Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 sẽ diễn ra đúng quy chế

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 với gần 1 triệu thí sinh tham dự đã được chuẩn bị chu đáo tại khắp các địa phương trong cả nước. Nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia Nguyễn Vinh Hiển (ảnh).

´Xin Thứ trưởng cho biết, đến thời điểm này công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2012 đã được thực hiện đến đâu? Bộ đã có những hướng dẫn và hoạt động giám sát gì để đảm bảo cho việc tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng, trung thực tại tất cả các địa phương?


Theo báo cáo của các đơn vị và qua kiểm tra, thanh tra của Bộ có thể thấy rằng, với sự nỗ lực của ngành giáo dục và sự phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của các cấp, các ngành liên quan, công tác chuẩn bị thi trên phạm vi toàn quốc về cơ bản đã hoàn tất để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 sẽ diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.


Ngay từ đầu tháng 3, Bộ GDĐT đã ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT kèm theo Thông tư số 10/2012/TT và các công văn hướng dẫn tổ chức thi. Theo đó Giám đốc Sở GDĐT các địa phương và Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng được trao quyền chủ động trong nhiều khâu của quy trình tổ chức thi như: Xây dựng và thực hiện phương án tổ chức coi thi phù hợp với điều kiện và năng lực tổ chức của địa phương, đơn vị; Tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các trường phổ thông trong địa phương, đơn vị, đảm bảo giáo viên không chấm bài thi tự luận của học sinh trường phổ thông mà mình giảng dạy; Xây dựng và thực hiện phương án thanh tra, giám sát đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi; trong một số trường hợp cần thiết, có thể huy động lực lượng thanh tra của các trường đại học, cao đẳng, THCN ngay trên địa bàn tổ chức thi.


Cùng với trao quyền chủ động, Giám đốc các sở GDĐT phải chịu trách nhiệm lớn hơn. Các địa phương, đơn vị đều quán triệt đầy đủ quy chế và các văn bản hướng dẫn của Bộ, thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, xây dựng kế hoạch và đề ra các biện pháp cụ thể để tổ chức kỳ thi an toàn; triển khai tập huấn kỹ lưỡng cho cán bộ tham gia kỳ thi hơn, lập kế hoạch phối hợp tổ chức thi giữa các cấp ngành, đoàn thể, xây dựng phương án dự phòng để phòng ngừa các sự cố bất ngờ, thiên tai xảy ra...


Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, trung thực, năm nay tuy không quy định chấm chéo bài thi tự luận giữa các địa phương nhưng Bộ GDĐT yêu cầu chấm chéo bài thi tự luận giữa các trường phổ thông trong cùng một địa phương, đơn vị, quy định chặt chẽ hơn về việc bố trí người chấm thi, quy trình chấm thi.


Bộ sẽ tăng cường các đoàn thanh tra lưu động không báo trước để kiểm tra các khâu sao in đề thi, chuẩn bị trước kỳ thi. Đặc biệt, Bộ sẽ đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra đột xuất trong toàn bộ quá trình tổ chức thi và hậu kiểm sau đó.


Nhìn chung, ở tất cả các địa phương, đơn vị công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện chu đáo.


´Xin Thứ trưởng cho biết định hướng ra đề thi tốt nghiệp THPT năm nay như thế nào? Có gì khác so với năm trước?


Nội dung đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Trừ môn Ngoại ngữ, đề thi của các môn thi hai phần: Phần bắt buộc (phần chung) là nội dung kiến thức giao thoa giữa chương trình chuẩn và nâng cao; phần tự chọn (phần riêng) ra theo nội dung kiến thức của chương trình chuẩn hoặc nâng cao. Đối với phần tự chọn, thí sinh có thể chọn 1 trong 2 phần tự chọn phù hợp với mình để làm bài, nhưng lưu ý là chỉ được chọn một trong hai phần tự chọn; nếu thí sinh làm cả 2 phần thì phần tự chọn trong bài làm sẽ không được chấm điểm. Đề thi năm nay sẽ không ra vào phần kiến thức mà Bộ GDĐT đã “giảm tải”.


Ngày mai (2/6), hơn 963.000 học sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT Ngày mai (2/6), hơn 963.000 học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, diễn ra từ ngày 2 đến 4/6. Các buổi sáng, thời gian phát đề thi cho thí sinh sẽ bắt đầu từ 7 giờ 25 phút và thí sinh bắt đầu làm bài từ 7 giờ 30 phút. Buổi chiều, thời gian phát đề thi cho thí sinh sẽ bắt đầu từ 14 giờ 15 phút và đến 14 giờ 30 phút các thí sinh sẽ bắt đầu làm bài. Với hệ giáo dục THPT, lịch thi, thời gian làm bài thi cụ thể như sau: Ngày 2/6, buổi sáng, các thí sinh thi môn ngữ văn trong 150 phút, chiều thi môn hóa học trong 60 phút. Ngày 3/6, buổi sáng, các thí sinh thi môn địa lý trong 90 phút, chiều thi môn lịch sử trong 90 phút. Ngày 4/6, buổi sáng, các thí sinh thi môn toán trong 150 phút, buổi chiều thí sinh thi môn ngoại ngữ hoặc môn vật lý trong 60 phút. Với giáo dục thường xuyên, ngày 2/6, buổi sáng, thí sinh thi môn ngữ văn trong 150 phút, chiều thi môn hóa học trong 60 phút. Ngày 3/6, buổi sáng, các thí sinh thi môn địa lý trong 90 phút, buổi chiều thi môn lịch sử trong 90 phút. Ngày 4/6, buổi sáng, thí sinh thi môn toán trong 150 phút và chiều thi môn vật lý trong 60 phút. L.V

Đề thi sẽ dành 50% điểm số dành cho các câu hỏi thông hiểu, vận dụng kiến thức. Đây là quy định được đặt ra từ kỳ thi năm 2011 và tiếp tục được thực hiện trong năm nay nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng các kỳ thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo kết quả thi tác động tích cực trở lại và thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy quá trình dạy và học của các nhà trường phổ thông. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi nếu cố gắng, chăm chỉ, học tập và ôn luyện thì có thể làm bài thi đạt điểm trung bình để đỗ tốt nghiệp; còn để đỗ tốt nghiệp loại khá, giỏi thì phải là học sinh có trình độ cao hơn và nhất là có năng lực vận dụng sáng tạo kiến thức khi làm bài.


Đề thi không có những câu hỏi vượt ra ngoài yêu cầu của chương trình, quá khó hoặc đánh đố thí sinh, nhưng sẽ đòi hỏi thí sinh không chỉ “học thuộc lòng”, mà cần có sự thông hiểu sâu sắc nội dung kiến thức và biết vận dụng sáng tạo kiến thức thì mới đạt điểm cao.


´Bộ có những chỉ đạo gì trong công tác chấm thi để phù hợp với chủ trương ra đề mở, khuyến khích tính sáng tạo của học sinh?


Trong Hướng dẫn tổ chức thi, Bộ GDĐT đã yêu cầu các địa phương, đơn vị phải thực hiên nghiêm túc, đúng quy định về công tác chấm thi. Cụ thể, trước khi giám khảo chấm bài thi tự luận, Tổ trưởng tổ chấm thi tổ chức cho các thành viên nghiên cứu văn bản hướng dẫn chấm thi của Bộ GDĐT và tiến hành chấm chung ít nhất 15 bài để mọi giám khảo thống nhất đáp án, thang điểm...; đảm bảo nguyên tắc chấm 2 vòng độc lập, bố trí người chấm thi vòng 1 và vòng 2 ở hai phòng biệt lập; chấm thanh tra theo tiến độ của các tổ từ 3% đến 5% số bài thi để phát hiện và điều chỉnh các sai sót, đảm bảo sự chính xác, nhất quán của quá trình chấm thi.
Bên cạnh đó, Bộ GDĐT yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra, Bộ sẽ cử các đoàn thanh tra chấm thi đến một số địa phương để kiểm tra, giám sát công tác chấm thi.


Việc làm trên là nhằm đảm bảo sự thống nhất trong chấm bài thi tự luận, khắc phục việc chấm chặt, chấm lỏng, nhất là đối với những đề thi mở, đảm bảo công bằng cho thí sinh ở từng địa phương cũng như cho thí sinh giữa các tỉnh, thành.


Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!


Hoàng Hoa (thực hiện)

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản