Xây dựng 5 điểm du lịch cộng đồng tuyến TP Lào Cai - Bát Xát - Sa Pa

Bản Lao Chải thuộc xã Ý Tý, huyện Bát Xát. Ảnh: Internet

Nằm trong kế hoạch tổng thể phát triển du lịch 2010 đến 2015, bước vào mùa du lịch năm nay huyện Bát Xát (Lào Cai) đã xây dựng và cho ra mắt 5 làng văn hoá du lịch cộng đồng nằm trên tuyến: TP Lào Cai - Bát Xát - Sa Pa tạo thành chuỗi các điểm liên kết kéo dài. Đó là các điểm: Lũng Pô - "nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt" du lịch sinh thái gắn với làng văn hóa du lịch Mông tại thôn Lũng Pô II; du lịch cộng đồng thôn Lao Chải - nơi cội nguồn văn hóa người Hà Nhì với phong tục làm nhà nổi tiếng bằng phương pháp trình tường; du lịch cộng đồng tại cụm trung tâm xã Dền Sáng gắn với văn hóa dân tộc Dao đỏ với những tục nổi tiếng như cấp Sắc, nhảy lửa, chế biến lá thuốc từ cây rừng...; du lịch chợ Mường Hum với những con suối, thác nước trong vắt gắn với văn hóa chợ vùng cao đan xen nét kinh tế thị trường và phong tục trao đổi truyền thống; du lịch trung tâm xã Bản Xèo gắn với văn hóa dân tộc Giáy với các tục cưới vợ, gói bánh… Đây là các điểm vệ tinh xung quanh thành phố Lào Cai và Sa Pa, rất phù hợp với tour đi bộ hoặc đi bằng xe thô sơ đối với du khách thích khám phá, tham quan tìm hiểu giá trị văn hoá truyền thống của địa phương.

Bát Xát nằm về phía tây bắc của Lào Cai, là huyện vùng cao, địa hình chia cắt mạnh, núi cao, thung lũng sâu, nhiều khe suối, rừng nguyên sinh, cùng với bản, làng nằm bên sườn núi, dưới thung sâu tạo sự bí ẩn, hoang sơ nơi miền sơn cước rất thích hợp với những người ưa khám phá du lịch khi đi qua những địa danh nổi tiếng như Bản Vược, Mường Hum, Ý Tý, Trịnh Tường. Bên cạnh những nét độc đáo về thiên nhiên, cảnh sắc, Bát Xát còn ẩn chứa kho tàng văn hoá đặc sắc của các dân tộc thiểu số như: Giáy, Dao, Mông, Hà Nhì... Mỗi dân tộc có tập tục sinh hoạt, lễ hội riêng được tổ chức vào các mùa trong năm. Từ nhiều năm nay, nhiều du khách nước ngoài đã biết đến Bát Xát qua con đường du lịch khám phá. Nhiều đoàn khách đã dành thời gian tham gia các sinh hoạt văn hoá cộng đồng tại các làng, bản ở Bát Xát.

Việc xác định 5 điểm du lịch cộng đồng là hoạt động khởi đầu nhằm "đánh thức" tiềm năng du lịch của vùng đất phía tây của tỉnh nhằm khai thác, phát huy những nét đẹp văn hoá, mở các tour, tuyến thu hút du khách. Để tạo hình ảnh mới về du lịch nơi đây, được sự giúp đỡ của tỉnh, huyện đang từng bước hoàn thiện hệ thống quản lý Nhà nước về du lịch, bố trí cán bộ chuyên trách về du lịch, mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác du lịch, trưởng thôn, bản, các gia đình nằm trong vùng quy hoạch phát triển du lịch. Xác định thế mạnh của Bát Xát là du lịch khám phá, nghỉ dưỡng, huyện đã phát triển du lịch theo hướng xã hội hoá, huy động các thành phần kinh tế, hộ gia đình tham gia. Trên cơ sở đó, nhiều chính sách ưu tiên "kích cầu" du lịch được triển khai, lồng ghép các chương trình, dự án xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch cộng đồng.

Với chủ trương phát triển du lịch, đầu tư trọng tâm, trọng điểm, trong thời gian tới, hình ảnh về một vùng du lịch hoang sơ, đậm chất văn hoá ở Bát Xát sẽ được quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, huyện coi trọng tổ chức hoạt động xúc tiến, quảng bá tiềm năng.

Lục Văn Toán

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản