Nam ca sĩ Ed Sheeran thắng kiện vụ tranh chấp bản quyền ca khúc 'Shape Of You'

Ngày 6/4, nam ca sĩ người Anh Ed Sheeran được tuyên bố thắng kiện trong vụ kiện tại Tòa án Tối cao ở London liên quan đến bản quyền ca khúc "Shape Of You" phát hành vào năm 2017.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Ed Sheeran biểu diễn tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

"Shape of You" là một ca khúc hit đình đám của Ed Sheeran, vừa ra mắt đã trở thành ca khúc được phát trực tuyến nhiều nhất trên toàn cầu trong cùng năm và mang về cho "chàng trai vàng của nước Anh" một giải Grammy ở hạng mục Màn trình diễn solo nhạc pop xuất sắc nhất.

Hiện "Shape of You" có hơn 5,6 tỷ lượt view trên trang chia sẻ video YouTube. Ca khúc này đang là tâm điểm cuộc chiến tranh chấp bản quyền sau khi hai nhạc sĩ Sami Chokri và Ross O'Donoghue cáo buộc ca khúc có những điểm tương đồng với ca khúc "Oh Why" của họ được phát hành vào tháng 3/2015. 

Tuy nhiên, trong phán quyết ngày 6/4, Thẩm phán Tòa án Tối cao London Antony Zacaroli cho rằng "Shape of You" không mượn ý tưởng lời nhạc từ ca khúc khác. Theo đó, phán quyết khẳng định Ed Sheeran không cố ý hoặc vô tình "đạo nhái" ca khúc "Oh Why" khi sáng tác ca khúc này.

Tại một phiên tòa diễn ra vào tháng trước, Ed Sheeran phải trả lời một loạt câu hỏi về quá trình sáng tác ca khúc "Shape of You". Trước cáo buộc từ luật sư của các nhạc sĩ Chokri và O'Donoghue cho rằng Ed Sheeran biến âm nhạc của các nghệ sĩ khác thành tác phẩm của mình, nam ca sĩ khẳng định chưa từng nghe ca khúc "Oh Why" và luôn đề tên tác giả có công sức đóng góp cho bài hát.

Trước đó, vào năm 2018, Ed Sheeran và các đồng tác giả ca khúc "Shape of You" là Johnny McDaid và Steven McCutcheon, đã thực hiện các thủ tục pháp lý chống lại Chokri và O’Donoghue  và được phán quyết rằng rằng không vi phạm bản quyền.

Hai tháng sau đó, Chokri và O’Donoghue đệ đơn kiện cáo buộc vi phạm bản quyền và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trong thời gian tranh chấp, Hiệp hội Quyền biểu diễn Mỹ (PRS) - tổ chức thu tiền bản quyền thay cho các nghệ sĩ, đã đình chỉ việc thu tiền bản quyền cho Sheeran, McDaid và McCutcheon.

Đây không phải là lần đầu tiên Ed Sheeran dính đến kiện cáo liên quan đến bản quyền các tác phẩm đình đám của mình. Năm 2016, nam ca sĩ bị kiện vì đĩa đơn "Photograph" và hai năm sau đó bị kiện vì "Thinking Out Loud". Vụ kiện về "Photograph" đã được dàn xếp ngoài tòa án nhưng cuộc chiến pháp lý liên quan đến "Thinking Out Loud" được cho là vẫn chưa có hồi kết.

Phan An (TTXVN)
Phiên bản NFT bản thảo viết tay của ca khúc 'Hey Jude' có giá gần 77.000 USD
Phiên bản NFT bản thảo viết tay của ca khúc 'Hey Jude' có giá gần 77.000 USD

Phiên bản NFT bản thảo viết tay của ca khúc kinh điển "Hey Jude" đã được mua lại với giá gần 77.000 USD trong một phiên đấu giá do Julien's Auctions tổ chức ngày 7/2 tại California (Mỹ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN