Rùng mình những kiểu hành quyết ở thế kỷ 19

Trước khi sử dụng ghế điện và tiêm thuốc độc, người xưa đã nghĩ ra những hình thức xử tử tù nhân khá hãi hùng như ném đá tới chết, "tắm nước sôi", phanh thây hay thậm chí là… dùng nạn nhân làm đạn đại bác.

Trước năm 1887, treo cổ là một dạng hành hình khá phổ biến ở Mỹ. Tuy nhiên, người ta phát hiện nó có quá nhiều vấn đề.

Hình thức chém đầu tội phạm trong quá khứ.


Phương thức treo cổ đã nảy sinh nhiều bất cập.

Chiều dài dây quá ngắn sẽ không tạo đủ lực để làm gãy cổ tội phạm, khiến người này bị bóp nghẹt từ từ. Trong khi đó, dây quá dài sẽ tạo ra quá nhiều lực và vô tình sẽ biến thành hình phạt chặt đầu.

Do đó, nhóm các nhà nghiên cứu gồm Elbridge Gerry, Matthew Hale và Alfred Southwick đã cùng nhau tìm hiểu và so sánh 34 kiểu tra tấn khác nhau trên thế giới để tìm ra phương pháp hành quyết thay thế treo cổ.

Phương pháp quan tài sắt.

"Quan tài sắt" là một trong những kỹ thuật thời Trung cổ mà các nhà lập pháp đã nghiên cứu. Nạn nhân sẽ bị nhốt bên trong những chiếc quan tài gắn hàng trăm chiếc đinh sắt bên trong. Một khi đóng nắp quan tài, nạn nhân sẽ bị các đinh sắt gây thương tích và đâm xuyên người.

Bên cạnh đó, họ còn tham khảo những cỗ máy chặt đầu của người Nhật, Anh, Pháp. Các hình phạt như đầu độc, bóp nghẹt, cưa đôi cơ thể và tách rời các chi cũng từng được cân nhắc nhưng sau đó bị loại trừ.

Cuối cùng, các nhà lập pháp kết luận rằng dù có nhiều điểm thiếu sót, nhưng treo cổ vẫn là biện pháp xử tử nhân đạo nhất.

Xử tử bằng ghế điện.

Năm 1890, vụ xử tử đầu tiên bằng ghế điện được tiến hành. Nạn nhân là tội phạm giết người bằng rìu William Kemmler. Hắn đã bị hành quyết tại nhà tù Auburn ở New York (Mỹ).

Nha sĩ Alfred Soutwick nảy ra ý tưởng về ‘chiếc ghế tử thần’ sau khi tình cờ chứng kiến một người đàn ông ngã vào một máy phát điện và bị giật chết ở Buffalo.

Phương pháp hành hình bằng ghế điện được áp dụng ở hầu hết các bang Mỹ trong nhiều thập kỷ, cho đến khi nó gây ra quá nhiều tranh cãi.


Ghế điện đáng lẽ vẫn được sử dụng trong một vài trường hợp đặc biệt ở 8 bang nếu không có sự xuất hiện của tiêm thuốc độc.

Nơi thực hiện phương pháp tiêm thuốc độc.

Phòng hơi ngạt là một cách tử hình rất phổ biến vào đầu những năm 1920. Sau đó, thiết bị này bị coi là vô nhân đạo và bị cấm ở nhiều bang.

Tuy nhiên, phòng hơi ngạt vẫn được sử dụng ở các bang Arizona, California, Missouri và Wyoming trong trường hợp tù nhân chọn nó thay cho tiêm thuốc độc.

Đến nay, hình thức treo cổ vẫn được chấp nhận ở New Hampshire và Washington.

Phương Anh/CTV
Nữ y tá giết người hàng loạt - Kỳ cuối: Bản án dành cho kẻ sát nhân
Nữ y tá giết người hàng loạt - Kỳ cuối: Bản án dành cho kẻ sát nhân

Nhiều tháng qua đi với công việc như thường lệ tại bệnh viện. Những lời thì thầm về Kristen tiếp tục diễn ra nhưng nhiều người không tin cô ta có liên quan tới âm mưu sát hại bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN