Hy vọng người bệnh không phải nằm ghép

Đã có 13 bệnh viện Trung ương cam kết "không để người bệnh nằm ghép" - thông tin trên được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông báo tại Hội nghị đánh giá 2 năm thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện theo Quyết định 92/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ diễn ra ngày 20/1 tại Hà Nội.

Đây quả là một thông tin tốt lành, được nhiều người kỳ vọng. Bởi lẽ chuyện quá tải bệnh viện, nhiều bệnh nhân phải nằm ghép đã trở thành vấn nạn bức xúc trong đời sống xã hội hàng chục năm qua.

Khoa nhi tại các bệnh viện thường là nơi thường diễn ra tình trạng nằm ghép khi có dịch bệnh.


Câu chuyện giảm tải bệnh viện tuyến Trung ương không chỉ bây giờ mới được ngành y tế đề cập. Cũng không thể phủ nhận những nỗ lực của ngành y tế nhằm giải quyết tình trạng này, như đầu tư thêm cơ sở khám chữa bệnh, tăng gường bệnh, cải tiến quy trình khám chữa bệnh...

Theo Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện, đã tăng được gần 39.000 giường bệnh và hơn 5.000 bàn khám nên tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện được cải thiện đáng kể. Quy trình khám bệnh giảm từ 12 đến 14 bước còn 4 đến 8 bước tùy theo từng loại hình khám bệnh.

Thời gian khám bệnh giảm trung bình 48,5 phút so với trước khi triển khai cải tiến quy trình khám bệnh, tiết kiệm được hơn 27 triệu ngày công lao động mỗi năm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuy vậy, tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép vẫn gây nhiều phiền toái, thiệt thòi cho người bệnh và làm xấu đi hình ảnh bệnh viện ở tuyến Trung ương.

Phải thấy rằng, tình trạng quá tải ở các bệnh viện đã gây biết bao hệ lụy. Nó không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ y tế, chất lượng điều trị cho người bệnh…, mà còn tác động tiêu cực tới tinh thần, thái độ phục vụ của y bác sĩ.

Ai cũng hiểu, các y bác sĩ chịu nhiều vất vả, căng thẳng, mệt mỏi khi hằng ngày phải tiếp xúc với bệnh nhân, các tiêu cực liên quan đến y đức cũng dễ nảy sinh, công bằng y tế khó đạt được.

Không ít thầy thuốc không làm tròn bổn phận y đức, đã lợi dụng sự quá tải để gây thêm sự nhọc nhằn cho bệnh nhân, như gợi ý bệnh nhân phải đưa phong bì, giới thiệu bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế tư nhân mà các y bác sĩ này tham gia...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự quá tải ở bệnh viện, mà theo đánh giá của Bộ Y tế, tác động không mong muốn của một số chính sách như xã hội hóa y tế, tự chủ y tế, phân bổ ngân sách, bảo hiểm y tế… và nhất là tâm lý lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh của người dân, góp phần tạo ra quá tải tại các bệnh viện tuyến trên.

Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tăng về số lượng và chất lượng, xuất hiện nhiều dịch bệnh mới, trong khi số giường bệnh tăng chậm…, dẫn đến quá tải bệnh viện. Bên cạnh đó, hệ thống y tế trong thời gian qua có nhiều thay đổi, biến động, nhất là đối với các đơn vị y tế tuyến huyện.

Nhân lực và thiết bị y tế ở tuyến này vừa thiếu, vừa hạn chế về chất lượng, chưa đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây cũng là nguyên nhân khiến sự chênh lệch chỉ số sức khỏe giữa các vùng miền còn cao, công bằng trong chăm sóc sức khỏe khó được cải thiện.

Trở lại câu chuyện 13 bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, cho thấy đây không phải là phát ngôn "suông" hay vì "bệnh thành tích", mà là thể hiện quyết tâm lớn của ngành y tế nhằm điều trị căn bệnh quá tải bệnh viện. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc căn bệnh này, chắc chắn ngành y tế sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Theo nhiều chuyên gia y tế, muốn giải quyết triệt để tình trạng này, trước hết cần loại bỏ các thủ tục rườm rà trong khám và điều trị bệnh ở các bệnh viện tuyến trên.

Mặt khác, cần đầu tư tăng số giường bệnh và nhân lực cho bệnh viện tuyến tỉnh để bệnh nhân điều trị ngay tại địa phương, hạn chế tình trạng vượt tuyến; rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực tăng cường xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác khám chữa bệnh…; đó mới là những giải pháp căn cơ để giải quyết căn bệnh trầm kha quá tải bệnh viện.


Yến Nhi

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản