Việt Nam có 3 trường đại học được xếp hạng châu Á

Ngày 15/5, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức cho biết: Theo Bảng xếp hạng QS (Quacquarelli Symond) vừa công bố kết quả xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2014, lần đầu tiên, Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục đại học được lọt vào danh sách năm nay gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Hà Nội.Về xếp hạng, Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 161-170, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh thuộc nhóm 191-200 và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 251-300. Hai năm trước đây, Việt Nam chỉ mới có Đại học Quốc gia Hà Nội xếp trong nhóm 201-250.


Theo Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức, bảng xếp hạng QS xếp hạng các trường đại học chủ yếu theo 5 tiêu chí: Ý kiến đánh giá của các học giả; ý kiến đánh giá của các nhà tuyển dụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; số bài báo quốc tế trong hệ thống Scopus; tỷ lệ giảng viên, sinh viên quốc tế đến giảng dạy và học tập. 


Theo số liệu thống kê cho thấy, cho đến năm nay, các chỉ số định lượng về thành tích công bố quốc tế và đội ngũ các nhà khoa học của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam vẫn chưa được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, uy tín của các trường theo đánh giá của các học giả châu Á đã tăng lên rõ rệt. Ví dụ, đối với riêng tiêu chí này, Đại học Quốc gia Hà Nội còn được xếp đến thứ 76. Để có kết quả xếp hạng tốt hơn, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, các trường đại học Việt Nam còn cần phải tăng cường nâng cao chất lượng đào tạo để có được đánh giá tốt hơn của các nhà tuyển dụng.


Theo bảng xếp hạng QS năm 2014, top những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của Châu Á là: Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tiếp đến là Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), Đại học Hồng Kông, Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, Đại học Công nghệ Nanyang (NTU – Singapore), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH – Hàn Quốc) và thứ 10 là Đại học Tokyo (Nhật Bản). Trong số này, Hồng Kông và Hàn Quốc có 3 trường đại học; Singapore có 2 trường đại học; Trung Quốc và Nhật Bản mỗi quốc gia có 1 trường đại học./.


Việt Hà

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản