Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển sinh

Điểm mới trong công tác tuyển sinh của năm nay là Bộ GD - ĐT bổ sung chế tài xử lý với hình thức cảnh cáo đối với cán bộ công tác tuyển sinh vi phạm một số lỗi sau đây:


Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường; Thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh không đúng thời hạn quy định; Hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; Tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga chỉ ra những hạn chế và thiếu sót của nhiều trường ĐH, CĐ trong kỳ tuyển sinh trước. Cụ thể, tại các trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng, ĐH Y Hải phòng, ĐH Tây Bắc…, cán bộ coi thi đã không thực hiện đúng quy định về việc ký giấy thi, giấy nháp hoặc không thực hiện đúng quy định về việc ghi mã đề thi vào phiếu thu bài thi các môn thi trắc nghiệm.

Các trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng, CĐ Tư thục Đức Trí, ĐH Duy Tân, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng… đã vi phạm quy định xét tuyển sinh các ngành, trình độ đào tạo chưa được giao mở ngành; tuyển không đúng khối khi đã đăng ký; nhân hệ số các môn thi trước khi tính điểm sàn; tự ý vận dụng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

Đặc biệt, các trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Thăng Long, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, CĐ Kinh tế - Công nghiệp Hà Nội… đã xác định điểm trúng tuyển không hợp lý, số lượng thí sinh nhập học thực tế vượt quá nhiều so với chỉ tiêu đã xác định, vượt quá năng lực của trường, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Còn trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, CĐ Công nghệ Bắc Hà… đã vi phạm quy định gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường; thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trước thời hạn quy định; gửi giấy báo trúng tuyển ngay khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

“Để giữ vững kỷ cương, nền nếp trong công tác tuyển sinh, góp phần bảo đảm và từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, Bộ đã chỉ đạo xử lý kiên quyết, dứt điểm các sai phạm theo quy định. Theo đó, Bộ đã tạm ngừng tuyển sinh năm 2010 đối với 2 trường đại học do chưa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động, nội bộ trường mất đoàn kết nghiêm trọng.

Xử phạt vi phạm hành chính và khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 đối với những trường tuyển vượt trên 15% chỉ tiêu đã được thông báo. Các trường hai năm liền tuyển vượt trên 15% chỉ tiêu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường phải chịu xử lý theo quy định tại điều 40 của quy chế tuyển sinh”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Vũ Luận nhấn mạnh đến công tác hậu kiểm đối với các trường sau tuyển sinh.

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản