Sáng 18/6: Thí sinh thi lớp 10 Hà Nội thi môn đầu tiên là Ngữ văn

Sáng 18/6, thí sinh thi lớp 10 Hà Nội làm bài thi Ngữ văn với thời gian 120 phút. Đây là môn thi đầu tiên cũng là môn tự luận duy nhất của kỳ thi.

Chú thích ảnh
Thí sinh Hà Nội trong buổi làm thủ tục dự thi. Ảnh: Lê Phú 

Theo cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan, Giáo viên Ngữ văn, Trường THCS Giảng Võ (Quận Ba Đình, Hà Nội), các em muốn lấy điểm cao và gây thiện cảm với người chấm thì nên chú ý: "Kết cấu bài thi gồm có những câu hỏi nhỏ trong văn bản và ngoài văn bản. Tôi muốn nhấn mạnh đến câu hỏi ngoài văn bản gắn với bài Nghị luận xã hội, yêu cầu thí sinh phải có kiến thức thực tế. Để có chất liệu viết tốt phần này, các em cần có kiến thức từ chương trình thời sự, qua đọc sách, lắng nghe và quan sát thế giới xung quanh”.  

Theo cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan, để bài Nghị luận xã hội có sức thuyết phục, các em phải theo mạch bài viết. Mạch bài phải tuân thủ theo bước đã được thầy, cô hướng dẫn. Các em chú ý sử dụng những từ ngữ để liên kết câu, liên kết đoạn. Đồng thời, biết sử dụng lý lẽ dẫn chứng hợp lý, vừa đủ và không được viết quá số trang. Đây là yêu cầu cần thiết với Nghị luận xã hội.  

Còn cô giáo Hoàng Tuệ Minh, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THCS Giảng Võ (Hà Nội) cho rằng, đề thi sẽ không có nhiều biến động so với các năm trước và ưu tiên những mảng kiến thức học sinh được học trực tiếp. Khả năng các vấn đề xã hội được đưa vào đề thi sẽ gần gũi, phù hợp với hướng tiếp cận và khả năng của học sinh như: lối sống đẹp, biết phát huy khả năng bản thân, biết lắng nghe – chia sẻ, biết quản lý cảm xúc, tận dụng thời gian… Hướng ra đề có thể sẽ dựa trên việc đánh giá năng lực học sinh.

Ghi nhận của phóng viên, để chủ động ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh, mỗi điểm thi đều bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, trong đó có ít nhất 1 phòng đủ điều kiện an toàn để tổ chức cho thí sinh diện F0 dự thi (nếu có).  

Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi, hạn chế nguy cơ gian lận bằng thiết bị hiện đại theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các điểm thi năm nay có thêm phần việc là bố trí địa điểm an toàn, cách phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản vật dụng, tư trang cá nhân của thí sinh. Với điều kiện thực tế, cách thức chung được các điểm thi áp dụng là bố trí thùng giấy để thí sinh bỏ vật dụng vào, sau đó niêm phong, ghi tên phòng thi và chuyển đến nhà giáo dục thể chất.  

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho rằng, trước mắt còn nhiều phần việc, đòi hỏi mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững quy chế, sẵn sàng kịch bản để giải quyết các tình huống phát sinh. Các điểm thi cần chú trọng công tác bảo đảm an toàn giao thông, chống ùn tắc tại cổng điểm thi và tiếp tục quan tâm, tạo các điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh yên tâm, thoải mái tư tưởng để làm bài đạt hiệu quả cao nhất.  

Thông tin nhanh từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, qua tổng hợp số liệu từ các điểm thi, Hà Nội có 20 thí sinh diện F0 tự nguyện đăng ký tham dự kỳ thi.  

Thí sinh thuộc diện F0, có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp và có tên trong danh sách đề nghị của phòng giáo dục và đào tạo sẽ được áp dụng theo phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, thí sinh thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi; cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 và được cha, mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý.

Lê Vân/Báo Tin tức
Lịch thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội
Lịch thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội

Gần 107.000 học sinh Thủ đô sẽ dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2022-2023. Đây là kỳ thi rất căng thẳng khi số chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông công lập chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Thí sinh sẽ dự thi ba môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, thí sinh dự thi vào các trường chuyên sẽ thi thêm môn chuyên. Sáng mai 18/6, các em sẽ dự thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn, theo hình thức thi tự luận, trong thời gian 120 phút, bắt đầu từ 8 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN