Tạo điều kiện cho trí thức trẻ có điều kiện nghiên cứu

Trao đổi tại các buổi tọa đàm, giao lưu với giới khoa học và sinh viên TP Hồ Chí Minh, trong hai ngày 10 và 11/3, Giáo sư Ngô Bảo Châu, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết:


Hiện còn rất nhiều nhà khoa học trẻ Việt Nam đang công tác, sinh sống ở nước ngoài, vì vậy, cần có cơ chế để thu hút lực lượng trí thức trẻ này về nước công tác.

Theo Giáo sư, ngoài những vấn đề về tiền lương, chế độ phù hợp cho chuyên gia, điều chính yếu nhất chính là việc tạo ra "một chân trời" để nghiên cứu, tạo điều kiện cho trí thức trẻ học từ nước ngoài quay về có điều kiện tốt để nghiên cứu.

Trước những băn khoăn của các bạn sinh viên về việc rất khó khăn để giữ được "ngọn lửa" đam mê toán học, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng thực tế này đang diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới như ở Pháp, Đức, Mỹ… Hầu hết các bạn trẻ đều quan tâm đến các ngành thuộc khoa học, công nghệ hơn toán học. Nhưng vấn đề quan trọng là các bạn trẻ phải giữ vững niềm tin vào niềm đam mê.

Nói về công việc mới của mình tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Giáo sư cho biết, với kinh nghiệm và cương vị của mình sẽ cố gắng một phần trong việc thu hút các bạn trẻ về làm việc tại Viện, cũng như tạo điều kiện cho các nhà toán học Việt Nam, đặc biệt là các nhà toán học trẻ đang ở nước ngoài về nước công tác.

Gia Thuận

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản