn, nước tinh khiết, khẩu trang, sữa, bánh mì, chăn ấm, rau củ quả, gạo… được các tổ chức, đoàn thể, các hợp tác xã nông nghiệp “tiếp ứng” tới từng điểm cách ly, từng chốt kiểm dịch. Các lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân lao động đang bị cách ly tại TP Chí Linh, Hải Dương cũng được đích thân Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam thăm và tặng quà, động viên vượt qua dịch bệnh. Sáng 4/2, có 400 chiếc bánh chưng đã được Câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm chùa Cương Xá, thành phố Hải Dương trao tới Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hải Dương để tặng các khu cách ly ở thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn - nơi đang là điểm nóng dịch COVID-19. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. Tính đến thời điểm này, qua kênh của Mặt trận Tổ quốc, tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 24 tỷ đồng ủng hộ từ các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giúp Hải Dương chống dịch COVID-19. 

Còn tại Hà Nội, từng cuốn sách truyện, hộp đồ chơi… đã được cộng đồng gửi tới 57 em học sinh lớp 3E, Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm đang cách ly tập trung ngay tại trường. Đại diện Thành uỷ Hà Nội cũng xuống tận nơi, kiểm tra các điều kiện ăn ở và tặng quà, động viên thầy cô giáo cùng các em nhỏ. Cũng tại Hà Nội, từ ngày 1/2, thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) bị phong tỏa để chống dịch COVID-19. Với những hộ trồng rau đến ngày thu hoạch, lực lượng chức năng và một số sinh viên tình nguyện đã hỗ trợ thu hoạch rau tại ruộng, vận chuyển hàng đi bán để giảm thiệt hại kinh tế cho bà con.

Tại Gia Lai, nơi vừa phát hiện những ca bệnh mới, người dân ở khu cách ly tập trung cùng các cán bộ, chiến sĩ và nhân viên y tế tại đây cũng được tặng nhiều đồ dùng, thực phẩm. Hình ảnh quen thuộc tại các điểm cách ly, các bệnh viện dã chiến là các chiến sĩ bộ đội dựng lán trại ngoài trời, các thầy thuốc thu hẹp không gian nghỉ ngơi…, để nhường phòng ở cho cho người đi cách ly…

Những sẻ chia ấm áp đó khiến người dân thêm yên tâm cách ly, cùng đồng bào cả nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Sinh viên tình nguyện Hà Nội giúp người dân vùng bị phong tỏa thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) thu hoạch rau tại ruộng, vận chuyển đi tiêu thụ để giảm thiệt hại kinh tế cho bà con. Ảnh: Trung Nguyên

Tết Nguyên đán đã cận kề. Đây là cái Tết thứ hai, cũng là bắt đầu năm thứ 2, người dân Việt Nam đối mặt với dịch bệnh COVID-19. Những thành quả của nước ta trong công tác đấu tranh phòng và chống bệnh dịch đang tấn công cả thế giới này, có một phần rất lớn từ chính mỗi người dân, khi tự nguyện, tự giác và tích cực tuân thủ các quy định về phòng dịch. Trong sự tự giác của những người dân trong khu vực cách ly có tinh thần vì cộng đồng; và cũng chính cộng đồng, với trách nhiệm tấm lòng đùm bọc đã tiếp thêm sức mạnh cho mỗi cá nhân, mỗi xóm làng, khu phố, hay mỗi địa phương… trong cuộc chiến với bệnh dịch COVID-19. Đây chính là một trong những bài học quý giá sẽ tiếp tục được áp dụng trong “trận chiến” lần này.

Chúng ta đã hơn một lần chiến thắng dịch bệnh COVID-19. Những ngày này là lần thử thách đầy cam go, nhưng tin rằng sự quyết tâm của Chính phủ, sự vào cuộc nhanh chóng, hiệu quả của các cơ quan chức năng và sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân cả nước, một cái “tết ấm” chắc chắn sẽ tới, xua tan bệnh dịch, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân, triển khai thành công chủ trương lớn của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

 

Thùy Hương
Hỗ trợ tỉnh Hải Dương phòng, chống dịch COVID-19
Hỗ trợ tỉnh Hải Dương phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 2/2, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương, đại diện Công ty Cổ phần Ecopark Hải Dương đã trao tặng tỉnh 10.000 test chẩn đoán nhanh SARS-CoV-2 và 5 tỷ đồng xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải cho bệnh viện điều trị COVID-19 của tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN