TP Hồ Chí Minh: Học sinh cấp 1 sẽ học online từ 8/9, cấp 2 và 3 bắt đầu từ 1/9

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên phương án nhập học và khai giảng như kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp khó khăn, không thực hiện được.

Chú thích ảnh
Kế hoạch năm học 2021-2022 ở các cấp học tại TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã tham mưu và được UBND TP Hồ Chí Minh cho phép không tựu trường và làm lễ khai giảng năm học mới.

Bên cạnh đó, trong tình hình hiện nay, năm học mới tại Thành phố Hồ Chí Minh không thể bắt đầu bằng hình thức trực tiếp. Các cơ sở giáo dục, khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, phải mất ít nhất 2 tuần để sửa chữa, cải tạo cho phù hợp.

Ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh đã dự kiến và xây dựng các phương án để tựu trường, khai giảng trực tuyến, học sinh sẽ bắt đầu năm học mới bằng hình thức học trên môi trường internet và nhà trường xây dựng các bài giảng trên môi trường internet cho cả học kỳ I của năm học.

"Trước đây xem dạy học trực tuyến là một hình thức thay thế nhưng hiện nay Thành phố xác định phương thức dạy học trực tuyến là phương thức dạy học ổn định trong năm 2021 - 2022. Hiện ngành giáo dục đã xây dựng cơ sở dữ liệu, tài nguyên khá phong phú ở các trường học và chuẩn bị cho năm học mới", ông Nguyễn Văn Hiếu nói.

Theo đó, phương án năm học 2021-2022, đối với khối THCS, THPT và giáo dục thường xuyên, từ ngày 1 đến 5/9, nhà trường tổ chức lớp, hướng dẫn kĩ năng bằng phương pháp học tập trên internet và củng cố kiến thức; từ ngày 6/9 bắt đầu giảng dạy chương trình năm học mới.

Đối với khối Tiểu học, từ ngày 8 - 19/9 sẽ tổ chức lớp, hướng dẫn kĩ năng, phương pháp học tập trên internet và củng cố kiến thức; từ ngày 20/9 bắt đầu giảng dạy chương trình năm học mới.

Riêng bậc mầm non, do đặc thù phải dạy - học trực tiếp (giáo dục và chăm sóc trẻ), có thể bắt đầu và kết thúc năm học với thời gian riêng, chậm hơn bậc học phổ thông. Trong thời gian chưa thể bắt đầu đi học, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức cho giáo viên xây dựng các đoạn phim ngắn hướng dẫn trẻ sinh hoạt, vui chơi, giáo dục kĩ năng với sự tham gia, phối hợp của phụ huynh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, khi TP Hồ Chí Minh kiểm soát tốt dịch bệnh, các cơ sở giáo dục dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng, chống dịch, Sở sẽ đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, tranh thủ cho khối lớp 1, 2, các lớp đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp, các khối khác tiếp tục học trực tuyến đến khi ổn định trở lại.

Trường hợp việc học trực tuyến kéo dài, TP Hồ Chí Minh sẽ tính toán, tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài thêm năm học, nhất là cho các lớp 1, 2 và đầu cấp để đảm bảo chương trình và kết quả học tập.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên xây dựng kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế; chuẩn bị đầy đủ, chu đáo phương án tổ chức dạy và học chương trình năm học mới trên môi trường internet đến hết học kỳ I, nhất là với các khối lớp 1, lớp 2, đầu cấp và cuối cấp.

Các địa phương (thành phố Thủ Đức và các quận, huyện) khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, tùy theo tình hình cụ thể, chủ động báo cáo, đề xuất việc tổ chức dạy và học trực tiếp ngay trong học kỳ I năm học 2021 - 2022 khi có đủ điều kiện.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh thành lập 389 Trạm y tế lưu động để quản lý và chăm sóc F0
TP Hồ Chí Minh thành lập 389 Trạm y tế lưu động để quản lý và chăm sóc F0

Chiều 19/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi UBND và Trung tâm y tế các quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc triển khai các Trạm y tế lưu động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN