Phụ huynh tá hỏa với bộ sách giáo dục giới tính mới ở Trung Quốc

Việc đưa hình ảnh cặp đôi đang quan hệ tình dục hay khuyên sử dụng bao cao su để tránh các bệnh lây nhiễm vào trong sách dạy giới tính cho học sinh tiểu học đã dấy lên tranh cãi từ các bậc phụ huynh.

Hình ảnh được cho là không phù hợp với trẻ nhỏ trong bộ sách giáo dục giới tính tiểu học.

Theo trang mạng Shanghaiist, Trung Quốc vừa tiến hành một bước đi đáng kể trong chương trình giáo dục giới tính, với việc lưu hành bộ sách giáo khoa mới cho học sinh tiểu học. Tuy nhiên nội dung được nêu ra trong bộ sách này đã vấp phải phản ứng gay gắt từ phía phụ huynh, những người đánh giá các chi tiết trong sách giáo khoa dạy giới tính có hình ảnh không phù hợp với trẻ nhỏ.

Bên cạnh những nội dung giảng dạy về bình đẳng giới, như phụ nữ có thể làm cảnh sát, nhà du hành vũ trụ như nam giới hay trong xã hội cũng xuất hiện nhiều y tá nam, thầy nuôi dạy trẻ thì trên những trang sách dành cho trẻ em lớp 2 có nhiều hình ảnh gây sốc.

Ví dụ để minh họa cho việc làm thế nào để hình thành em bé trong bụng mẹ, sách đưa ra hình ảnh cặp đôi nam nữ đang quan hệ, kèm theo đó là bộ phận sinh dục nam nữ.

Không chỉ có vậy, đến mục “động chạm nhạy cảm”, học sinh được dạy phải cảnh giác với những lời dụ dỗ động chạm không chỉ từ người lạ, mà đến ngay từ chính người mà các em biết, thậm chí là họ hàng xung quanh.

Bên cạnh đó, trong cuốn sách giáo khoa dạy giới tính cho các em lớp 5, sách còn đề cập đến việc lây nhiễm các bệnh như HIV qua đường tình dục và lời khuyên dùng bao cao su là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh đó.

Bộ sách giáo khoa cũng đề cập đến vấn đề xu hướng giới tính và cộng đồng LGBT hiện nay, và dạy cho trẻ nhỏ biết mỗi người đều có quyền sống thật với chính giới tính của mình.

Bộ sách trên đã trở thành một chủ đề bàn luận trên toàn quốc vào cuối tuần qua khi một mẹ đã đăng những hình ảnh trong sách dạy giới tính của con trai đang học lớp 2 lên mạng xã hội Weibo, và tự hỏi liệu đây có phải “sách giả”.

Một số cư dân mạng bày tỏ ý kiến đồng quan điểm với phụ huynh trên, cho rằng trong sách có nhiều chi tiết nhạy cảm đến cả người lớn xem còn đỏ mặt, và các thông tin trong sách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ, về mặt tâm sinh lý.

Nhà xuất bản khẳng định bộ sách đã qua được sự kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, bộ sách này cũng nhận được nhiều phản ứng tích cực. Phe ủng hộ cho rằng bộ sách mới giúp “con trẻ có kiến thức về giới tính, cũng như bảo vệ chúng trong tương lai”. Thậm chí một bác sĩ đã khẳng định tính hiệu quả của bộ sách trên: “Hiện các banner quảng cáo nạo phá thai ở khắp mọi nơi, và nếu những người lớn nhìn nhận cuốn sách này là đi quá xa, thì chứng tỏ việc giáo dục giới tính của chính họ đang thất bại. Giáo dục giới tính giúp trẻ em tránh được những tình huống bị lạm dụng tình dục, và nó chỉ có hiệu quả khi chúng ta vào thẳng vấn đề, không che giấu gì hết”.

Không chỉ có giới chuyên môn, bộ sách trên cũng nhận được sự ủng hộ từ truyền thông Trung Quốc. Tờ Global Times của nước này cho rằng “trẻ em Trung Quốc cuối cùng đã có bộ sách giáo khoa về giới tính mà chúng ta có thể tự hào” trong khi tờ Nhân dân Nhật báo bày tỏ trên Weibo cho rằng những hình ảnh trong sách không nên được nhìn nhận dưới con mắt người trưởng thành, mà phải nhìn từ nhận thức của trẻ nhỏ.

Phản ứng trước các ý kiến trái chiều, nhà xuất bản Đại học Sư phạm Bắc Kinh khẳng định cuốn sách đã trải qua “sự giám sát nghiêm ngặt” trước khi được xuất bản.

Hồng Hạnh (Tin tức/TTXVN)
Giáo dục giới tính từ tuổi mầm non
Giáo dục giới tính từ tuổi mầm non

Tại tọa đàm “Giáo dục giới tính cho trẻ: Bắt đầu từ khi nào là sớm?” do chuyên trang daycon.com.vn tổ chức, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều thông tin về độ tuổi, phương pháp giáo dục giới tính, giáo dục tình dục thích hợp cho trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN