Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Không xảy ra sự cố đáng tiếc

Sáng 5/7, sau khi kết thúc môn Hóa học (khối A) và Ngoại ngữ (khối A1), các thí sinh đã hoàn tất các môn thi của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đợt đầu tiên của năm 2014. Đến thời điểm này, công tác bảo đảm an ninh trật tự, giao thông tại các điểm thi trên cả nước đều được đảm bảo. Công tác tổ chức thi, coi thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế. Không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.     

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Đại học Huế, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế năm 2014 cho biết: Tổng số thí sinh tham gia thi môn Hóa học là 17.478 thí sinh, đạt tỷ lệ 84,96%. Số thi sinh vắng thi môn Hóa tăng 71 thí sinh so với môn thi đầu tiên. Vẫn có 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, không có cán bộ tham gia coi thi vi phạm quy chế thi.      

Những sinh viên tình nguyện trường ĐH BKHN tham gia phân luồng giao thông. Ảnh: Quý Trung-TTXVN


Kết thúc đợt 1 kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014, tại 23 điểm thi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ có 1 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi 6 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài bạn. Có 1 thí sinh và 1 giám thị bị ốm phải đưa đi cấp cứu nhưng đến nay tình trạng sức khỏe đã ổn định. Đợt 1 kỳ thi đại học, cao đẳng tại Thừa Thiên - Huế diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế với tỷ lệ thí sinh dự thi vào loại cao nhất cả nước.      

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng tuyển sinh tại Thái Nguyên, đã có 22 thí sinh bỏ thi môn Hoá học và tiếng Anh. Hội đồng coi thi khiển trách 2 thí sinh vì trao đổi bài trong phòng thi. T rong đợt 1, tại Hội đồng tuyển sinh Đại học Thái Nguyên đã có 79 trường hợp bỏ thi, 4 thí sinh bị đình chỉ thi và 4 thí sinh bị khiển trách. Đánh giá chung về đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2014 tại Hội đồng tuyển sinh Đại học Thái Nguyên, ông Đặng Kim Vui - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh cho biết: Số thí sinh vi phạm quy chế năm nay tại Hội đồng Đại học Thái Nguyên giảm nhiều so với mọi năm cán bộ coi thi, phục vụ kỳ thi thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ.      

Ngay sau khi kết thúc đợt 1, tại một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, lượng thí sinh và người nhà thí sinh tham gia giao thông khá lớn, lực lượng công an giao thông và sinh viên tình nguyện đã có mặt kịp thời để giải toả, điều tiết hợp lý nên không có tình trạng ùn tắc kéo dài.           

Theo thông tin từ Trường Đại học Tây Bắc, kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay có hơn 5.400 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó đợt 1 là 1.606 thí sinh, công tác an ninh được đảm bảo nên không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra...

Đề thi có tính phân loại cao      

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các địa phương, thí sinh đánh giá đề thi hai môn này đều có tính phân loại khá cao. Do thi trắc nghiệm nên rất ít thí sinh ra khỏi phòng thi sớm.      

Môn Hóa: Thí sinh cần kiến thức tổng hợp      

Sau 90 phút làm bài thi Hóa học, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng hồi hởi vì đã hoàn thành tất cả các môn thi của kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1. Đối với đề thi môn Hóa học, thí sinh đánh giá là không quá khó nhưng tính phân loại cao. Thí sinh nắm chắc kiến thức giáo khoa đã có thể có đạt điểm trung bình.      

Các thí sinh trao đổi sau khi kết thúc môn thi hóa học. Ảnh: Quý Trung/TTXVN


Thí sinh Ngô Thị Kim Anh dự thi vào ngành Dịch vụ du lịch và lữ hành, Khoa Du lịch - Đại học Huế cho biết: Đề thi năm nay không quá khó, đều nằm trong chương trình học. Phần lý thuyết dễ hơn nên em làm rất nhanh. Phần bài tập có một số câu khó và dài, nhiều câu là phần kiến thức tổng hợp trong 3 năm học, đặc biệt là phần hóa hữu cơ. Em làm được 70%.      

Còn thí sinh Đoàn Văn Luyện, dự thi tại điểm trường Đại học Khoa học Huế nói: Phần bài tập có khoảng 10 câu khó, đây là những câu mang tính phân loại học lực của thí sinh. Với những câu này, để đạt được điểm tối đa thì cần thận trọng bám sát đề, nắm bắt các thông tin đã cho đồng thời biết vận dụng kiến thức đã học với một số hiện tượng tự nhiên khác.      

Sau cơn mưa lớn xảy ra vào đêm trước, thời tiết tại Hội đồng tuyển sinh Thái Nguyên dịu mát và dễ chịu, như ủng hộ cho thí sinh trong buổi thi cuối cùng của đợt 1. Nhận định về môn Hóa, thí sinh Lê Thị Hoài, trú tại xã Phú Đình, huyện Định Hoá (tỉnh Thái Nguyên) cho rằng: Đề thi hơi dài, nội dung có phần nâng cao hơn so với chương trình học phổ thông, tuy nhiên với học sinh có học lực trung bình cũng có thể đạt được từ 6 điểm vì phần lý thuyết chiếm khoảng 60% đề thi.      

Tại địa điểm thi trường Đại học Tây Bắc, sau 90 phút làm bài, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng lo âu, các thí sinh nhận định đề thi Hóa năm nay giống như cấu trúc đề thi tốt nghiệp nhưng khó hơn so với năm ngoái, nhiều câu hỏi mang tính nâng cao      

Em Vũ Mạnh Hoàng thi vào ngành sư phạm Toán (Trường Đại học Tây Bắc) cho biết: Đề thi Hóa năm nay khó, tuy đa số câu hỏi đều nằm trong khối kiến thức cơ bản đã đuợc học nhưng cũng có một số câu hỏi mang tính phân loại cao. Em nghĩ mình có thể đạt được khoảng 6 điểm. Nếu ngành thi của em vẫn giữ nguyên điểm sàn như năm ngoái thì em chắc chắn sẽ đỗ.        

Ngoại ngữ: Phần tự luận phụ thuộc vào sáng tạo của thí sinh   
  

Đối với môn tiếng Anh của khối A1, thí sinh Trần Ngọc Thanh, thi tại Thái Nguyên cho biết: Bên cạnh phần thi trắc nghiệm, đề năm nay còn có thêm phần thi viết, hầu hết các bạn trong phòng thi đều hoàn thành 30 câu trắc nghiệm, còn phần viết tự luận thì khó nhận định vì phụ thuộc vào sự sáng tạo của mỗi thí sinh.           

Thí sinh Lò Văn Hợp thi ngành Tài nguyên Môi trường tại Trường Đại học Tây Bắc nêu ý kiến: Đề thi môn Tiếng Anh năm nay khá dài và nhiều từ mới, em chỉ làm chắc được khoảng 40 câu còn lại thì cũng không chắc chắn lắm. Với đề thi này em nghĩ những thí sinh có học lực từ trung bình nếu cố gắng thì làm được khoảng 50% còn lại những câu hỏi khác thì làm theo cảm tính.        

Cũng như các môn thi ngày hôm trước, hôm nay các thí sinh cũng không rời phòng thi sớm mà ngồi nán lại cố gắng suy nghĩ, tính toán lại cho thật chắc các đáp án cho đến hết giờ thi. Do trời mưa nên nhiều phụ huynh đã mang áo mưa, ô dù và đồ đạc chờ sẵn con em mình tại cổng trường để tranh thủ bắt xe về quê ngay khi thi xong.


Nhóm phóng viên TTXVN

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản