“Vương quốc đá” Đồng Văn trước vận hội mới

Sự kiện Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn vừa được gia nhập mạng lưới công viên địa chất toàn cầu của UNESCO đã làm nức lòng đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, nhất là người dân sống trên “Vương quốc đá” - Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn đã sánh vai với các công viên khác trong mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam trên thế giới; đồng thời mở ra cơ hội đưa khát vọng “biến đá thành nguồn thu nhập chính” từ bao đời nay của đồng bào thành hiện thực.

“Báu vật” quốc gia

Nằm trên độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, cao nguyên đá Đồng Văn với trùng điệp đá “giăng mắc xây thành” trên diện tích tự nhiên 2.350 km2 gồm 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc cực kỳ hiểm trở và kỳ vĩ, là bức thành đá góp phần bảo vệ sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Nơi đây vẫn còn lưu giữ khá nguyên vẹn nhiều di sản về lịch sử tiến hóa của trái đất, với các di sản kiến tạo và địa mạo, các di sản cổ sinh, địa tầng và cổ môi trường, làng văn hóa dân tộc, các danh thắng nổi tiếng. Tiêu biểu như mặt trượt trong đá vôi ở Quản Bạ là dấu ấn thể hiện rõ nét nhất hoạt động đứt gẫy, làm nên thung lũng huyện lỵ Tam Sơn; các điểm đá vôi vân đỏ, đá vôi xám đen, đá vôi Trùng thoi ở khu vực Đồng Văn - những minh chứng cho việc vùng cao nguyên này được hình thành từ 260 - 350 triệu năm về trước. Những hóa thạch Tay cuộn, hóa thạch Bọ Ba Thùy ở Ma Lé và Lũng Cú có tuổi khoảng từ 400 - 500 triệu năm cũng đã được tìm thấy trên cao nguyên này; những rừng đá, vách đá, hang đá cổ, những kim tự tháp chóp karst nối tiếp nhau tạo nên dãy bằng Đông Dương hùng vĩ và đệ nhất hùng quan Mã Pì Lèng. Còn khu dinh thự Nhà Vương ở Lũng Phìn, khu phố cổ huyện Đồng Văn... là những điểm vừa có giá trị về lịch sử vừa có giá trị về xã hội.

Công viên địa chất "Cao nguyên đá Đồng Văn" gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Linh Ngọc: Đến nay sơ bộ thống kê được 45 di sản địa mạo, 33 di sản kiến tạo và rất nhiều hóa thạch trong các tầng đá trầm tích ở Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn, trong đó nhiều di sản vật thể và phi vật thể được xếp hạng quốc gia và quốc tế.

Để thích ứng với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, cộng đồng 17 dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn đã tạo dựng cho mình những kho tàng kiến thức vô cùng phong phú, đa dạng, kỹ năng sống thích ứng và hòa đồng với thiên nhiên trong lao động sản xuất, cũng như sinh hoạt văn hóa xã hội, góp phần tạo ra sự đa dạng độc đáo của 22 dân tộc sinh sống trên địa bàn Hà Giang. Bởi vậy, ngoài những di sản được thiên nhiên ban tặng, Cao nguyên đá Đồng Văn còn chứa đựng bên trong những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Từ bao đời nay, họ “sống trên đá, chết nằm trên đá” theo phương thức bạt đá dựng nhà, gửi đất vào đá để trồng trọt, khoét đá để tìm dòng nước ngọt. Đá dựng thành tường rào bao quanh thôn bản, đá giữ nước, giữ đất để có ruộng bậc thang; đá dựng thành rừng, lũy để bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Không những có giá trị to lớn về nghiên cứu địa chất, "Vương quốc đá" Đồng Văn còn lưu giữ nhiều nguồn gen động thực vật quý hiếm và lại càng quý giá trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Cơ hội phát triển

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng văn phòng đại diện của UNESCO tại Việt Nam nhận định: Việc gia nhập mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu sẽ góp phần thu hút khách du lịch đến với cao nguyên đá Đồng Văn, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Cũng từ sự kiện này, sẽ mở ra cơ hội để biến đá thành nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Không ai khác mà chính những người dân địa phương sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ sự công nhận này. Trong tương lai gần, Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ là thương hiệu của du lịch Hà Giang. Qua đó sẽ thúc đẩy các ngành dịch vụ, thương mại, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, giao thông… phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương, nhất là đối với loại hình du lịch cộng đồng đã và đang khai thác có hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Đàm Văn Bông cho biết: Để biến "vương quốc đá" Đồng Văn thành lợi thế phát triển du lịch trọng điểm, tỉnh đã và đang ưu tiên cho công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch du lịch, trong đó chú trọng đến các thôn bản dân tộc đặc sắc để thu hút khách; đi đôi với đào tạo cho cán bộ quản lý và nhân viên phục vụ du lịch. Đây là nhiệm vụ mang tính cấp bách đối với ngành du lịch Hà Giang nói chung và Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng, vì số lượng và chất lượng nguồn nhân lực du lịch còn thấp. Trước mắt, tỉnh sẽ phối hợp với các trường đào tạo du lịch tổ chức các lớp đào tạo thực hành ngắn hạn cấp tốc cho đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên phục vụ du lịch ở địa phương. Nhất là đội ngũ thuyết minh viên tại các điểm du lịch chính như Cột cờ Lũng Cú, khu di tích nhà Vương, chợ Đồng Văn, phố cổ Đồng Văn, các bản dân tộc Phó Cáo... đi đôi với mở rộng tuyến đường tới các điểm du lịch chính, trùng tu, nâng cấp và bảo tồn các nhà cổ trong khu phố cổ tại Đồng Văn và quy hoạch lại đường xá quanh khu chợ Đồng Văn. Trên cơ sở quy hoạch, sẽ tăng cường công tác xúc tiến nhằm thu hút các dự án đầu tư xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô thích hợp, có kiến trúc hài hòa với môi trường, cảnh quan thiên nhiên.

Hiện 4 huyện đang phối hợp xây dựng chương trình du lịch gắn với những địa danh như Đồng Văn, Lũng Cú, Mèo Vạc, chợ Khâu Vai... Trong đó khuyến khích tăng cường phát triển du lịch cộng đồng, tạo mối liên hệ thân thiện giữa khách du lịch người dân địa phương, tiếp tục khảo sát, khám phá các điểm du lịch mới để thu hút khách. Nghiên cứu, hình thành các tuyến điểm du lịch sinh thái tại các rừng quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, các tuyến điểm du lịch mạo hiểm như leo núi, đi mô tô, xe đạp địa hình, các phương tiện đi trên suối như thuyền cao su, bè tre, thuyền nan; phát triển và cung cấp dịch vụ cho khách du lịch sinh thái, mạo hiểm như dịch vụ hướng dẫn, cung cấp trang thiết bị, dịch vụ ăn uống, mang hành lý cho khách... Cũng sẽ lựa chọn các bản dân tộc đặc sắc, tập trung đầu tư nâng cấp, chỉnh trang xây dựng thành tuyến tham quan bản văn hóa dân tộc tiêu biểu; các lễ hội đặc sắc để quan tâm đầu tư, nâng cấp, khôi phục và phát triển các làng nghề thủ công truyền thống, các sản phẩm đặc sắc của địa phương để làm hàng lưu niệm bán cho khách du lịch.

“Vương quốc đá” Đồng Văn đang đứng trước vận hội mới.

Văn Hào, Minh Tâm - TTXVN

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản