“Vịt trời trúng độc” đến Việt Nam

Vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc” là công trình hợp tác thành công giữa Nhà hát rối dây Edo - Yukiza (Di sản văn hoá dân gian phi vật thể quốc gia của Nhật Bản và của Thủ đô Tokyo) và Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam.

Vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc”, công trình hợp tác thành công giữa Nhà hát rối dây Edo - Yukiza (Di sản văn hoá dân gian phi vật thể quốc gia của Nhật Bản và của Thủ đô Tokyo) và Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, sẽ chính thức ra mắt khán giả trong các ngày 13-15/5, tại Nhà hát Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội và ngày 17/5, tại Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng.


Đó là thông tin được BTC đưa ra tại cuộc họp báo giới thiệu vở diễn, diễn ra sáng 12/5, tại Hà Nội.

“Vịt trời trúng độc” do đạo diễn Sakate biên tập và dàn dựng, với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng Nhật Bản: Họa sỹ thiết kế con rối nối tiến Tarakado Takayuki, thiết kế ánh sáng Saito Shigeo, âm nhạc-trình diễn ngẫu hứng nghệ sĩ Ota Keeisuke và nghệ nhân rối dây Yuki Magosaburo. Phỏng theo nguyên tác “Con vịt trời” của nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới người Nauy- Henrich Ibsen; vở diễn là một sự trình diễn kết hợp giữa người và rối, rất độc đáo và ấn tượng.


Câu chuyện kịch xoay quanh Hedvig, con gái của người thợ ảnh Yamar và người vợ Gina. Bố của Yamar, ông lão Ekdal, từng là bạn thân của thương gia giàu có Verle, nhưng đã suy kiệt vì bị phản bội và phải đi tù. Gregel, con trai của Verle, miễn cưỡng trở về nhà sau 15 năm vắng mặt để xuất hiện trong bữa tiệc do bố mình tổ chức. Gregels biết được mọi bí mật trong quá khứ liên hệ với gia đình người bạn thân Yalmar của bố. Với “yêu cầu của lý tưởng” mong muốn đạt được chính nghĩa, anh ta đã phanh phui mối quan hệ từng luôn giấu kín giữa hai gia đình…

“Các nghệ sĩ, kỹ thuật viên Nhà hát Tuổi trẻ những người thực hiện dự án này đã nhận thấy: “Chìa khóa của sự hợp tác chính là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực Nhật Bản- Việt Nam”. Nhà hát Tuổi trẻ là đơn vị đã tiếp nhận viện trợ kỹ thuật sân khấu hiện đại từ Chính phủ Nhật Bản thời gian qua, tuy nhiên thực tế thì lại chưa có một đội ngũ kỹ thuật viên sử dụng thành thạo các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng đã được tài trợ này. Cụ thể, thông qua dự án này, phía Nhật Bản đã giúp đào tạo cho Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam hai diễn viên là NSND Lê Khanh và NS Thanh Bình, cùng 1 kỹ thuật viên âm thanh, 1 kỹ thuật viên ánh sáng và 1 mỹ thuật sân khấu trong thời gian 2 tháng trước khi công diễn chính thức. Đội ngũ này đến nay đã có thể kết hợp với phía Nhật Bản cùng lắp đặt sân khấu và trực tiếp tham gia chuẩn bị cho vở diễn “Vịt trời trúng độc” trong thời gian biểu diễn 4 buổi tại Việt Nam. Hy vọng, trong thời gian tới hai nước sẽ còn nhiều dự án hợp tác về nghệ thuật sân khấu biểu diễn, hướng tới việc cùng xây dựng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nghệ thuật đỉnh cao, góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của cả hai dân tộc Nhật – Việt”.

Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận


Theo chia sẻ của đạo diễn Sakate, nội dung câu chuyện kịch được dẫn dắt trong sự đan xen giữa cảnh đoàn đưa tang đang lần mò trong khu rừng, tìm kiếm nghĩa địa chấp nhận cho mai táng thi hài của cô bé Hedvig đã tự sát; với những cảnh hồi tưởng quá khứ, tái diễn “những sự kiện đã dẫn tới cái chết của những sinh linh đã bị làm tổn thương”. Ở đó, có thể thấy sự so sánh giữa những sinh linh của tự nhiên hoang dã đang chết đi do bị nhiễm độc chì và việc săn bắn bởi bàn tay tàn bạo của con người, với chính con người –  đối tượng gây ra sự hủy hoại này. Tất cả, tạo ra một thông điệp khẩn gửi đến khán giả.

Theo giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận: Chương trình biểu diễn lần này có sự hỗ trợ của Asia Center - Quỹ Japan Foundation, Naman Retreat và Hiệp hội Unesco Hà Nội. Trước mỗi buổi diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ sẽ là buổi hòa tấu nhạc truyền thống Nhật Bản của các nghệ sĩ Kawashima Bayashi đến từ thành phố Yokohama, để chào đón khán giả Thủ đô.


Đến tháng 3/2016, vở kịch “Vịt trời trúng độc” đã có 6 buổi biểu diễn thành công tại Nhà hát Metropolitan - Tokyo (Nhật Bản). Tháng 6 tới, vở diễn sẽ tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế Sibiu tại Rumani.

PV

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản