Các vấn đề bảo vệ môi trường vào đề thi Địa lý

Sáng 3/7, hàng chục ngàn thí sinh trên cả nước bước vào ngày thứ 3 của kì thi THPT Quốc gia 2016 với môn Địa lý trong thời gian làm bài 180 phút. Ngay sau khi kết thúc giờ làm bài, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm vì đề không khó để kiếm điểm 6, điểm 7. Qua ghi nhận, hầu hết các sĩ tử đều rất thích thú với vấn đề bảo vệ nguồn tài nhiên thiên được đưa ra trong đề Địa lý năm nay.

Ghi nhận một số điểm thi trường ĐH Sài Gòn, ĐH Sư Phạm TP Hồ Chí Minh... rất nhiều thí sinh hoàn thành bài thi của mình từ sớm. Trường ĐH Sài Gòn là điểm thi của 2000 thí sinh ở tỉnh Long An, các thí sinh dự thi môn Địa lý ở điểm thi này đều tỏ ra rất thích thú với vấn đề xâm nhập mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long, bởi những thí sinh này là người đang sống và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động của việc xâm nhập mặn. Mỗi lần tới mùa khô, mùa màng bị thất thu, nguồn nước bị nhiễm phèn và không có nước ngọt dùng nên Phan Thị Cẩm Nhung (THPT Đông Thạnh) có rất nhiều cảm xúc và ấn tượng khi vấn đề này được đưa vào đề thi. "Gia đình em là những người chịu trực tiếp ảnh hưởng từ việc xâm nhập mặn nên em hiểu rất rõ về tác động xâm nhập mặn ở đây. Em nghĩ ngập mặn không chỉ do tác động của tự nhiên mà còn có yếu tố tác động từ con người nên chúng ta cần phải có những hành động thiết thực để hạn chế ngập mặn ở vùng này", Cẩm Nhung chia sẻ.

Thí sinh thích thú với vấn đề xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Thị Hảo - trường THPT Thái Bình (TP Hồ Chí Minh) dự thi ở điểm thi trường ĐH Sư Phạm TP Hồ Chí Minh, hào hứng nói: "Em ấn tượng nhất vẫn là câu 4.2 nói về tình trạng xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, câu này gắn liền với thời sự. Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất của cả nước, trong thời gian qua vấn đề ngập mặn ngày càng phức tạp ảnh hưởng đến năng suất sản xuất ở vùng này. Nếu xâm nhập mặn vẫn tiếp tục như hiện nay thì nguồn thực phẩm của cả nước sẽ bị đe dọa. Em nghĩ, chúng ta cần phải có ý thức trong việc ngăn chặn hạn mặn ở đây. Nhìn chung đề Địa lý năm nay khá dễ, em làm được khoảng hơn 70%. Em đăng ký dự thi khối C xét tuyển CĐ, ĐH".

Đề Địa lý năm nay được đánh giá là tương đối dễ, học sinh không cần phải học thuộc nhiều.

Trong khi đó, thí sinh Thùy Duyên - học sinh trường THPT Lê Minh Xuân (Bình Chánh) lại khá thích thú với câu 1: "Các biện pháp bảo vệ đa dạng tầng sinh học nước ta". Thùy Duyên chia sẻ: "Em cứ nghĩ đề thi năm nay sẽ ra các vấn đề về biển đảo nhưng năm nay lại ra các vấn đề liên quan đến môi trường. Dù nước ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú nhưng không có biện pháp bảo vệ và khai thác hợp lý thì nguồn tài nguyên đó cũng cạn kiệt. Em thấy hiện nay, nạn khai thác rừng và săn bắt thú rừng quý hiếm đang rất đáng báo động. Vấn đề này được đưa vào trong đề thi sẽ tác động cho thế hệ trẻ chúng em ý thức hơn bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước".


Đánh giá về đề thi, cô Ngô Thị Lan Phương, Tổ trưởng tổ bộ môn Địa lý trường THPT Võ Trưởng Toản, cho biết: "Nhìn chung đề Địa lý năm nay tương đối dễ, nằm trong chương trình ôn tập và có sự phân hóa. Đề ra khá hay bởi nó gắn liền với tính thời sự và tránh được tình trạng các em học tủ. Từ câu 1 - 3 học sinh trung bình có thể làm được còn câu 4 là câu dùng để phân loại học sinh. Với đề Địa lý năm nay, các em không phải học thuộc bài nhiều mà chủ yếu vận dụng các kỹ năng sử dụng Atlat và gắn liền với thực tiễn. Các vấn đề về môi trường được đưa vào đề Địa lý năm nay sẽ tác động, nâng cao nhận thức của các em trong việc bảo vệ môi trường. Với câu xâm nhập mặn cho các em thấy được sự biến đổi của khí hậu toàn cầu hiện nay và đòi hỏi sự hợp tác của các quốc gia trong việc bảo vệ dòng chảy".


Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, thành phố có 11.759 thí sinh đang học tại các trường THPT và TT GDTX chọn môn thi Địa lý để phục vụ cho xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển CĐ, ĐH. Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Hóa học với thời gian làm bài 90 phút.


Tin, ảnh: Đan Phương
Cấu trúc đề địa lý quen thuộc, nhiều thí sinh ra sớm
Cấu trúc đề địa lý quen thuộc, nhiều thí sinh ra sớm

Tại Hà Nội, ở một số điểm thi THCS Dịch Vọng Hâu, THCS Yên Hòa, ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhiều thí sinh ra sớm so với thời gian làm bài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN