Tuần lễ tôn vinh di sản văn hóa biển đảo

Một không gian văn hóa - du lịch biển đảo sẽ được tái hiện trong lòng Hà Nội, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của biển đảo Việt Nam đến với nhân dân.

Hát bả trạo - một trong những loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo sẽ được giới thiệu trong “Tuần văn hóa du lịch biển đảo 2014”. Ảnh: Dạ Minh.


 “Tuần Văn hoá - Du lịch biển đảo Việt Nam - Hà Nội 2014”, diễn ra từ ngày 20 - 24/11/2014, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội), do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Biên Phòng… tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật “Tôn vinh văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam”, với nhiều tiết mục chọn lọc, sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2- Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20 giờ ngày 21/11/2014.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Phó Ban tổ chức cho biết, điểm nhấn của “Tuần văn hóa - Du lịch biển đảo Hà Nội 2014” là tôn vinh di sản văn hóa biển đảo Việt Nam, xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc và phát huy giá trị biển đảo trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch biển đảo Việt Nam.

Theo đó, công chúng có thể tìm hiểu những giá trị về di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của biển đảo Việt Nam thông qua các trưng bày, triển lãm được tổ chức trong tuần lễ văn hóa này. Tại đây, công chúng sẽ được tận mắt nhìn thấy những “Di sản văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam” qua bộ sưu tập gốm Chu Đậu thế kỷ 15, với những di vật, cổ vật được tìm thấy và trục vớt từ tàu cổ Cù Lao Chàm. Bên cạnh đó, công chúng còn được tận mắt chứng kiến bộ sưu tập ngư cụ đánh bắt và công cụ lao động sản xuất của cư dân vùng biển đảo, những tác phẩm hội họa có chủ đề về biển đảo của các họa sỹ Hà Nội, hàng trăm bức ảnh có chủ đề về du lịch, lễ hội, cuộc sống ở các vùng biển đảo…

Bảo tàng Hải quân, Bảo tàng Biên Phòng và Cảnh sát biển Việt Nam cũng bố trí thực hiện trưng bày về biển đảo Việt Nam với chủ đề “Xây dựng và bảo vệ biển đảo Tổ quốc”, nhằm giới thiệu với công chúng truyền thống anh hùng của các lực lượng vũ trang trong công cuộc đấu tranh, gìn giữ chủ quyền biển đảo, xây dựng đời sống, giữ bản sắc văn hóa của cư dân vùng biển đảo... Đặc biệt, Bảo tàng Hải quân sẽ trưng bày 121 tư liệu, bản đồ lịch sử khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bao gồm: 19 châu bản triều Nguyễn; 5 phiên bản Hán Nôm ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ Hoàng Sa; 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; 15 phiên bản văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng  Sa. Bảo tàng Cảnh sát biển giới thiệu những hình ảnh nổi bật liên quan đến sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và quá trình đấu tranh trên thực địa của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền mà Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và nhân dân giao phó...

Trong tuần văn hóa biển đảo lần này, các tỉnh, thành có biển ở Việt Nam sẽ tham gia giới thiệu với công chúng những nét đẹp đặc sắc văn hóa, du lịch, lễ hội, danh lam thắng cảnh... về biển đảo của địa phương. Theo đó, mỗi địa phương sẽ lựa chọn và giới thiệu những nét đẹp riêng, lợi thế riêng và cách làm riêng để phát huy giá trị văn hóa biển đảo. Ví dụ, tỉnh Quảng Ninh giới thiệu nghệ thuật hát giao duyên trên biển (hát chèo đường Quảng Ninh), giới thiệu các hiện vật được chế tác từ nguồn lợi của biển như trang sức ngọc trai, sản phẩm mỹ nghệ làm từ vỏ ốc, điệp, san hô...; TP Hải Phòng quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, tiềm năng du lịch quần đảo Cát Bà và Đồ Sơn, Bạch Long Vĩ...  Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi sẽ giới thiệu những hiện vật thuyền lễ và linh vị trong lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, đưa các nghệ nhân đến từ huyện đảo Lý Sơn đến kể chuyện về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa cho công chúng...   

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, “Tuần Văn hoá - Du lịch biển đảo Việt Nam - Hà Nội 2014” sẽ góp phần đẩy mạnh đoàn kết, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa và du lịch của cư dân vùng ven biển, hải đảo; giáo dục cho các thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức về di sản văn hóa biển đảo Việt Nam, nâng cao ý thức trách nhiệm và vai trò của từng cá nhân trong việc chung sức bảo vệ, giữ gìn biển, đảo quê hương; đồng thời kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho các tỉnh/thành có biển đảo. 


Phương Lan

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản