Thí sinh ồ ạt về Hà Nội dự thi

Ngày 2/7, lượng thí sinh dồn về Thủ đô để tham gia đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đông nhất trong những ngày qua. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đắc lực từ phía sinh viên tình nguyện, thí sinh và người nhà “lai kinh” đã bớt đi những nhọc nhằn.

 

Giúp đỡ từ bến xe


Trong những ngày này, lượng thí sinh tham dự kỳ thi ĐH, CĐ năm nay đổ về Hà Nội ngày một đông. Con đường “lai kinh” của sĩ tử và người nhà bớt nhọc nhằn khi có sự trợ giúp đắc lực của những đội sinh viên tình nguyện. Từ 6 giờ sáng ngày 2/7, nhiều đội tình nguyện viên đã tập trung tại các bến xe Gia Lâm, Giáp Bát, ga Long Biên, ga Hàng Cỏ... để hỗ trợ người nhà và thí sinh.

 

Sinh viên, thanh niên tình nguyện tư vấn, phân phát bản đồ hướng dẫn điểm trường cho thí sinh. Ảnh: Đình Trân-TTXVN

 

Theo quan sát, hầu hết thí sinh và người nhà khi xuống xe đều được sự hỗ trợ từ sinh viên tình nguyện. Trong màu áo xanh tình nguyện sinh viên của các trường nhiệt tình tư vấn chỉ dẫn đường, tuyến xe buýt và nhà trọ giá rẻ cho thí sinh và người nhà. Vừa giúp một thí sinh xách đồ, sinh viên Nguyễn Hương Giang (ĐH Thăng Long) cho biết: “Chúng em làm công việc này bắt đầu từ ngày 30/6 và ai cũng nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ các thí sinh và người nhà. Bởi cách đây hai năm chúng em cũng đã được giúp đỡ như thế này”.


Tại bến xe Giáp Bát, ngoài việc chỉ dẫn đường, những sinh viên tình nguyện cho biết, họ còn tổ chức đội xe ôm miễn phí với khoảng 40 tình nguyện viên. Đội này có nhiệm vụ hỗ trợ việc đi lại cho các thí sinh. Bên cạnh những đội sinh viên tình nguyện đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội, tại bến xe Giáp Bát còn có những tình nguyện viên đến từ một số Hội đồng hương các tỉnh, thành. Với chương trình “Em tôi đi thi”, Hội đồng hương Bắc Giang cũng tham gia giúp đỡ nhiệt tình cho các thí sinh dự thi.


Thí sinh Nguyễn Hồng Minh (trường THPT chuyên Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cho biết: “Một người quen tại Hà Nội giới thiệu cho em nhà nghỉ với giá 600.000 đồng/người/ngày. Nhưng khi đến bến xe, được anh sinh viên tình nguyện Học viện Báo chí và Tuyên truyền tư vấn, em đã tìm được chỗ trọ giá rẻ ở nhà dân với giá 100.000 đồng/người/ngày mà không phải ở ghép”.


Nhiều tình nguyện viên mong muốn đóng góp công sức để thí sinh bớt nhọc nhằn hơn.

 

Chen lấn ở Văn Miếu


11 giờ trưa 2/7, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám nườm nượp sĩ tử đến cầu may. Tuyến phố Văn Miếu phải có sự tham gia điều tiết của cảnh sát giao thông thì các phương tiện mới lưu thông được. Tại đây, thí sinh và người nhà xếp hàng mua vé. Rút kinh nghiệm những cảnh lộn xộn để sờ đầu rùa, năm nay Ban quản lý Văn Miếu đã tạo một hàng rào xung quanh khu bia Tiến sĩ. Cạnh đó, bố trí sinh viên tình nguyện túc trực. Phụ trách khu vực này là đội sinh viên tình nguyện đến từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Với khoảng 30 tình nguyện viên luôn đứng ở vòng ngoài để nhắc nhở và ngăn không cho thí sinh và người nhà sờ đầu rùa.


Tuy nhiên nhóm sinh viên tình nguyện đến từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội không tránh khỏi những tình huống khó xử.


Sinh viên Nguyễn Văn Huy, đội phó đội tình nguyện viên ĐH Bách khoa Hà Nội tại khu Văn Miếu cho biết, hầu hết thí sinh và người nhà đều có ý định sờ đầu rùa. Như có trường hợp sáng nay, cả bố mẹ của thí sinh đều ôm chặt lấy sinh viên tình nguyện để cho con chạy vào sờ đầu rùa. Trước hành động này chúng em chỉ có thể nhắc nhở nhưng ý thức phụ thuộc vào thí sinh và người nhà.


Trong khu vực thờ tự, Ban quản lý Văn Miếu luôn thông báo trên loa việc thắp hương đúng chỗ quy định. Nhưng nhiều thí sinh và người nhà bỏ lơ những lời nhắc nhở này. Điều này đã tạo ra nhiều khó khăn cho Ban quản lý cũng như đội sinh viên tình nguyện.


Ghi nhận tại điểm này cho thấy, năm nay với lực lượng sinh viên tình nguyện đông đảo hỗ trợ kết hợp với lực lượng bảo vệ của Ban quản lý Văn Miếu nên tình trạng sờ đầu rùa không còn bát nháo như những năm trước.

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản