Căn cứ vào quy định nào để thu phí xe đầu kéo kéo theo sơ mi rơ moóc?

Bạn đọc hỏi: Các trạm thu phí quy định, xe loại 4 là xe có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 fit; xe loại 5 là xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 fit. Vậy, xe đầu kéo kéo theo sơ mi rơ moóc (chở xe) thì sẽ căn cứ vào thông tin nào trong sổ đăng kiểm để thu phí? Có phải tính cả đầu kéo và sơ mi rơ moóc cộng lại không hay chỉ căn cứ vào sổ đăng kiểm của chỉ sơ mi rơ moóc là chính?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau: 

Theo quy định tại Điểm b Phụ lục I Biểu giá tối đa cho dịch vụ sử dụng đường bộ theo lượt ban hành kèm theo Thông tư số 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 của Bộ Giao thông vận tải: Mức thu đối với xe chở hàng bằng container (bao gồm cả đầu kéo moóc chuyên dùng) áp dụng mức thu theo trọng lượng toàn bộ của xe, không phân biệt có chở hàng hay không chở hàng.

Chú thích ảnh
Xe đầu kéo kéo theo sơ mi rơ moóc (chở xe) căn cứ quy định nào thu phí?. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6211:2003 về Phương tiện giao thông đường bộ - Kiểu – Thuật ngữ và định nghĩa đã định nghĩa: Rơ moóc và sơ mi rơ moóc là loại phương tiện giao thông đường bộ không có động cơ, có kết cấu và trang bị dùng để chở người hoặc hàng hóa và được kéo bởi một ô tô; Tổ hợp ô tô – rơ moóc là sự kết hợp của một ô tô với một hoặc nhiều rơ moóc độc lập, được nối với nhau bằng thanh kéo. Đối với mỗi rơ moóc được kéo theo có giấy chứng nhận đăng ký, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường riêng và có ghi tải trọng của từng phương tiện.

Theo quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự”.

Theo quy định tại Khoản 20 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ: “Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ”.

Như vậy, sơ mi rơ moóc không được hiểu là xe máy chuyên dụng. Sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Sơ mi rơ moóc được kéo bởi đầu kéo được tính phí theo quy định tại Điểm b Phụ lục I Biểu giá tối đa cho dịch vụ sử dụng đường bộ theo lượt ban hành kèm theo Thông tư số 35/2016/TT-BGTVT: Mức thu đối với xe chở hàng bằng container (bao gồm cả đầu kéo moóc chuyên dùng) áp dụng mức thu theo trọng lượng toàn bộ của xe, không phân biệt có chở hàng hay không chở hàng.

Sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô khi đi qua trạm thu phí thì cả ô tô và rơ moóc kéo theo đều thuộc đối tượng chịu phải thanh toán tiền dịch vụ sử dụng đường bộ và mức thu căn cứ theo tải trọng của từng phương tiện theo quy định.

Trong trường hợp này, lái xe đầu kéo kéo theo sơ mi rơ moóc (chở xe) căn cứ các quy định nêu trên thi hành (nếu có thắc mắc) và trả phí theo bảng thu phí niêm yết tại các trạm thu phí khi lưu thông. 

Vân Sơn/Báo Tin tức
Xe công bán đấu giá có bị truy thu phí đường bộ?
Xe công bán đấu giá có bị truy thu phí đường bộ?

Bạn đọc hỏi: Tôi có mua xe ô tô đấu giá tài sản công của Nhà nước, đăng ký xe biển kiểm soát màu xanh, đã ngừng lưu hành, hết đăng kiểm từ năm 2018, có hoá đơn và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và công văn xác nhận của Sở Tài chính là xe không lưu hành từ năm 2018. Vậy, trường hợp này có bị truy thu phí đường bộ?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN