Gia sư lấy tiền mua gạo cho trò nghèo vùng cao

Hơn 1 tháng qua, từ câu hỏi đăng trên mạng xã hội của thầy Đào Tuấn Đạt, giảng viên ĐH Bách khoa Hà Nội, đồng thời là hiệu trưởng THPT Anhxtanh (Hà Nội): “Bạn sẽ làm gì vào ngày cuối năm?” và câu trả lời cho bản thân thầy là đi gia sư, đã nhận được sự hưởng ứng của đồng nghiệp, bạn bè và học sinh. Thầy Đạt kêu gọi đồng nghiệp, bạn bè cùng tham gia chương trình này.


Niềm vui của thầy trò Tà Làng với thầy Đạt và đồng nghiệp trong ngày nhận gạo. Ảnh: THPT Anhxtanh


Tổng số tiền do các thầy giáo ở trường THPT Anhxtanh dạy thêm ngoài giờ, cùng với nhóm BHD (học sinh cũ của thầy Đạt) dạy thêm về Marketing số, các bạn bè và học sinh cũ quyên góp được: 65 triệu 470 nghìn đồng. Một phần của số tiền này đã được chuyển thành 2,5 tấn gạo.


Ngày 13/2, số gạo này được thầy Đạt cùng với những người đồng nghiệp của mình chuyển tới tặng học sinh trường Tà Làng (xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La). Thầy Đạt cho biết, bên cạnh số gạo được chuyển cho học sinh miền núi, hôm nay (14/2), 20 triệu đồng được thầy Đạt mang tới bệnh viện Nhi Hà Nội tặng các bệnh nhi không được về quê ăn Tết.


Những bao gạo được chuyển tới tận phòng nội trú của học sinh Tà Làng. Ảnh: THPT Anhxtanh.


Được biết, đây không phải là lần đầu thầy Đạt có tấm lòng với những trò nghèo vùng cao. Trong dịp 20/11 vừa qua, cũng trên facebook cá nhân, thầy Đạt đã kêu gọi phụ huynh, học sinh hãy thay những món quà (hoa, phong bì) gửi tới thầy cô bằng gạo. Số gạo được nhà trường giúp đỡ những người đang đói bụng trong sương lạnh của mùa đông miền Bắc.


Nghĩa cử này đã nhận được sự ủng hộ từ phụ huynh, học sinh và những người đồng nghiệp, bạn bè xung quanh. Hơn 1 tấn gạo được chuyển đến học sinh vùng cao Tà Làng (Yên Châu, Sơn La).


Thầy Đạt cùng với học sinh Tà Làng. Ảnh: THPT Anhxtanh.


Thầy Đạt cho biết: “Dịp 20/11, hơn 1 tấn gạo đã được trường nhờ một nhóm từ thiện chuyển đi. Khi gạo đang trên đường đi, tôi nhận được điện thoại của thầy hiệu trưởng của trường Tà Làng, học trò cần thêm gạo nữa. Từ đó, tôi có ý tưởng tặng gạo trong dịp Tết. Trường Tà Làng có bếp ăn bán trú. Vì vậy, số gạo chuyển đến tận nơi sẽ đảm bảo đến bữa cơm của học sinh”.


Tà Làng có 400 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Được phân làm 4 điểm trường khác nhau. Mỗi điểm trường cách nhau khoảng 15km. Cấp I mỗi khối 4 lớp, cấp II mỗi khối 2 lớp. Sĩ số lớp từ 10 đến 25 em. “Nhìn vào lớp nhỏ, như lớp ông đồ ngày xưa vậy. Ở đây theo thứ tự sĩ số giảm dần có học sinh người Thái, Xinh Mum, Mèo, Mường. Tôi cho rằng, Nhà nước nên kêu gọi cùng chung tay với các tổ chức xã hội xây nhà nội trú cho các em. Như thế sẽ giảm được số học sinh bỏ học. Các em nhà rất xa, học sinh lớp 6 đã trở thành lao động chính, lớp 8, 9 đã “bắt vợ” rồi. Vì vậy cứ để các em ở gia đình thì rất dễ bỏ học”, thầy Đạt cho hay.


Những ngày áp Tết, giữa cái giá rét của miền Bắc, ở Tà Làng, thầy và trò nơi đây như ấm lòng hơn bởi những tấm lòng từ miền xuôi. Từ việc làm nhân văn của người thầy, chắc hẳn, xuân này học trò Tà Làng sẽ đủ gạo để chống những ngày tháng 3 giáp hạt, mùa lễ hội đang xích gần ở miền núi Yên Châu.Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản