Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn lên phim truyền hình 30 tập

Chiếc xe Renault 4 ông Phạm Xuân Ẩn thường đi trong những nhiệm vụ tình báo hiện, đang trưng bày tại Bảo tàng của Cục Tình báo, đã được phục chế để quay phim.

Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn và GS Larry Berman. Ảnh tư liệu của Larry Berman.

Trong dịp quay trở lại Việt Nam lần này Giáo sư - Tiến sĩ sử học người Mỹ Larry Berman, tác giả cuốn sách “X6 – Điệp viên hoàn hảo” về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, đã có buổi giao lưu với bạn đọc Việt Nam tối ngày 23/1/2016 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM do First-News Trí Việt tổ chức. 

Giáo sư Larry Berman cho biết ông đã bay sang Việt Nam hơn 60 lần trong suốt 8 năm để thực hiện cuốn sách và bộ phim cùng tên “X6 – Điệp viên hoàn hảo”. Hiện nay ông đã duyệt xong kịch bản bộ phim truyền hình dài 30 tập. Năm 2014, Giáo sư Larry Berman, First-News Trí Việt, đơn vị giữ bàn quyền xuất bản cuốn sách tại Việt Nam và Công ty cát Tiên Sa đã ký hợp đồng làm phim truyền hình. Kịch bản do biên kịch Phạm Thùy Nhân chấp bút, hiện đang được Đài truyền hình Việt Nam thẩm định. 

Dự kiến “X6 – Điệp viên hoàn hảo” sẽ là bộ phim đầu tiên ở Việt Nam có 3 đạo diễn nổi tiếng cùng tham gia, 2 đạo diễn Việt Nam và 1 đạo diễn nước ngoài. Tuy chưa chắc chắn, nhưng hai đạo diễn Việt Nam có thể là Lê Cung Bắc và Bùi Tuấn Dũng. Bộ phim sẽ được quay ở Việt Nam và Mỹ. Giáo sư Larry Berman sẽ là cố vấn đặc biệt cho bộ phim.

Tất cả đạo cụ và nơi chốn lịch sử trước năm 1975 đã được chuẩn bị chu đáo. Chiếc xe Renault 4 mà ông Phạm Xuân Ẩn thường đi trong những điệp vụ tình báo trước kia hiện đang trưng bày tại Bảo tàng của Cục Tình báo cũng đã được phục chế để sẵn sàng quay phim. Vai diễn Phạm Xuân Ẩn đang được tuyển chọn khắt khe.

GS Larry Berman cùng các đồng đội cũ của ông Ẩn, Mười Nho và Tư Cang, giám đốc First News Nguyễn Văn Phước trên chiếc xe Renault 4 của ông Ẩn. Ảnh F.N.

Các nhà tổ chức mong muốn và hy vọng bộ phim sẽ có phong cách và sự sâu sắc như bộ phim truyền hình nổi tiếng “17 Khoảnh khắc của Mùa xuân” của Liên Xô cũ.

Giáo sư Larry Berman và First News cũng đã làm việc với 3 đơn vị ứng cử thực hiện bộ phim điện ảnh dài 120 phút cùng tên “X6 – Điệp viên hoàn hảo” mà theo tâm nguyện của Larry Berman, sẽ có đẳng cấp để có thể tham dự LHP Cannes ở Pháp và tranh dự giải Oscar ở Mỹ.

Larry Berman là nhà sử học, Giáo sư Danh dự tại trường Đại học California, và hiện là Hiệu trưởng Trường Đào tạo nhân tài Atlanta (Đại học Quốc gia Georgia State University). Ngoài cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo X6 – The Perfect Spy”, ông còn là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Không hòa bình, Không danh dự: Nixon, Kissinger và Sự phản bội ở Việt Nam”. Đây là cuốn sách rất có giá trị lịch sử về giai đoạn cuối cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra ở Việt Nam.

Cũng tại buổi giao lưu giáo sư Larry Berman cho biết cuốn sách mới nhất của ông mang tựa đề “ZUMWALT, Đại bàng Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo Russel Zumwalt, JR.” đã được ông trao bản quyền cho First News xuất bản tại Việt Nam trong thời gian tới. Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo Russel Zumwalt từng là Chỉ huy trưởng lực lượng Hải quân Mỹ tại Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, sau này là Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ.

H. Minh

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản