Tuyển sinh cao đẳng, Đại học 2012: Thêm cụm thi, thêm khối thi, không quy định số lần xét tuyển

Theo lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2012, đến ngày 14/1/2012, thí sinh cả nước sẽ có những thông tin cụ thể về tình hình tuyển sinh. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) Bùi Văn Ga (ảnh) đã trao đổi với báo Tin Tức một số nội dung đổi mới trong tuyển sinh.

´Thứ trưởng có thể cho biết, cụ thể những đổi mới trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2012?

Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, Bộ GD – ĐT dự định giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm việc xét tuyển (bỏ các quy định về số đợt xét tuyển và mốc thời gian xét tuyển mỗi đợt). Những thay đổi này trên nguyên tắc điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn và không vượt chỉ tiêu các trường đã xác định. Nghĩa là không quy định nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, cũng không quy định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Các trường có thể tuyển nhiều đợt đến khi đủ chỉ tiêu. Điều này giúp các trường chủ động gọi thí sinh trúng tuyển, không còn tình trạng gọi vượt chỉ tiêu được giao.

Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong xét tuyển. Đồng thời, các trường cũng sẽ tuyển được những thí sinh có kết quả thi cao, nâng cao chất lượng đầu vào. Đặc biệt, những trường gặp khó khăn trong tuyển sinh những năm trước sẽ thuận lợi hơn trong xét tuyển và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh, do thời gian xét tuyển kéo dài, không hạn chế số đợt. Đến ngày 31/12 hàng năm, các trường báo cáo số liệu tuyển sinh để Bộ tổng hợp làm kế hoạch cho năm sau. Sau thời gian đó, các trường đào tạo theo học chế tín chỉ vẫn còn có thể tiếp tục tuyển sinh nếu chưa tuyển đủ.

Thí sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cũng được tuyển thẳng vào học ĐH, CĐ ở những ngành học phù hợp với môn mà thí sinh đoạt giải. Bộ sẽ công bố công khai những ngành thí sinh được phép lựa chọn tương ứng với môn đoạt giải của mình. Những học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng ngành hoặc ngành gần theo môn đoạt giải, nếu dự thi ĐH, CĐ thì được ưu tiên theo hướng: Dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn ĐH trở lên, không có môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào ĐH; Dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi từ điểm sàn CĐ đến dưới điểm sàn ĐH, không có môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào CĐ.

Năm nay, dự kiến các đợt thi sẽ được tổ chức vào các ngày thứ bảy và chủ nhật để giảm ách tắc giao thông ở các thành phố lớn. Mặt khác, để giảm tải cho khu vực thi Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài việc tiếp nhận thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường tại Hà Nội như những năm trước, từ năm 2012, cụm thi Vinh sẽ tiếp nhận thêm thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời Bộ dự kiến sẽ mở thêm một cụm thi tại Hải Phòng dành cho thí sinh thường trú tại Hải Phòng và Quảng Ninh có nguyện vọng thi vào các trường tại Hà Nội để giảm tải cho khu vực Thủ đô.

´Thưa Thứ trưởng, Bộ đã giao cho bao nhiêu trường tự lên phương án tuyển sinh? Cụ thể của việc giao tự chủ ra sao? Đến nay, đã có bao nhiêu trường gửi phương án tuyển sinh về Bộ?

Từ năm 2010, Bộ đã giao cho hai Đại học Quốc Gia, ba Đại học vùng, các trường ĐH trọng điểm đề xuất phương án tuyển sinh riêng cho trường mình. Nếu thấy phương án khả thi, thiết thực, hiệu quả, không tái diễn những bất cập như thời trước khi áp dụng phương thức thi “3 chung” thì Bộ sẽ xem xét cho áp dụng thí điểm để nhân rộng. Tại Hội nghị tổng kết năm học của khối các trường ĐH, CĐ năm nay, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng nhắc lại điều này. Nhưng đến nay chưa có trường nào trình phương án. Mùa tuyển sinh đang đến gần, những sự thay đổi lớn trong tuyển sinh sẽ khó được chấp nhận.

´Việc bổ sung khối thi là một trong ba phương án, và có nói đến khối A1. Vậy tại sao lại bổ sung thêm khối A1, thưa Thứ trưởng?

Theo đề nghị chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012, ngoài các khối thi truyền thống (A, B, C, D và năng khiếu), Bộ dự định bổ sung thêm khối thi A1 gồm 3 môn thi là Toán, Lý và Tiếng Anh. Thí sinh đăng ký dự thi Khối A1 thi cùng đợt với khối A và V. Các trường căn cứ mục tiêu và yêu cầu kiểm tra kiến thức đầu vào của từng ngành đào tạo để xem xét và quyết định bổ sung thêm khối A1 bên cạnh những khối thi truyền thống đã tuyển những năm trước.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh đã học theo ban và định hướng ôn tập theo khối thi, Bộ yêu cầu các trường chỉ có thể bổ sung, mà không được thay thế khối A1 cho các khối thi mà trường đã tuyển sinh những năm qua. Ví dụ nếu trước đây trường tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin theo khối A thì nay, nếu xét thấy cần thiết, có thể tuyển sinh theo khối A và A1, chứ không chỉ tuyển khối A1. Sau hội nghị tuyển sinh, các trường phải công khai các khối tuyển sinh vào các ngành của trường mình.

Dựa trên kinh nghiệm của việc bổ sung khối thi A1 kỳ thi tuyển sinh năm 2012, những năm tiếp theo Bộ sẽ nghiên cứu, có thể bổ sung thêm các khối thi khác giúp cho các trường chọn được thí sinh vào học các ngành phù hợp và giúp cho thí sinh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn các môn thi theo sở trường, năng khiếu của mình.
´Thông tin từ Bộ GD – ĐT với báo chí, năm nay Bộ GD – ĐT sẽ không in cuốn tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2012”. Thứ trưởng có thể lý giải về điều này?

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, Bộ đã có văn bản hướng dẫn các trường đăng ký thông tin tuyển sinh. Thông tin tuyển sinh của các trường gửi về Bộ để làm cơ sở dữ liệu xây dựng phần mềm tuyển sinh dùng chung toàn quốc gồm các nội dung sau: tên trường, địa chỉ, điện thoại, fax, website; ngành đào tạo (theo danh mục ngành đã chuyển đổi theo Thông tư 14); mã ngành tương ứng từng ngành (theo Thông tư 14); khối thi, xét tuyển; chỉ tiêu tuyển sinh (tổng chỉ tiêu); vùng tuyển và phương thức tuyển sinh (tổ chức thi hay xét tuyển). Thông tin tuyển sinh đăng ký của các trường được đưa lên trang thông tin điện tử của Bộ... Các thông tin chi tiết khác về tuyển sinh (chuyên ngành đào tạo, môn thi năng khiếu, môn nhân hệ số, học phí, số chỗ ký túc xá, …), các trường công bố trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác và chịu trách nhiệm về các thông tin do trường công bố.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Lê Vân thực hiện

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN