Giáo viên, học sinh hứng thú vì không phải chấm điểm

Hào hứng đến trường, không tự ti bởi mặc cảm thua kém bạn bè, không bị áp lực vì điểm cao hay thấp và rất thoải mái học tập... là tâm trạng của hàng nghìn học sinh lớp 1 huyện Ân Thi, địa phương đầu tiên ở Hưng Yên thực hiện bỏ chấm điểm cho học sinh lớp 1 từ năm học 2013 - 2014, đến nay đã đạt được hiệu quả bước đầu khá rõ nét.

Ban đầu khi nghe nhà trường thông báo sẽ không chấm điểm cho học sinh lớp 1, nhiều phụ huynh học sinh có con em học ở các trường tiểu học trên địa bàn Ân Thi tỏ ra khá băn khoăn, lo lắng. Ai cũng cho rằng, nếu không chấm điểm làm sao biết được lực học của các cháu ở mức nào, các cháu sẽ không có ý thức phấn đấu vươn lên. Nhưng chỉ sau vài tháng, nhiều phụ huynh học sinh rất phấn khởi khi thấy con em mình rất thích đi học.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Chị Bùi Thị Thúy có con học ở Trường tiểu học Đào Dương, vui vẻ cho biết: "Trước đây, cháu lớn đi học lớp 1 về rất hay buồn chán vì bị điểm thấp hơn bạn. Nay đến lượt đứa em vào lớp 1 thì khác hẳn, cháu luôn vui vẻ hồn nhiên trước những lời động viên của cô giáo. Dù không có điểm song qua nhận xét của cô giáo, bố mẹ vẫn biết được lực học của con".

Cô Đào Thị Thảo, Hiệu phó Trường tiểu học Đào Dương chia sẻ: Việc không chấm điểm đã giảm hẳn áp lực cho cả phụ huynh và học sinh. Các cháu cảm thấy thoải mái hơn, mạnh dạn hơn và rất ham học. Theo đó, chất lượng được nâng cao, tỷ lệ học sinh khá giỏi của khối lớp 1 năm học 2013 - 2014 vừa qua tăng trên 10% so với năm học trước.

Tại Trường tiểu học Hạ Lễ, lúc đầu việc bỏ chấm điểm gặp không ít khó khăn do Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có hướng dẫn và những quy chuẩn, tiêu chí cụ thể để giáo viên nhận xét cho từng em. Nhà trường đã tổ chức tập huấn toàn bộ giáo viên dạy khối lớp 1, họp phụ huynh học sinh để phổ biến, tuyên truyền những mặt tích cực của việc không chấm điểm.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ân Thi cho biết: Để việc bỏ chấm điểm đạt hiệu quả tốt, trước khi triển khai chủ trương này, Phòng đã yêu cầu các trường tiểu học trong huyện tập huấn, hội thảo chuyên đề, hướng dẫn kỹ các quy trình đánh giá cho học sinh, theo dõi hàng ngày quá trình học của từng em.Các lớp học đều phải lập sổ theo dõi, ghi lời nhận xét ngắn gọn theo từng tháng để động viên học sinh khắc phục khuyết điểm, phát huy ưu điểm, tích cực rèn luyện vươn lên. Bên cạnh đó, các trường thường xuyên tổ chức cho giáo viên trao đổi, rút kinh nghiệm những mặt được và chưa được để có phương pháp thiết thực hơn.

Năm học 2014 - 2015, huyện Ân Thi tiếp tục triển khai phương pháp này ở tất cả 21 trường tiểu học trên địa bàn. Tại các huyện Khoái Châu, Văn Giang, thành phố Hưng Yên, đông đảo giáo viên và phụ huynh học sinh cũng đồng tình việc bỏ chấm điểm đối với học sinh lớp 1 và cho rằng cách làm này đã thực sự tạo cho học sinh cảm giác mỗi ngày đến trường là một niềm vui.


Mai Ngoan

loading...
loading...
Tin khác
  • Nỗi lo trước thềm năm học mới ở một trường mầm non

    Nỗi lo trước thềm năm học mới ở một trường mầm non

    14:13 ngày 31/08/2014

    Năm học mới đã cận kề nhưng cô trò trường mầm non xã Liên Hồng (Gia Lộc) vẫn canh cánh nỗi lo. Cô giáo hiệu trưởng Phạm Thị Luyến cho biết toàn bộ cơ sở vật chất các lớp học vốn đều được tận dụng, kế thừa từ các nhà kho, nhà văn hóa thôn để lại, đến nay đã xuống cấp.

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản