Vụ trường mầm non nhốt trẻ vào tủ: Hoạt động không phép

Sự việc giáo viên cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point (hệ thống Trường mầm non quốc tế Canada Maple Bear) nhốt trẻ vào trong tủ được đưa ra thì dư luận với vỡ lẽ cơ sở này chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động.

Như báo Tin tức đã đưa tin, ngay sau khi sự việc được công luận phản ánh, cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point đã cho các giáo viên liên quan nghỉ việc.

Chú thích ảnh
Khuôn viên cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point. Ảnh: QQ

Trả lời về hoạt động của trường này, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: Cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point chỉ là cơ sở của một trường. Cơ sở này đã xin phép Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ thành lập cách đây 2 năm. Chúng tôi cấp giấy phép thành lập. Nhưng để một cơ sở mầm non được đi vào hoạt động cần rất nhiều yếu tố khác nhau. Qua quá trình thanh kiểm tra, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ chưa cấp phép hoạt động cho cơ sở mầm non này. Như vậy, với giấy phép thành lập, cơ sở mầm non này có thể kiện toàn cơ sở vật chất, được tuyển giáo viên, tuyển sinh với các cơ sở khác, còn đi vào hoạt động thì không được".

"Cách đây hơn 1 tuần, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ đã có thông báo tới cơ sở mầm non này với yêu cầu dừng mọi hoạt động. Tuy nhiên, đại diện nhà trường cam kết bằng văn bản là không vi phạm các quy định pháp luật về việc tổ chức. Đồng thời, họ xin giải quyết bài toán học sinh. Chúng tôi tiếp tục yêu cầu cơ sở này phải di chuyển sang chỗ khác trước ngày 30/8. Bởi sau 2 năm, cơ sở này không đủ điều kiện hoạt động thì Phòng GD&ĐT sẽ thu hồi giấy phép thành lập”, ông Lê Hồng Vũ nói. 

Ông Lê Hồng Vũ cũng khẳng định, cơ sở này không phải là “quốc tế” như tên trong hệ thống của trường. Chất lượng quốc tế thì lại càng không phải. Trên địa bàn Quận Tây Hồ có duy nhất trường UNIS là trường quốc tế. Và trường Sakura là trường hoàn toàn của người Nhật. Còn lại những trường như Hà Nội Academy, SIS… cũng là những trường có yếu tố nước ngoài, chưa phải là quốc tế.

“Tôi khuyên phụ huynh trước khi cho con đăng ký học không chỉ dựa vào tên “quốc tế” ở biển tên trường mà cần căn cứ vào những kiểm định của ngành giáo dục, chương trình giáo dục. Đặc biệt là những phụ huynh có trình độ ngoại ngữ. Nếu mức phí họ đưa ra phù hợp với chất lượng tốt thì không bàn cãi. Nhưng tôi thực sự bức xúc với những tên gọi “quốc tế” nhưng không phải chất lượng quốc tế”, ông Lê Hồng Vũ bày tỏ.

Trường mầm non quốc tế Canada Maple Bear có 9 cơ sở hoạt động tại Hà Nội và tại các thành phố lớn khác như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Được biết, năm học 2019 - 2020, Phòng GD&ĐT Quận Tây Hồ sẽ có đánh giá công khai về chất lượng các trường công lập và ngoài công lập. Đồng thời, đưa ra các tiêu chí sát với hoạt động của các trường để phụ huynh được biết. Trường có yếu tố nước ngoài thực hiện theo Nghị định 86 thì sẽ phải có những điều kiện đi kèm là gì.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong cuộc đối thoại giữa nhà trường và phụ huynh chiều 19/8, nhiều phụ huynh vẫn nghĩ rằng cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point nằm trong hệ thống trường quốc tế. Nhiều phụ huynh vẫn còn tin tưởng vào một cơ sở chưa được phép hoạt động này và đề nghị vẫn cho con đi học bình thường.

Vấn đề đặt ra là, cơ sở này dù không được phép hoạt động nhưng theo quan sát, mọi hoạt động dạy, học, tuyển sinh vẫn diễn ra bình thường trong suốt thời gian qua. Một cơ sở mầm non nằm trong khuôn viên hàng nghìn m2 này lại không được “tuýt còi” khi không làm đúng quy định. Ông Lê Hồng Vũ chưa trả lời được vấn đề này.

Mặt khác, các giáo viên liên quan đã bị đuổi việc, sau khi vụ việc xảy ra thì cơ sở này phải đóng cửa nhưng trách nhiệm thuộc về ai vẫn chưa được lãnh đạo Phòng GD&ĐT Tây Hồ làm rõ. Vậy, hiệu trưởng, quản lý nhà trường có trách nhiệm và xử phạt như thế nào khi để chính giáo viên của mình gặp những lỗi sai sơ đẳng trong giáo dục trẻ, ảnh hưởng đến những an toàn tinh thần cho trẻ. Bởi những hành vi gây tổn thương đến tâm lý, tâm thần trẻ nhỏ có thể diễn ra trong thời gian dài.

Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành văn bản đảo bảo an toàn cho học sinh trong trường học. Văn bản nhấn mạnh hiệu trưởng, hoặc người đại diện pháp luật của trường, chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về sự an toàn của học sinh trong nhà trường. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Xem xét đóng cửa cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point sau vụ việc nhốt trẻ vào tủ
Xem xét đóng cửa cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point sau vụ việc nhốt trẻ vào tủ

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, hành vi của giáo viên Trường mầm non Maple Bear Westlake Point nhốt trẻ vào tủ để kỷ luật là không chấp nhận được. "Chúng tôi sẽ xem xét đóng cửa Trường mầm non này", ông Lê Hồng Vũ nói.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN