Nghịch lý thừa trường, thừa lớp

Tại huyện Vĩnh Hưng - huyện vùng sâu, vùng xa thuộc vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, tình trạng thừa trường, thừa lớp phải chuyển đổi công năng gây lãng phí tiền của, khiến người dân bức xúc.

 

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Hưng, đã có 5 điểm trường tại các xã Thái Bình Trung, Tuyên Bình, Hưng Điền A và Thái Trị đề nghị được chuyển đổi công năng vì không có học sinh. Điểm trường Bình Tứ (xã Hưng Điền A) có 5 phòng học được xây dựng kiên cố, được đưa vào sử dụng từ năm 2000 đến năm 2007. Tuy nhiên, hiện điểm trường này bỏ trống vì học sinh khối trung học cơ sở chuyển sang trường mới, còn học sinh khối tiểu học không đủ mở lớp. Tương tự, điểm trường Thái Vĩnh (xã Thái Trị) cũng bỏ trống do cầu Thái Vĩnh được xây dựng nối liền 2 bờ kênh nên tất cả học sinh Thái Vĩnh sang học trường ở Thái Trị. Trường trung học cơ sở Hưng Điền A được xây dựng với 20 phòng học nhưng chỉ sử dụng 12 phòng còn 8 phòng bỏ trống gần 4 năm nay.

 

Ông Lưu Phước Quang - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Hưng cho biết: Có tình trạng trên là do đầu tư dàn trải, không dự đoán sát tình hình dẫn đến tình trạng sử dụng nguồn vốn đầu tư cho giáo dục không đúng mục đích. Ngành giáo dục khi đầu tư xây dựng lại thiếu sự khảo sát, điều tra độ tuổi, số trẻ ở từng cấp học trên địa bàn nên không dự đoán được trẻ em đến lớp. Địa điểm xây dựng trường không tập trung ở khu dân cư.

 

Điều nghịch lý là trong khi huyện Vĩnh Hưng thừa trường, thừa lớp phải chuyển đổi công năng thì các huyện khác nằm trong vùng Đồng Tháp Mười như Tân Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh lại thiếu trường, thiếu lớp, phải tổ chức học 3 ca.

 

Thanh Tuấn

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản