Bi tráng lịch sử chiến tranh thế giới thứ 2 và những con số ấn tượng tạo nên phép màu Dunkirk

Dunkirk kể về chiến lược quan trong nhất của quân đội Anh trong Chiến tranh thế giới thứ hai – chiến dịch Dynamo lịch sử do Thủ tướng Anh Winston Churchill phát động.

Tác phẩm điện ảnh mới Dunkirk đến từ đạo diễn Christopher Nolan – cha đẻ của loạt bom tấn The Dark Knight, Inception và Interstellar. Đây là một trong những sự kiện quân sự quan trọng nhất của Thế chiến thứ 2, với mục tiêu giải cứu quân đội viễn chinh Anh tại Dunkirk, Pháp, khi họ đứng trước nguy cơ bị phát xít Đức xóa sổ.

Bộ phim nói về sự kiện quân sự quan trọng nhất của Thế chiến thứ 2. Ảnh trong phim

Câu chuyện bắt đầu vào cuối tháng 5/1940, khi mà Lực lượng viễn chinh Anh quốc cùng với các quân đoàn của Pháp, Bỉ và quân đồng minh bị dồn về bờ biển ở Dunkirk. Dù giờ đây những người lính chỉ còn cách quê nhà của họ khoảng 26 dặm, nhưng việc trở về mới khó khăn làm sao.


Bãi biển cạn với thuỷ triều chỉ cao chừng 6m đã khiến cho các con tàu hải quân không thể tới chi viện. Chỉ còn một hi vọng cuối cùng: một chiến dịch có tên là Operation Dynamo đã được thủ tướng Anh phát động để huy động những con tàu dân sự đang hoạt động ở eo biển phía Nam của nước Anh tới Dunkirk để đưa 400.000 người lính trở về.

Các quân đoàn của Pháp, Bỉ và quân đồng minh bị dồn về bờ biển ở Dunkirk. Ảnh trong phim

Trong 8 ngày, 933 con tàu tham chiến, 880 khẩu pháo dã chiến, 310 pháo nòng cỡ lớn, khoảng 500 súng phòng không và 850 súng chống tăng, 11.000 súng máy, cùng một số lượng lớn xe tăng, ô tô và xe tải được huy động. Và kết thúc chiến dịch, khoảng 218.000 lính Anh, 120.000 lính Pháp và Bỉ được giải cứu; 68.000 quân viễn chinh Anh bị thiệt mạng và bị bắt làm tù binh.


Dunkirk chắc chắn sẽ khiến khán giả không thể rời mắt khỏi những phút giây lịch sử hào hùng. Hơn nữa, bộ phim còn đem lại cảm giác chân thật tuyệt đối khi quay bằng công nghệ IMAX.

Kết thúc chiến dịch, 68.000 quân viễn chinh Anh bị thiệt mạng và bị bắt làm tù binh. Ảnh trong phim

Đạo diễn của bộ phim từng chia sẻ rằng, những gì đã xảy ra ở Dunkirk là một trong số những chiến tích vĩ đại nhất mà chúng ta từng lập được trong lịch sử nhân loại. Đó là một cuộc chạy đua với thời gian, và ranh giới giữa sự sống với cái chết chưa bao giờ mong manh tới như vậy.


Đây được coi là một trong những chiến dịch xoá sổ đẫm máu nhất mà phát xít Đức tiến hành, thiệt hại mà lực lượng Anh và quân Đồng Minh phải hứng chịu là vô cùng nặng nề nhưng trận chiến này là "Phép màu Dunkirk".


Với một “tinh thần Dunkirk” mạnh mẽ, Christopher Nolan sẽ đưa khán giả vào thời khắc lịch sử đó và bên những người lính đang bị mắc kẹt, lênh đênh trên những con tàu tại eo biển Manche. Cảm giác chân thực, vô vọng đến giây phút cuối cùng, đây hứa hẹn cũng sẽ là môt phép màu trên màn ảnh.


Hải Yên/Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản