Ba Lan xếp thứ 5 châu Âu về giáo dục

Theo thông tin từ Đại sứ quán Ba Lan, trong bảng xếp hạng giáo dục quốc tế lớn nhất hiện nay, học sinh Ba Lan đã giành vị trí thứ 5 ở châu Âu và 11 trên toàn thế giới, vượt qua Anh và Mỹ

Trong chương trình nghiên cứu quốc tế về các hệ thống giáo dục được tổ chức bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đứng đầu bảng là các học sinh châu Á. Ở vị trí thứ nhất xếp theo tiêu chí của OECD là Singapore, tiếp đến là Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).

Ảnh minh họa. Nguồn: Justyna Cieslikowska


Sau đó đến Phần Lan, Estonia, Thụy Sĩ, Hà Lan, Canada và Ba Lan. Báo cáo của OECD bao gồm các học sinh, sinh viên đến từ 76 quốc gia, vùng lãnh thổ.

"Bảng xếp hạng OECD cho thấy sự thay đổi của Ba Lan trong lĩnh vực toán và khoa học. Tuy nhiên, học sinh Ba Lan thể hiện trong các bài kiểm tra tốt hơn so với ứng dụng thực tế", bà Iwona Brzozka – Zlotnicka, điều phối viên chương trình giáo dục toàn quốc mang tên "Chuyên gia Mã hóa" cho biết.

Kết quả xếp hạng trên được công bố chính thức trong Diễn đàn Giáo dục Thế giới 2015, được tổ chức bởi UNESCO từ ngày 19-22/5 tại Hàn Quốc. Kết quả đánh giá dựa trên các bài kiểm tra dành cho lứa tuổi 15 trong lĩnh vực toán và khoa học, với trọng tâm là các kỹ năng phân tích và xử lý tình huống cũng như khả năng biện luận và giải thích.

So với các xếp hạng trước, xếp hạng lần này khác ở chỗ tập trung nhiều hơn vào các môn khoa học và sử dụng nhiều tiêu chí hơn để đánh giá chất lượng của các hệ thống giáo dục quốc tế. Bảng xếp hạng năm nay cũng dựa nhiều vào kết quả PISA, trong đó các học sinh Ba Lan đứng ở vị trí thứ nhất trong số các nước Liên minh châu Âu cùng với Hà Lan, Estonia và Phần Lan.

Ông Andreas Schleicher, người đứng đầu ban giáo dục trong tổ chức OECD nhấn mạnh, bảng xếp hạng cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa trình độ giáo dục với phát triển kinh tế, và chỉ ra rằng sự tiến bộ trong trình độ giáo dục sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP.


Hoàng Dương
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản