Unicef hỗ trợ giáo dục cho trẻ mầm non là con công nhân nhập cư

Để con em của những công nhân nhập cư có thể được đi học bình thường, Sở Giáo dục và đạo tạo TP Hồ Chí Minh và Unicef Việt Nam đã phối hợp thực hiện dự án “Giáo dục mầm non công bằng, hòa nhập: Vì một sự khởi đầu tốt đẹp hơn”.

Chú thích ảnh
Đại diện Unicef Việt Nam chia sẻ hoạt động dự án trong 3 năm qua. 

Tại buổi giao lưu tại Trung tâm Thảo Nguyên Xanh (TP Hồ Chí Minh) sáng 5/11, đại diện Unicef Việt Nam cho biết, dự án “Giáo dục mầm non công bằng, hòa nhập: Vì một sự khởi đầu tốt đẹp hơn” nhằm thúc đẩy các dịch vụ giáo dục mầm non có chất lượng cho trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam, trong đó hướng đến con em của các công nhân lao động nhập cư đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đây là giai đoạn trẻ cần được cải thiện điều kiện học tập vì có thể ảnh hưởng toàn bộ quá trình trưởng thành sau này của trẻ.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo TP Hồ Chí Minh, phần lớn công nhân nhập cư có cuộc sống khó khăn và bấp bênh về thời gian, tài chính nên trẻ thường được gửi những nơi thiếu thốn về vật chất giáo dục, thậm chí nhiều trẻ không được gia đình quan tâm đến sự học hành của trẻ. Vì vậy, nhiều trẻ thiếu thốn môi trường học tập, tương tác vui chơi và vận động để phát triển, từ đó có thể gây bất lợi cho trẻ khi chúng bắt đầu đi học lớp 1, thiếu sự phát triển công bằng so với các bạn cùng trang lứa.

Dự án đã được khởi động từ năm 2017 với thỏa thuận trị giá 400.000 đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các trường mẫu giáo và các gia đình nhận chăm sóc trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở xuống về cơ sở vật chất và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức từ dự án. Sau 3 năm triển khai, dự án không chỉ dừng lại trong khuôn khổ 10 quận, huyện thuộc TP Hồ Chí Minh mà còn được nhân rộng tại Đà Nẵng và các địa phương khác. Theo đó, từ 1.640 trẻ em tại TP Hồ Chí Minh được cung cấp các đồ chơi, trang thiết bị và đồ dùng học tập; trên 830 giáo viên và quản lý trung tâm, nhóm giữ trẻ đã được tập huấn, tham dự hội thảo về cách tương tác, khuyến khích giáo dục mầm non để xây dựng một môi trường thân thiện, an toàn và hòa nhập đối với sự hòa nhập của trẻ, đến nay đã có gần 3.600 trẻ em tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã được chăm sóc.

Mục tiêu của dự án sẽ có khoảng 77.000 trẻ em tại các khu công nghiệp, khu chế xuất cả nước được hưởng lợi trong những năm tới, riêng tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có khoảng 33.000 trẻ em được hưởng lợi.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản