Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ

Mục đích góp phần thu hẹp khoảng cách số, khơi dậy niềm đam mê, phát triển những kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính, tư duy điện toán, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho giới trẻ.

Cục Công nghệ Thông Tin thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Microsoft Việt Nam và Trung tâm Công nghệ Thông tin Vietnet (Vietnet- ICT) đã phối hợp thực hiện dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển”.


Thông qua dự án này, giáo viên, học sinh và thanh thiếu niên ở những vùng khó khăn sẽ được tham gia các khóa bồi dưỡng về CNTT, đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ tham gia các sân chơi sáng tạo và trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp trong tương lai.


Đào tạo kỹ năng CNTT cho học sinh vùng sâu tại Bắc Giang. Ảnh: CTV

Trong vòng 12 tháng tới, dự án sẽ hướng đến xây dựng một chương trình dạy học khoa học máy tính và CNTT ở bậc trung học cơ sở và tổ chức dạy thí điểm vào giờ ngoại khóa ở một số trường phổ thông dân tộc nội trú, trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn một số tỉnh/thành phố. 


Dự kiến, hơn 300 giáo viên và khoảng 50.000 học viên sẽ được tiếp cận với các nội dung CNTT và khoa học máy tính với phương pháp học tập tích cực, sáng tạo. Sau khi triển khai thí điểm, địa bàn triển khai dự án sẽ được mở rộng ra các tỉnh thành khác trên toàn quốc trong các giai đoạn tiếp theo.


Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT nhấn mạnh: “Với định hướng tăng cường kỹ năng và năng lực CNTT thanh thiếu niên, đồng thời bổ trợ cho chương trình môn Tin học chính khóa, dự án sẽ xây dựng các bộ tài liệu bồi dưỡng giáo viên và dạy cho học sinh theo hình thức modun, tập trung vào tính ứng dụng và hướng dẫn học sinh giải quyết giải quyết một số bài toán ứng dụng căn bản, cụ thể, phục vụ học tập và cuộc sống cũng như các kiến thức khoa học máy tính ở mức độ trực quan, dễ làm, dễ ứng dụng, phù hợp với điều kiện dạy và học môn Tin học ở từng trường”.Ngoài ra, một điểm mới nữa của Dự án này là chương trình bồi dưỡng giáo viên sẽ được xây dựng thành các bài giảng e-Learning và truyền tải qua cổng Đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến của Bộ GD&ĐT. Với hình thức này, không chỉ những giáo viên trong khuôn khổ Dự án mới được tiếp cận nội dung bồi dưỡng của Dự án mà tất cả các giáo viên dạy môn Tin học trên cả nước đều được tiếp cận bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ nơi đâu.


Theo bà Nguyễn Thu Huệ, giám đốc sáng lập Vietnet-ICT, trung tâm sẽ phát huy thế mạnh từ hợp tác đối tác và mạng lưới các tổ chức hướng tới cộng đồng nhằm tối ưu hóa nguồn lực mà Microsoft đào tạo. Có thể thấy, từ năm 2012 - 2016, Microsoft Việt Nam đã phối hợp với Vietnet-ICT và các đối tác thực hiện các chương trình đào tạo CNTT và các kỹ năng ứng dụng CNTT trong tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp, giúp gần 10 ngàn thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, các bạn thanh thiếu niên khuyết tật hoặc ở các vùng xa ít có cơ hội tìm hiểu và ứng dụng CNTT trong công việc.


Điều này cho thấy, sáng kiến “Đào tạo CNTT và sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên” trong suốt 4 năm triển khai đã thực hiện thành công các khóa đào tạo Mini MBA, hoạt động khởi nghiệp, lớp đào tạo kỹ năng tin học cơ bản và nâng cao, chương trình ứng dụng CNTT trong tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp. Đồng thời, còn hỗ trợ hơn 60 ngàn thanh thiếu niên tiếp xúc với Khoa học máy tính thông qua chiến dịch Giờ Lập Trình.


Bạn Nguyễn Hiếu An, học viên khiếm thị, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành tâm lý học cho biết: “Trước đây, em từng đi xin việc và bị từ chối nhiều lần. Nhưng nhờ tham gia khóa học, hiện nay em nhìn nhận rõ hơn các bước đi riêng của hành trình sự nghiệp phù hợp với bản thân. Hơn thế, em đã bổ túc được một số kỹ năng CNTT cơ bản để làm việc, đồng thời hoàn thiện hồ sơ cá nhân. Em tin rằng, bộ hồ sơ với những kỹ năng học được từ chương trình sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho em hơn trong hành trình sự nghiệp”.


Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Việc chung tay cùng Bộ GD&ĐT, Vietnet - ICT và các tổ chức trong nước khởi động dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ” đã một lần nữa củng cố cam kết của Microsoft hỗ trợ Việt Nam trong công tác nỗ lực trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số của Việt Nam, giúp biến đổi tương lai và tiếp tục phát triển nền kinh tế đất nước. Thông qua những chương trình này, chúng tôi mong muốn giúp mọi thanh thiếu niên Việt Nam có cơ hội được tiếp cận Khoa học máy tính và CNTT, và ưu tiên hơn cho các bạn ở vùng sâu, vùng xa, các bé gái và những bạn có hoàn cảnh đặc biệt, những người thực sự cần đến những công cụ này”.


Dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển” là điển hình của mô hình hợp tác công tư để phát huy thế mạnh, chuyên môn và nguồn lực của các bên hướng đến mục tiêu chung.


Hải Yên

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản