Cảnh giác với trung tâm luyện thi, gia sư mạo danh

Thời điểm này, nắm bắt nhu cầu luyện thi của thí sinh, không ít trung tâm luyện thi, gia sư đã trưng biển quảng cáo về chất lượng giáo viên để hút học sinh... Nhưng, các học sinh cần thận trọng với các chiêu quảng cáo quá sự thật, thậm chí mạo danh giáo viên.

Học sinh cần tìm hiểu kỹ các trung tâm luyện thi trước khi đăng ký dự học. Ảnh: LÊ PHÚ


Theo ghi nhận của chúng tôi, tại những trung tâm luyện thi đại học lớn ở Hà Nội như: phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng), ngõ 336 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), khu vực xung quanh trường ĐH Sư phạm Hà Nội (quận Cầu Giấy)... tình hình học sinh đăng ký luyện thi khá vắng vẻ. Lớp học khá thưa vắng. Để thu hút học sinh, các trung tâm treo quảng cáo với điều kiện phòng học được trang bị điều hòa, máy chiếu, giáo viên uy tín.

Không tin tưởng ở các trung tâm luyện thi, nhiều gia đình thuê gia sư về luyện thi tại nhà cho con giai đoạn nước rút. Nắm bắt được thực tế này, nhiều trung tâm gia sư đã tung những chiêu quảng cáo về chất lượng giáo viên, gia sư đến từ các khoa của trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều tờ rơi quảng cáo không đúng sự thật. Tức là, giả danh cán bộ, sinh viên của ĐH Sư phạm Hà Nội để thu hút học sinh.

Cô Nguyễn Thị Tĩnh, Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, việc làm này là nhằm lợi dụng uy tín của nhà trường để trục lợi. Vì vậy, mọi trường hợp lạm dụng về logo biểu trưng của trường (cũ và mới), tên gọi của trường (ĐH Sư phạm, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội I, ĐH Sư phạm I), kể cả tên viết tắt (ĐHSP, ĐHSPHN, ĐHSPHN I, ĐHSP I) hoặc tên miền trang web, địa chỉ email có đuôi là dhsphn.edu.vn, hnue.edu.vn... để quảng cáo mà không được phép đều vi phạm. Do đó, nếu phát hiện ra trường hợp nào vi phạm, trường xin đề nghị học sinh và phụ huynh báo với trường để phối hợp cùng công an phường, quận và các lực lượng chức năng triệt để giải quyết, bảo vệ uy tín của trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

ĐH Sư phạm Hà Nội còn có thông báo, cụ thể: Nhà trường nghiêm cấm việc cán bộ, học viên sau đại học, sinh viên của trường và các cá nhân khác dùng danh nghĩa và lợi dụng uy tín của trường để tổ chức các hoạt động gia sư. ĐH Sư phạm đề nghị phụ huynh cần nêu cao tinh thần cảnh giác với các đối tượng trên.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, các trường khó có thể kiểm soát được tình trạng mạo danh, do tình trạng vi phạm khá lớn. Các tờ rơi, quảng cáo luyện thi rải ở nhiều khu vực. Đặc biệt xung quanh khu vực các trường ĐH, CĐ Sư phạm. “Công an xử lý nhiều trường hợp giả mạo, nhưng không xuể. Chúng tôi chỉ khuyến cáo phụ huynh, học sinh tìm hiểu kỹ các trung tâm luyện thi, trung tâm gia sư để không bị lừa và mang lại hiệu quả cho các em”, lãnh đạo ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ.

Một trong những địa chỉ gia sư được nhiều phụ huynh Hà Nội tìm đến là Câu lạc bộ (CLB) Gia sư thủ khoa tại Hà Nội. Danh hiệu thủ khoa đại học là một minh chứng có tính thuyết phục lớn đối với các bậc phụ huynh đang tìm kiếm chỗ gửi gắm con em mình trước thử thách lớn nhất với mỗi học sinh - kỳ thi tuyển sinh đại học.

“CLB vừa tổ chức sơ tuyển vòng loại đợt 1 đầu tháng 4 với 80 thí sinh có nhu cầu luyện thi đại học với câu lạc bộ gia sư thủ khoa. Dự kiến CLB sẽ nhận từ 25 - 30 thí sinh”, Đinh Quang Cường, Chủ nhiệm CLB này cho biết. Năm 2011, CLB đã cho kết quả khá uy tín: 100% học sinh luyện thi tại đây đều đỗ đại học. Theo Chủ nhiệm CLB thì trong danh sách hơn 100 thủ khoa hay các giải nhất, giải nhì kỳ thi quốc tế, CLB chỉ lựa chọn được trên dưới 10 người có khả năng và tâm huyết với công việc gia sư để tham gia CLB. “Nếu muốn con em có kết quả tốt, phụ huynh nên quan tâm đến chính bản thân gia sư, không chỉ căn cứ vào sự giới thiệu của trung tâm, tên trường hay bảng điểm của gia sư”, Chủ nhiệm CLB này cho biết. Mức giá 9 triệu đồng trọn gói cho một khóa học năm 2011 cũng được CLB dự kiến sẽ tăng cao hơn vào mùa luyện thi năm nay.

Tuy nhiên, những trung tâm gia sư có uy tín như CLB gia sư thủ khoa không nhiều. Hơn nữa, hình thức gia sư không phải không có nhược điểm. Nguyễn Hoàng, sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Những người đi làm gia sư phần lớn là sinh viên các trường đại học, số ít là giáo viên. Mặc dù, kiến thức có thể tốt nhưng khả năng tổng hợp kiến thức của sinh viên thì vẫn còn thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, học sinh, phụ huynh cũng phải thận trọng cân nhắc”.

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản