Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể phải đảm bảo bình đẳng giới

Ngày 28/8, Hội thảo “Đảm bảo bình đẳng giới trong Chương trình giáo dục phổ thông” do hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhằm nhằm chia sẻ thông tin, sáng kiến, giải pháp lồng ghép vấn đề giới trong chương trình giáo dụcphổ thông hướng tới biên soạn sách giáo khoa có lồng ghép giới và nội dung giáo dục về giới, giới tính ở cấp học phù hợp.

Theo báo cáo nghiên cứu, rà soát của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UNESCO, vấn đề giới trong sách giáo khoa Việt Nam cho thấy còn nhiều hình ảnh mang định kiến giới. Phân tích 76 cuốn sách giáo khoa của 6 môn học từ lớp 1 đến lớp 12 có 8.276 nhân vật trong nội dung văn bản và 7.987 nhân vật trong các hình ảnh. Trong tổng số 8.276 nhân vật xuất hiện trong nội dung văn bản, nam giới chiếm 69%, nữ 24%, còn lại 7% là trung tính về giới (ví dụ: đứa trẻ, học sinh, phụ huynh…).


Về hình ảnh, trong tổng số 7.987 hình ảnh thì nam giới chiếm 58%, nữ chiếm 41%, còn lại là trung tính hoặc không rõ giới tính.Những ví dụ trong sách giáo khoa về các nhân vật quan trọng, nổi tiếng có tới 95% là nhân vật nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: HD

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Với trách nhiệm và quyền hạn được quy định trong Luật Bình đẳng giới và kinh nghiệm thực hiện hoạt động lồng ghép giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có thế mạnh về đội ngũ cán bộ và mạng lưới chuyên gia về giới. Hội đề xuất một số nội dung hoạt động mà Hội có khả năng đầu mối tổ chức và phối hợp triển khai nhằm thúc đẩy quá trình lồng ghép giới trong xây dựng chương trình phổ thông và viết sách giáo khoa phổ thông như: Tham gia các Hội đồng tư vấn, tham vấn về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong quá trình xây dựng, thẩm định chương trình và sách giáo khoa phổ thông; Phối hợp xây dựng và vận hành mô hình tư vấn học đường tại trường học, góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường trong học sinh; Biên soạn và cung cấp tài liệu tăng cường kết nối giữa cha mẹ và con cái, kết nối giữa gia đình và nhà trường, trong đó có nội dung giáo dục về giới và bình đẳng giới...


Hội thảo cũng tham vấn ý kiến phản biện về vấn đề giới trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và viết sách giáo khoa phổ thông. Đẩy mạnh bình đẳng giới trong chương trình phổ thông tổng thể và bộ sách giáo khoa mới sau 2018 là nội dung được Bộ GD- ĐT cùng nhiều tổ chức quan tâm.


Bên cạnh việc sẽ chỉnh sửa hình ảnh, kiến thức bất bình đẳng giới trong một số cuốn sách giáo khoa, Bộ GD- ĐT sẽ tiếp tục rà soát chương trình, tài liệu giảng dạy để loại bỏ những kiến thức, thông tin, hình ảnh thể hiện định kiến giới, định kỳ tổ chức tập huấn kiến thức giới, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới cho đội ngũ giáo viên.


LV (Báo Tin Tức )

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản