Trưởng thành hơn từ “Học kỳ quân đội”

Chúng tôi đến Học viện Kỹ thuật Quân sự, khoá học kỳ quân đội thứ hai tại đây; đồng thời diễn ra chương trình "Học kỳ trong Quân đội" đã kết thúc vào ngày 29/7. Chương trình đã diễn ra trong vòng 12 ngày với chủ đề "Thép đã tôi thế đấy".

Các "chiến sĩ nhí" trong khóa học kỳ quân đội

Kiểm tra nội vụ xong, sau hiệu lệnh của người chỉ huy, những “chiến sỹ nhí” đều nhanh chóng tập hợp hàng ngũ để ra thao trường với chủ đề “Phép đã tôi thế đấy”. Học viên Lê Thanh Đức lớp 9A6 Trường THCS Đống Đa với nước da đã sạm đen hơn nhiều sau hơn hai tuần “nhập ngũ” chia sẻ: “Sau học kỳ quân đội, cháu hiểu được nhiều điều từ các chú bộ đội. Môi trường học ở quân đội tuy hơi vất vả, nhưng cháu cảm thấy vui. Học kỳ lần sau, cháu mong muốn được tham gia tiếp”.

Nhằm rèn luyện kỹ năng sống, ý thức tổ chức kỷ luật, bản lĩnh, nghị lực vượt khó khăn trong cuộc sống, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã tuyển sinh lớp thứ hai và tổ chức chương trình "Học kỳ trong Quân đội". Chương trình được chia thành 3 giai đoạn: Tập làm chiến sĩ; trải nghiệm bài học, những giá trị của cuộc sống; lắng đọng, tổng kết. Khóa học diễn ra chủ yếu tại Vĩnh Phúc. Đại tá Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện, thành viên Ban tổ chức cho biết, tiếp nối thành công ban đầu của lớp học năm 2010, lần này Học viện tuyển chọn 150 học sinh, con em thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Trong thời gian qua, các em học sinh đã được học tập về chính trị, tìm hiểu bản chất, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Tham quan di tích lịch sử Đền Hùng, tham gia các hoạt động tình nguyện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Phúc; tham gia các hoạt động diễn đàn, giao lưu... Các em còn được làm quen, huấn luyện một số nội dung của Điều lệnh Quân đội để rèn tố chất ban đầu của người chiến sĩ, rèn tính kiên trì, tỷ mỷ của cá nhân và gắn kết hoạt động tập thể. Các em còn được huấn luyện kỹ thuật bắn súng trong chương trình kiến thức quốc phòng, (hiểu biết chung, cách tháo lắp thông thường, tập bắn mô phỏng súng tiểu liên AK ở bài bắn bia số 4A); huấn luyện, trang bị những kiến thức bước đầu về chiến thuật bộ binh, công sự ngụy trang, hậu cần và kỹ thuật; cách tổ chức sinh hoạt dã ngoại...Các em còn được các chuyên gia của Tập đoàn Tâm Việt, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam giới thiệu các chuyên đề về bồi dưỡng kỹ năng sống; kỹ năng xã hội; tâm sinh lý của tuổi "teen"; tổ chức các hoạt động nhóm, tình nguyện, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, thể thao...

Để giúp các em hiểu được cuộc sống của người lính, nhất là trong môi trường bộ đội, ban tổ chức và chỉ huy lớp học đã hướng dẫn các em hiểu, làm theo và sinh hoạt theo giờ giấc trong ngày của quân đội. Sau thời gian đầu bỡ ngỡ, các em đã nhanh chóng thích nghi và tuân thủ đúng điều lệnh.

Đại uý Đỗ Văn Tuyên, đại đội trưởng đại đội 2, người trực tiếp quản lý các khóa học này, cho biết sau thành công của khóa học “Học kỳ quân đội” đầu tiên. Năm nay, trường tiếp tục tuyển sinh khoá hai, hướng tới đối tượng học viên lại là học sinh THCS và THPT, tuy có hiểu biết và nhận thức nhanh, nhưng vì đang ở lứa tuổi “ô mai”, nên việc đưa các em theo nếp sống, kỷ luật vất vả hơn nhiều.

“Học kỳ quân đội” sẽ giúp các cháu trưởng thành lên rất nhiều. Đặc biệt là vấn đề tiếp cận môi trường quân đội, tham quan, học hỏi nội dung mà người lính bắt đầu bước vào quân ngũ. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong chiến tranh, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay sẽ gần gũi với các em hơn. Các cháu cũng được tiếp cận được kiến thức cơ bản trong hoạt động quân sự - Đại uý Đỗ Văn Tuyên cho biết thêm.

Theo chủ trương chung, học kỳ quân đội đối với học sinh phổ thông sẽ trở thành hoạt động thường kỳ hàng năm. Qua kỳ học không chỉ tạo điều kiện cho các cháu học sinh tiểu học và phổ thông hiểu thêm cuộc sống, rèn luyện của người lính, mà còn góp phần giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ. Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ là địa chỉ tin cậy cho các học kỳ quân đội trong thời gian tới. Ngoài ra, đây là dịp để thắt chặt và xây dựng tình đoàn kết quân - dân, góp phần cùng xã hội chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ những chủ nhân tương lai của đất nước.

PV

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản