Học kỳ quân đội: Mở rộng và 'quản' chặt hơn

Vài năm trở lại đây, chương trình học kỳ quân đội (HKQĐ) đã trở thành một hoạt động hè thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh, nhất là các gia đình ở thành phố, với mong muốn con em mình được rèn kỷ luật, học kỹ năng sống trong một môi trường an toàn, tin cậy. Vì thế, thông tin sắp tới sẽ dừng chương trình này khiến không ít phụ huynh thắc mắc.

 

Tuy nhiên, anh Dương Văn An (ảnh), Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẳng định, chương trình này sẽ vẫn được duy trì mở rộng cơ hội tham gia cho nhiều đối tượng các em học sinh. Nhưng, để bảo đảm chất lượng, thời gian tới việc tổ chức chương trình HKQĐ sẽ được giám sát chặt chẽ hơn.


 

Thời gian qua, nhiều phụ huynh băn khoăn về việc tạm dừng triển khai chương trình HKQĐ. Anh có thể làm rõ hơn về thông tin này?


HKQĐ là một sáng kiến của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Chương trình HKQĐ đã có sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và các em học sinh.
Nhận thấy sức hút của chương trình HKQĐ, một số đơn vị ngoài Đoàn Thanh niên cũng đứng ra tổ chức những chương trình HKQĐ hoặc các chương trình tương tự. Theo dư luận, những đơn vị đó thu kinh phí cao trong khi chất lượng không được đảm bảo, có nguy cơ ảnh hưởng đến uy tín tổ chức Đoàn cũng như Quân đội nhân dân Việt Nam.


Chính vì vậy, Thường vụ Đảng ủy quân sự TƯ đã ra thông báo tạm dừng để rà soát, đánh giá và phối hợp với TƯ Đoàn TNCS HCM ban hành một hướng dẫn liên tịch nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất tổ chức thực hiện trong toàn quốc. Hiện nay, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Ban Bí thư TƯ Đoàn đã ban hành hướng dẫn liên tịch làm cơ sở cho các đơn vị tổ chức, thực hiện.


Theo hướng dẫn liên tịch, đơn vị chủ trì là tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở các cấp và các đơn vị thuộc tổ chức đoàn; đơn vị phối hợp là các đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.


Có ý kiến cho rằng mức học phí hơi cao trong một khoảng thời gian rèn luyện ngắn. Việc này (học phí, thời gian rèn luyện) liệu sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới như thế nào, thưa anh?

 

Theo hướng dẫn, các đơn vị quân đội có đủ điều kiện để tổ chức HKQĐ thì hỗ trợ tối đa cho chương trình học kỳ trong quân đội để các em tham gia chương trình được sử dụng nơi ăn, nghỉ, một số phương tiện khí tài để thực hành theo quy định nhưng chi phí khấu hao sẽ không tính trong khoản kinh phí gia đình học sinh đóng góp. Đội ngũ cán bộ chiến sĩ tham gia huấn luyện cho các em chủ yếu hoạt động theo cơ chế tình nguyện. Tinh thần chỉ đạo chung là đơn vị tổ chức phải tính toán để tiết kiệm tối đa kinh phí, không được thương mại hóa, trên tinh thần tự nguyện, thống nhất của phụ huynh. Thực tế cho thấy, mỗi HKQĐ có học phí cao thấp khác nhau. Bởi, liên quan đến địa điểm, nội dung, thời gian chương trình. Chẳng hạn, nếu học sinh đi thực tế ở đảo thì kinh phí cao hơn. Tuy nhiên, đối với các chương trình của Đoàn thì hầu hết, chi phí thu vào bằng chi phí trang trải để bảo đảm chế độ ăn cho các em, chi phí cho trang phục, quà lưu niệm khi kết thúc chương trình, việc chuẩn bị các phương tiện đưa đi và trở về, các chi phí cho các hoạt động lễ xuất quân, lễ chia tay... Có nơi, tổ chức Đoàn còn phải dùng kinh phí hoạt động phong trào để bù thêm vào khoản đóng góp của phụ huynh các em, hoặc như ở Vĩnh Long năm nay, các em được miễn phí hoàn toàn (là các em học sinh được chọn tham gia - PV).


Tổ chức Đoàn sẽ tham gia với vai trò thế nào để việc tổ chức được chặt chẽ, hiệu quả và bảo đảm sức khỏe cho các em học sinh, đáp ứng được mong đợi của các bậc phụ huynh khi gửi con vào môi trường này rèn luyện?


Theo hướng dẫn liên tịch, có nhiều điểm mới trong việc tổ chức hoạt động HKQĐ. Các đơn vị tổ chức đều phải xây dựng kế hoạch và báo cáo với cấp có thẩm quyền. Sắp tới, Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ cụ thể hóa giáo án khung; sẽ thường xuyên tổ chức những lớp tập huấn, bồi dưỡng cho những người điều hành chương trình HKQĐ có thêm nhiều kinh nghiệm. Hàng năm, giao 2 cơ quan tham mưu là Ban Thanh niên Quân đội và Ban Tuyên giáo TƯ Đoàn kiểm tra, giám sát, đánh giá để theo dõi các đơn vị tổ chức thực hiện có theo đúng chương trình khung hay không, nội dung có bảo đảm không.
Tôi tin tưởng sau khi có hướng dẫn liên tịch giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và TƯ Đoàn thì việc tổ chức HKQĐ sẽ được đi vào nền nếp, bài bản và thực hiện tốt hơn.


Các tỉnh, thành đoàn đều có hỗ trợ cho các em học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình. Bản thân Ban Bí thư TƯ Đoàn cũng đã chỉ đạo những đơn vị thuộc TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức những lớp miễn phí hoặc lớp chi phí rất thấp cho các em con nhà nghèo tham gia.


Xin trân trọng cảm ơn anh!


Mạnh Minh (thực hiện)

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản