Quy định đồng phục phải được cha mẹ học sinh đồng thuận

Chuẩn bị bước vào năm học mới 2012 - 2013, phụ huynh tại một số thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh lại lo với khoản đóng góp đồng phục trong trường học. Ông Ngũ Duy Anh (ảnh), Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, quy định về đồng phục trong trường học phải có sự đồng thuận của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

 

´Thưa ông, những năm gần đây, chuyện đồng phục của học sinh vẫn khiến nhiều phụ huynh… không phục? Nhiều trường đề ra các kiểu đồng phục với giá không phù hợp với chất lượng. Bộ GD – ĐT có ý kiến gì về vấn đề này?


Theo Thông tư Quy định về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của học sinh, sinh viên của Bộ GD - ĐT đã ban hành vào ngày 30/9/2009, phụ huynh học sinh hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định của Thông tư và các quy định khác của nhà trường. Và các quy định về đồng phục phải có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.


 


Quy định đồng phục phải phù hợp với điều kiện của từng địa phương và thuận lợi trong học tập, sinh hoạt của học sinh.

Thông tư về quy định về việc mặc đồng phục như sau: Đồng phục phải đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với giới tính, lứa tuổi học sinh, sinh viên và bản sắc văn hóa của dân tộc, đặc điểm của từng địa phương, đồng thời đảm bảo tính ổn định, thể hiện truyền thống của nhà trường. Đồng phục cũng phải phù hợp với điều kiện thời tiết, thuận tiện cho việc học tập, sinh hoạt ở trường và tham gia các hoạt động khác. Đảm bảo tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng trường.


Tiêu chuẩn mặc đồng phục cũng quy định rõ: Đồng phục mùa hè bao gồm: áo sơ mi và quần âu hoặc bộ áo dài truyền thống, giày hoặc dép có quai hậu. Phù hiệu của trường được gắn ở ngực áo bên trái hoặc mặt ngoài giữa cánh tay áo bên trái (đối với học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông), gắn ở ngực áo bên trái (đối với trường trung cấp chuyên nghiệp, sinh viên các cơ sở giáo dục đại học). Đối với nữ sinh, nếu sử dụng váy thì chiều dài váy phải trùm quá đầu gối. Nếu chọn bộ áo dài làm đồng phục thì chỉ thực hiện đối với nữ sinh THPT, Trung cấp chuyên nghiệp, các cơ sở giáo dục đại học. Đồng phục mùa đông bao gồm: áo khoác, quần âu hoặc váy đồng phục mùa hè (đối với nữ).


Quy định về việc mặc đồng phục trong trường học đã được Bộ thông báo về các Sở GD - ĐT và phổ biến tới từng trường để áp dụng.

 

´Bên cạnh quy định về đồng phục quần áo, một số trường còn đồng phục vở viết, nhãn vở, bút viết… Ý kiến của ông về vấn đề này?


Không có quy định nào như vậy cả, trường nào quy định như vậy và không được sự đồng ý của phụ huynh là không phù hợp. Bởi trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, nếu có quy định ngoài quy định “cứng” của Bộ, Sở thì các trường cần được sự đồng thuận của phụ huynh. Bộ không bắt phải đồng phục đối với đồ dùng học tập.


Nếu phụ huynh thấy quy định của trường không hợp lý thì có quyền phản ánh và nhà trường phải tiếp nhận những ý kiến đó. Nếu các trường lạm dụng vào những quy định về đồng phục để thu thêm của học sinh là không đúng và phải chịu trách nhiệm. Kinh phí việc may đồng phục được Bộ quy định rõ là có thể lấy từ nguồn kinh phí thường xuyên của trường, đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nguồn thu hợp pháp khác. Tất cả các khoản này phải được công khai thu, chi.


Xin cảm ơn ông!

 

Lê Vân (thực hiện)

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản