Đề thi vừa sức, thí sinh thêm cơ hội

Ngày 15/7, buổi sáng các trường cao đẳng (CĐ) đã tổ chức thi môn Vật lý (khối A), môn Sinh học (khối B), môn Văn (khối C và D); buổi chiều, thi môn Toán các khối A, B, D và môn Sử khối C. Đây là đợt thi có nhiều khối thi và môn thi. Đánh giá chung về ngày thi đầu tiên, Bộ GD – ĐT cho biết: Tình trạng sử dụng tài liệu và mang điện thoại di động vào phòng thi vẫn tái diễn. Đề thi được nhiều thí sinh đánh giá “dễ thở”.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD - ĐT, công tác coi thi được tăng cường, kỷ luật trường thi được siết chặt, các vi phạm Quy chế được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc. Tổng hợp từ báo cáo nhanh của các trường, trong 2 buổi thi ngày 15/7, đã có 25 thí sinh vi phạm Quy chế bị xử lý kỷ luật, và cả 25 thí sinh này đều bị đình chỉ. Trong ngày thi đầu tiên của đợt thi CĐ, không cán bộ coi thi nào bị xử lí kỷ luật do vi phạm Quy chế tuyển sinh. Các bộ, ngành, UBND các địa phương đã chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường CĐ trong công tác chuẩn bị và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; không có thí sinh đến muộn giờ thi, không được dự thi.

Đánh giá chung của Ban chỉ đạo tuyển sinh, các trường đã quán triệt nghiêm túc công điện của Bộ trưởng Bộ GD – ĐT, nên đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt và tổ chức tốt công tác coi thi các môn thi trong ngày, không khí trường thi trật tự, an toàn.

Thí sinh thi tại hội đồng thi Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Phương Vy- TTXVN


Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 (Bộ GD – ĐT), số thí sinh đến dự thi sáng ngày 15/7 là 364.616 em. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi so với tổng số thí sinh đăng kí dự thi đạt 74,92%, cao hơn khoảng 0,5% so với năm 2010.

Trong buổi thi đầu tiên, cả nước có 312.144 thí sinh đến dự thi. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi so với tổng số thí sinh đăng kí dự thi đạt 74,92%. Tại trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội, số thí sinh dự thi tăng vọt lên 20.938, đạt 71% (ngày làm thủ tục dự thi là 67%); CĐ Sư phạm Trung ương sáng 15/7, số thí sinh đến dự thi tăng hơn 100 em đạt 72,8%.

Theo ghi nhận tại một số trường CĐ tại Hà Nội thì những lỗi mà thí sinh bị đình chỉ thi là do mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi. Ông Nguyễn Phúc Đức, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Cộng đồng Hà Nội cho biết, chính các em đã làm mất đi cơ hội “cuối” của kỳ thi tuyển sinh năm nay.

Đề thi có tính phân loại tốt

Đánh giá về đề thi các môn thi trong ngày 15/7, ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH và sau ĐH, Bộ GD - ĐT cho biết: Đề thi tuyển sinh bảo đảm an toàn tuyệt đối; theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường CĐ và phản ánh của thí sinh, các nhà giáo, đề thi của 6 môn thi các khối A, B, C và D ngày 15/7 có nội dung cơ bản, vừa sức, nằm trong chương trình phổ thông trung học, chủ yếu là lớp 12; không có sai sót. Một số đề thi được đánh giá là hay, hợp lý, phân loại tốt (đề thi môn Văn khối C, khối D).

Tại Trường CĐ sư phạm Trung ương, sau khi kết thúc thời gian làm bài môn Văn khối D, nhiều thí sinh đánh giá do đề thi dễ hơn so với đề thi ĐH và sẽ có cơ hội đỗ trong năm nay. Em Nguyễn Trang Huyền, Hoàng Cầu, Hà Nội, cho biết, em thi 2 đợt, với 2 trường khác nhau. Khối D của đợt 2 thi vào Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội và đợt 3 thi vào CĐ Sư phạm Trung ương. "Trong 2 đợt em làm bài tốt nhất là môn Văn của đề thi CĐ. Khối chính của em vẫn là khối D nhưng các bài làm khối này lại không như mong đợi nên đi thi CĐ sẽ chắc có cơ hội đỗ và được đi học trong năm nay”, thí sinh này cho hay.

Kết thúc môn thi Vật lý tại Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội, thí sinh Nguyễn Thị Hà, quê ở Yên Dũng, Bắc Giang, cho biết: "Em đã thi 2 trường, 1 trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và lần 3 này thi CĐ Cộng đồng HN. Đợt trước em làm bài không được tốt nhưng vì kết quả không tốt lắm nên quyết định thi lần 3 vào CĐ". Thí sinh này nhận định đề thi Vật lý khá dễ và đã làm hết nhưng không chắc chắn điểm cao. Bên cạnh đó, cũng có nhiều thí sinh thi đợt 3 CĐ vì đã rút được kinh nghiệm sau những lần thi trước.

Em Lê Thị Ngân, thi vào Trường CĐ Sư phạm Trung ương cho biết, với tâm lí thoải mái từ đợt thi trước vào Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương, đợt thi CĐ lần này em làm bài khá tốt. Nhiều kinh nghiệm được rút ra từ lần trước như biết được đề ở mức độ như thế nào, phân bổ thời gian làm bài... đã giúp Ngân bình tĩnh làm tốt môn Văn sáng nay.

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản