Bổ sung đối tượng xét tuyển, tuyển thẳng

Thời điểm này, các trường ĐH, CĐ vẫn tiếp tục công bố quy định về xét tuyển, tuyển thẳng. Bên cạnh những quy định chi tiết cho từng ngành thì nhiều trường cũng dành ưu tiên cho những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn...

Quy định chi tiết với nhiều ngành

2015 là năm đầu tiên các trường ĐH, CĐ được thực hiện việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển dựa trên đặc thù của ngành. Vì vậy, các thí sinh có nhiều cơ hội xét tuyển hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, đối tượng tuyển thẳng là thí sinh phải đạt các tiêu chuẩn quy định của Bộ GD - ĐT.


Đại diện trường ĐH Tây Nguyên cho biết, năm nay, nhà trường dành không quá 10% tổng chỉ tiêu cho tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào trường. Nguyên tắc xét tuyển là từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Riêng với thí sinh đoạt giải Kỳ thi chọn lọc học sinh giỏi quốc gia, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, căn cứ vào môn thi học sinh giỏi hoặc dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh để xét tuyển thẳng vào các ngành trình độ ĐH, CĐ. Với đối tượng xét tuyển thẳng vào ngành Y đa khoa là thí sinh huyện nghèo, thí sinh phải đạt học lực loại Giỏi các năm lớp 10,11,12 và đã tốt nghiệp trung học.

Áp dụng chế độ tuyển thẳng vào đại học tạo động lực phấn đấu cho học sinh.


Trường ĐH Vinh quy định thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT môn Toán được tuyển thẳng vào bốn ngành gồm: Sư phạm Toán học, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; thí sinh đoạt giải môn Vật lý sẽ được tuyển vào học một trong năm ngành: Sư phạm Vật lý, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật điện tử truyền thông, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông; thí sinh đoạt giải môn Sinh học sẽ được tuyển vào học một trong ba ngành: Sư phạm sinh học, Khoa học Môi trường, Nuôi trồng Thủy sản; thí sinh đoạt giải môn Ngữ văn sẽ được tuyển vào học một trong các ngành: Sư phạm Ngữ văn, Báo chí, Việt Nam học (Du lịch).

Năm nay, ĐH Y Dược Cần Thơ thực hiện quy chế tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy của 8 chuyên ngành đào tạo. Trong đó, ngành Dược học tuyển thẳng đối với thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn hóa học; các ngành còn lại chỉ tuyển thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn sinh học và đã tốt nghiệp THPT. Đối tượng ưu tiên xét tuyển là thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 năm 2015 và có môn thi chọn học sinh giỏi quốc gia trùng với môn thi khối B.
Còn một số trường “tốp trên” như ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội quy định rõ với thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế sẽ được ưu tiên xét tuyển nhưng phải bảo đảm đã tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Đồng thời, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD - ĐT quy định...

Cơ hội cho thí sinh khó khăn

Năm nay, những trường “tốp trên” cũng dành một phần nhỏ chỉ tiêu cho những vùng khó khăn, huyện nghèo. Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Ngoại thương cho biết, năm nay trường nhận hồ sơ của thí sinh là người khuyết tật nặng có điểm kết quả học tập ở bậc THPT từ 7,0. Căn cứ vào thực tế, hiệu trưởng nhà trường sẽ xem xét quyết định xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho thí sinh.

Bên cạnh đó, trường ĐH Ngoại thương cũng dành 1% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2015 để xét tuyển thẳng cho đối tượng là thí sinh các huyện nghèo. Cụ thể, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú). Thí sinh là người dân tộc ít người (theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc ít người giai đoạn 2010- 2015). Những thí sinh này phải đạt học lực Giỏi các năm lớp 10, 11, 12 và đã tốt nghiệp trung học.

Còn ĐH Y Hà Nội xét tuyển vào 2 ngành là điều dưỡng và y tế công cộng, mỗi ngành 5 chỉ tiêu. Trường yêu cầu với những thí sinh này phải có điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT đạt từ 7 trở lên. Sau một năm học dự bị, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra, nếu đạt yêu cầu, thí sinh mới được nhập học.

Để biết chi tiết những ưu tiên về xét tuyển, tuyển thẳng vào ĐH, CĐ và hướng dẫn chính thống, thí sinh cần cập nhật liên tục thông tin từ website của nhà trường hoặc số điện thoại liên lạc trường đã in trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy 2015”.

Lê Vân

28% thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng
28% thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Tổng số thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là 1.004.484 thí sinh trong đó có 28% thí sinh không đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN