Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế, đáp ứng nhu cầu phát triển

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình hợp tác giữa UBND Thành phố Hồ Chí Minh với Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2022-2025, diễn ra ngày 11/6, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi yêu cầu các sở, ngành Thành phố chọn một số nội dung quan trọng thuộc Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (đã nghiệm thu) thành kế hoạch để triển khai thực hiện ngay và sớm có kết quả cụ thể chứ không thể chỉ dừng ở kết quả đề án nghiên cứu khoa học như hiện nay.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những nội dung có thể triển khai ngay như đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ hay đào tạo cho cán bộ, công chức Thành phố. Ông Phan Văn Mãi đánh giá chương trình hợp tác giữa UBND Thành phố và Đại học Quốc gia Thành phố qua 2 năm thực hiện đạt được nhiều kết quả nhưng so với tiềm năng, mong muốn và nhu cầu phát triển thì chưa đạt. Để chương trình hợp tác có được kết quả tốt hơn, các đơn vị của hai bên cần xác định thêm một số nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể triển khai thời gian tới. Các đơn vị cần hợp tác chặt chẽ để xây dựng một kế hoạch chiến lược toàn diện về ứng dụng trí tuệ nhân tạo - AI trong các lĩnh vực của Thành phố. Đại học Quốc gia Thành phố có thể tham gia góp ý, cập nhập chương trình AI của Thành phố; đào tạo nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và tham gia sâu vào nghiên cứu phát triển ứng dụng AI. Thành phố ưu tiên đẩy mạnh triển khai ứng dụng AI trong một số ngành như y tế, giáo dục, hành chính với yêu cầu đặt ra là phải sớm có sản phẩm ứng dụng thực tế. 

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh, Thành phố tiếp tục có những chương trình hợp tác phát triển năng lực khoa học công nghệ, vừa nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh về đào tạo, nghiên cứu khoa học ở nhiều lĩnh vực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là khoa học kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo, y sinh… vừa đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố.

Chú thích ảnh
PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý là nội dung hợp tác thành công nhất giữa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và UBND Thành phố thời gian qua với khoảng 4.000 công chức, viên chức đã tham gia. Riêng đào tạo nhân lực trình độ quốc tế là nội dung đã được Đại học Quốc gia Thành phố triển khai từ trước với tầm nhìn chiến lược. Việc thúc đẩy hợp tác với UBND Thành phố triển khai Đề án đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở một số ngành nhằm tăng thêm nguồn lực đầu tư, nâng cao hiệu quả chương trình. Nguồn lực này sẽ được tập trung cho vấn đề nâng cao kỹ năng ngoại ngữ bởi đây là một yêu cầu quan trọng với nhân lực trong hội nhập. 

Để có thể phát huy nguồn lực đội ngũ ở các đơn vị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân đề nghị UBND Thành phố nghiên cứu cơ chế chính sách để Đại học Quốc gia Thành phố tham gia thực hiện nhiều hơn chương trình khoa học công nghệ của Thành phố.

Xây dựng Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020 - 2035 là một trong những nhiều nội dung hợp tác giữa UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Thành phố được triển khai từ năm 2022. Đến nay, đã có 5 trong số 9 đề án thành phần trong Đề án tổng thể này đã được Thành phố nghiệm thu, nhưng chưa được triển khai đào tạo mà mới đang xây dựng kế hoạch triển khai.

Thu Hoài (TTXVN)
Đồng Nai và tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) hợp tác về đào tạo nhân lực
Đồng Nai và tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) hợp tác về đào tạo nhân lực

Chiều 2/5, Đoàn công tác của tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN