Bất cập trong quy chế thi THPT quốc gia-Bài cuối

QUYẾT TÂM ĐẢM BẢO CÔNG BẰNG

Đến chiều ngày 15/3, hướng dẫn chi tiết cho quy chế thi THPT quốc gia vẫn chưa ban hành như dự kiến. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT cho biết, đúng ngày 19/3, sẽ có đợt tập huấn về quy chế cho các địa phương. Bằng mọi biện pháp, Bộ GD - ĐT cũng như các địa phương sẽ có trách nhiệm tập huấn cho cán bộ, giáo viên để đảm bảo sự công bằng trong coi thi, chấm thi, giải tỏa băn khoăn hiện nay.

các cụm thi phải bảo đảm sự công bằng trong cả nước. Ảnh: Quý Chung - TTXVN


* Thưa ông, đến thời điểm này, lãnh đạo các địa phương vẫn chưa hết lo lắng về sự công bằng giữa hai cụm thi: cụm thi địa phương, cụm thi liên tỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia. Vậy Bộ GD - ĐT có giải pháp nào với thực tế này không?


Ông Mai Văn Trình.

Khi xây dựng phương án kỳ thi THPT quốc gia, đặc biệt sau khi lắng nghe ý kiến góp ý phản biện của chuyên gia, nhà trường, học sinh, phụ huynh, xã hội, Bộ GD - ĐT đã nhìn thấy khó khăn, chủ động đề xuất giải pháp. Một là, làm sao các cụm thi phải đảm bảo sự công bằng trong cả nước. Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 là kế thừa, chắt lọc những gì tốt nhất của việc tổ chức kỳ thi THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 14 năm qua, đặc biệt là kỳ thi “3 chung”.

Kỳ thi này tổ chức các cụm thi do trường ĐH chủ trì phối hợp với Sở GD - ĐT dành cho thí sinh xét tuyển ĐH, CĐ. Các thí sinh chỉ xét tốt nghiệp sẽ thi cụm trường, liên trường của tỉnh do Sở GD - ĐT chủ trì phối hợp các trường ĐH, CĐ. Như vậy, phối hợp cơ sở giáo dục đại học là hướng tới việc tổ chức kỳ thi an toàn, công bằng trong cả nước.

Hai là, công tác thanh tra các kỳ thi có những điều chỉnh, đổi mới cho phù hợp với yêu cầu của kỳ thi này, trong đó đặc biệt khâu coi thi, chấm thi. Bộ và các địa phương thành lập các đoàn thanh tra; hình thức hoạt động phù hợp, sao cho sự phối hợp với cơ sở đại học, các cụm thi đảm bảo sự nghiêm túc.

Cơ chế quản lý, kỹ thuật tổ chức thi, quy định đều trong khuôn khổ quy chế. Phải gắn với trách nhiệm của nhà giáo tham gia kỳ thi này. Đặc biệt trong thi cử phải đặt cao hơn lúc nào hết. Các nhà quản lý, giáo viên, cán bộ tham gia kỳ thi này đặt yêu cầu rất cao đáp ứng niềm tin của xã hội. Cùng đó, Bộ GD - ĐT sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy chế thi. Những giải pháp như thế sẽ góp phần hướng tới kỳ thi đảm bảo.

Tuyệt đại đa số các giáo viên, cán bộ tham gia kỳ thi này đều có tinh thần rất cao. Các kỳ thi mười mấy năm qua tổ chức ở nhiều hội đồng thi như: Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, Quy Nhơn lớn hơn số lượng cụm thi liên tỉnh của kỳ thi này. Bộ GD - ĐT và các trường ĐH, địa phương đã làm với sự nghiêm túc. Đấy là cơ sở niềm tin chúng ta sẽ làm tốt kỳ thi này.

* Có hiện tượng một số trường THPT ép học sinh có học lực trung bình, trung bình khá đăng ký thi tại cụm thi địa phương. Bộ GD - ĐT có biện pháp gì về thực tế này?

Đăng ký dự thi là hoàn toàn tự nguyện. Các nhà trường chỉ tư vấn, hướng nghiệp, định hướng các em, không được bắt buộc các em. Việc làm này không đúng chỉ đạo của Bộ GD - ĐT.

* Trước đây, quy chế quy định thí sinh thi tại cụm địa phương không được xét tuyển ĐH, CĐ. Nhưng đến nay, lãnh đạo Bộ có hơn 100 trường ĐH chấp nhận két quả thi theo cụm địa phương. Như vậy, quy chế không nhất quán, chồng chéo?

Câu chuyện này không mới. Ngay từ khi dự thảo phương án công bố chưa chính thức thì đã nói, khẳng định tuyển sinh ĐH, CĐ là quyền tự chủ các trường theo tinh thần tự chủ: Thi tuyển, xét tuyển hoặc cả hai hình thức trên.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, tuyệt đại đa số các trường ĐH (chỉ riêng ĐH Quốc gia Hà Nội thi theo bài đánh giá năng lực) đều lấy kết quả THPT quốc gia để tuyển sinh. Có trường lấy cả kết quả, có trường vừa kết hợp kết quả của kỳ thi và một phần chỉ tiêu xét tuyển kết quả học tập bậc THPT... 

Các em thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp không thôi còn một con đường đại học là tham gia tuyển sinh ĐH, CĐ tuyển sinh bằng hình thức sử dụng kết quả học THPT. Đến nay có 150 trường tuyển sinh theo hình thức đó. Các em có thể vào website các trường để cập nhật thông tin này.

Hình thức tuyển sinh thi tuyển, xét tuyển là phổ biến trên thế giới. Các trường ĐH thực hiện tuyển sinh là phù hợp. Lựa chọn tuyển sinh theo hình thức nào là phụ thuộc vào năng lực, điều kiện của các trường. Nếu các em đăng ký dự thi THPT quốc gia và không sử dụng kết quả này để tham gia tuyển sinh các trường ĐH, CĐ có tuyển sinh bằng hình thức lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì các em không được xét tuyển mà chỉ được phép dự tuyển các trường tuyển sinh riêng. Bộ sẽ cho phép các em có thời gian cân nhắc và được thay đổi việc đăng ký. Nhưng sau ngày 30/4 thì các em không được thay đổi việc đăng ký. Vì vậy, thí sinh phải rất cân nhắc.

Xin cám ơn ông!


Lê Vân thực hiện

loading...
loading...

Tuyển sinh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản