Ảo thuật gia Hoàng Nghiêm xác lập kỷ lục Việt Nam tiết mục ‘Người bay’

Tiết mục "Người bay" trong không gian với hai người bay ở độ cao cao nhất – 4m, được ảo thuật gia Hoàng Nghiêm thực hiện tại Trung tâm Văn hóa quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) mới đây.

Tiết mục này đã được Hội kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập và biểu tượng kỷ lục Việt Nam cho ảo thuật gia Hoàng Nghiêm với sự tham dự của ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam, luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Phó Chủ tịch Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam, Palmas Nguyễn - Chủ tịch hiệp hội ảo thuật quốc tế IMS, nghệ sĩ tạp kỹ Kao Long - Chi hội trưởng Chi hội xiếc ảo thuật Hội sân khấu TP Hồ Chí Minh, Tiến sĩ ảo thuật Bảo Thu, Tiến sĩ ảo thuật Ngọc Viên và hơn 200 ảo thuật gia đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Ảo thuật gia Hoàng Nghiêm được trao cúp giấy chứng nhận tiết mục "Người bay" xác lập kỷ lục Việt Nam. Ảnh: TK

Theo đó, tiết mục "Người bay" không sử dụng dây bay hay các dụng cụ để nâng đỡ, ảo thuật gia Hoàng Nghiêm đã khiến người xem thích thú khi anh và bạn diễn cùng bay lên độ cao 4m, trong không gian lung linh, kỳ ảo.


Để chứng minh cô gái lơ lửng trên không mà không có bất cứ dụng cụ nào hỗ trợ, Hoàng Nghiêm đã dùng vòng sắt đưa qua người cô gái. Đây cũng là tiết mục ảo thuật người bay trên không duy nhất tại Việt Nam bởi để thực hiện được tiết mục này, đòi hỏi sự đầu tư lớn về kinh phí, kỹ thuật ánh sáng và chỉ có thể thực hiện được trên sân khấu lớn.


Điều quan trọng nhất của tiết mục, đó là dụng cụ thực hiện rất hiếm. Ảo thuật gia Hoàng Nghiêm cho biết, tiết mục này được anh học tập và sáng tạo sau đợt lưu diễn và giao lưu cùng với các ảo thuật gia quốc tế, cũng như sau khi xem show người bay của các ảo thuật gia nổi tiếng như David Copperfield, Erix Logan... Bằng khả năng quan sát nhạy bén, Hoàng Nghiêm sau đó đã mày mò tự thiết kế bản vẽ và chế tạo dụng cụ biểu diễn.

Tiết mục "Người bay" do hai người thực hiện không có bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào. Ảnh: BTC

Là một ảo thuật gia khá đắt show và tham gia rất nhiều chương trình, hội nghị, sự kiện, gần đây là tham gia với vai trò giám khảo của chương trình Kỳ tài lộ diện, cố vấn của bảng thi Đồ lớn (bảng thi giành chiến thắng chung cuộc), ảo thuật gia Hoàng Nghiêm càng được nhiều khán giả biết đến hơn.


Anh gây ấn tượng với khán giả bằng phong cách lịch lãm, nhẹ nhàng và gần gũi. Anh sẵn sàng chia sẻ cho các thí sinh, nhất là các ảo thuật gia trẻ những kinh nghiệm quý báu trong nghề mà anh đã tích lũy được trong hơn 20 năm theo đuổi ảo thuật.


Sinh năm 1978 tại TP Hồ Chí Minh trong một gia đình không khá giả, con đường đến với ảo thuật của Hoàng Nghiêm là hành trình đầy gian nan, vất vả. Anh bắt đầu học ảo thuật từ năm lớp 10 và khi lên đại học (Đại học Văn hóa), anh đã bắt đầu đi diễn.


Sau khi tốt nghiệp đại học, anh có công việc ổn định tại một Trung tâm văn hóa quận nhưng lại quyết định từ bỏ để đi theo đoàn văn công Đồng Tháp rày đây mai đó với thu nhập chỉ khoảng 300.000 đồng/tháng. Cuộc sống bấp bênh nhiều lúc khiến anh có ý định từ bỏ nhưng vì quá đam mê, anh đã tiếp tục theo đuổi bộ môn này.

Tiết mục "Người bay" cùng xác lập kỷ lục bay cao nhất là 4m. Ảnh: BTC cung cấp

Điều đặc biệt ở Hoàng Nghiêm đó là anh không đi vào lối mòn với những tiết mục đã quá quen thuộc với khán giả mà tự mày mò, học hỏi và sáng tạo ra nhiều tiết mục biểu diễn mới, các tiết mục có sử dụng các đạo cụ kích thước lớn. Sau nhiều năm diễn các tiết mục ảo thuật “truyền thống”, đến năm 2007, Hoàng Nghiêm chuyển sang ảo thuật đồ lớn.


Năm 2008, Hoàng Nghiêm vinh dự được Cục Biểu diễn Nghệ thuật trao tặng Huy chương Đồng cho tiết mục ảo thuật thay đầm dạ hội và người bay trên không tại Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ nhất. Từ đó, sự nghiệp ảo thuật của anh bước sang một trang mới, từng bước khẳng định được vị trí của mình trong lĩnh vực ảo thuật đồ lớn.


Không chỉ ghi dấu trong lĩnh vực ảo thuật, Hoàng Nghiêm còn đầu tư nghiên cứu, chế tạo dụng cụ ảo thuật. Các dụng cụ ảo thuật của anh không chỉ hỗ trợ cho các ảo thuật gia trong nước mà một số ảo thuật gia nước ngoài cũng đã lặn lội sang Việt Nam để mua sản phẩm của anh. Đó là điều mà Hoàng Nghiêm rất tự hào bởi trước giờ các ảo thuật gia Việt Nam phải đặt mua dụng cụ từ nước ngoài hoặc tự chế tác, hiếm có ảo thuật gia nước ngoài dùng dụng cụ ảo thuật “made in Việt Nam”.


Ngoài việc xác lập kỷ lục Việt Nam, trong ngày 12/12, ảo thuật gia, kỷ lục gia Hoàng Nghiêm còn được bầu làm chủ nhiệm Câu lạc bộ Ảo thuật quận Thủ Đức vừa mới được Trung tâm Văn hóa quận Thủ Đức thành lập. 


Video tiết mục Người bay được ảo thuật gia Hoàng Nghiêm thực hiện:


Hải Yên/Báo Tin tức
Hổ gánh xiếc xổng chuồng lúc biểu diễn, tấn công khán giả nhí
Hổ gánh xiếc xổng chuồng lúc biểu diễn, tấn công khán giả nhí

Các bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện chữa trị vết thương sau khi con thú dữ xổng chuồng chạy vào đám đông vây quanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN