Thu phí tham quan vịnh Hạ Long - cần hài hòa lợi ích

Việc áp dụng mức thu phí tham quan mới tại vịnh Hạ Long được Quảng Ninh lý giải là giúp du khách chỉ phải mua vé một lần thay vì mua nhiều lần ở các điểm tham quan khác nhau. Tuy nhiên, việc thay đổi này đang khiến chi phí tham quan của du khách tăng cao hơn.

Liên quan đến việc thay đổi phương thức thu phí tham quan vịnh Hạ Long, mặc dù khẳng định không tăng phí tham quan mà chỉ thay đổi từ thu theo điểm sang thu theo tuyến, song ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) thừa nhận: Qua 3 ngày đầu tiên thực hiện việc thu theo cách mới, doanh số thu phí tham quan vịnh Hạ Long đã tăng 30% so với trước ngày 1/4.


Ông Huy cũng không lý giải tăng doanh thu là do khách tăng hay do thay đổi mức giá hoặc chống được thất thoát phí.


Từ ngày 1/4, việc thu phí tham quan Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long thực hiện theo Quyết định số 4278/2016/QĐ-UBND đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành. Mức thu mới được áp dụng theo 5 tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long với mức giá từ 200.000-250.000 đồng/tuyến (mức cũ là 120.000 đồng/lượt, cộng thêm phí tham quan theo điểm, dao động từ 30.000-50.000 đồng/điểm). 

Du khách tham quan Vịnh Hạ Long.Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN

Phí tham quan theo tuyến và lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh (1 hoặc 2 đêm) dao động từ 500.000 - 750.000 đồng/người (tăng gần gấp đôi, mức cũ là 200.000 – 350.000 – 400.000 đồng/người cho thời gian lưu trú lần lượt là 1- 2 và 3 đêm; với Vịnh Bái Tử Long, mức phí này tương ứng là 150.000 đồng, 300.000 đồng và 350.000 đồng/người). Như vậy, nếu nhìn giá trị tuyệt đối của giá vé nhiều người cho rằng phí tham quan mới đã cao gần gấp đôi so với mức phí cũ.


Theo ông Hồ Quang Huy, mức thu hiện tại chỉ đạt khoảng 50% so với mức trần theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ninh quy định mức thu phí, lệ phí đối với các điểm tham quan du lịch trên địa bàn.


Với cách thu mới này, Quảng Ninh hy vọng sẽ nhằm giảm chi phí quản lý, chống thất thoát phí và làm thuận tiện cho khách du lịch, bởi khách du lịch chỉ phải mua vé một lần thay vì mua nhiều lần ở các điểm tham quan khác nhau.


Tuy nhiên, việc thay đổi này khiến chi phí tham quan vịnh Hạ Long của du khách tăng cao hơn. Bởi thực tế, hiện mỗi tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long có từ 4 đến 6 điểm đến. Điển hình như tuyến 2, có 6 điểm tham quan là Thiên Cung, Đầu Gỗ, Đỉnh Hương, Gà Chọi, Sửng Sốt, Ti Tốp, trong đó có tới 4/6 điểm phải mất phí tham quan. Nếu áp dụng cách thu phí mới thì khách du lịch phải mua vé tất cả các điểm tham quan du lịch.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cũng thừa nhận, với lịch trình một tàu du lịch trên vịnh Hạ Long dao động khoảng thời gian từ 3 đến 4 giờ đồng hồ, du khách chỉ đi tham quan được khoảng 2 điểm.


Ông Nguyễn Văn Hiếu, chủ đội tàu Ánh Dương 1 ở Hạ Long cho biết: đa số du khách không đến tham quan hết các điểm trên các tuyến. Với tuyến có nhiều hang động, du khách chỉ chọn một trong số các hang trên tuyến để tham quan để đảm bảo thời gian hành trình. Nếu đi đủ số điểm tham quan trên mỗi tuyến thì thời gian chạy tàu sẽ kéo dài từ 4 – 8 giờ đồng hồ (tùy theo tuyến), như vậy khiến chi phí nhiên liệu chạy tàu tăng, gây áp lực tăng cước vận tải. Giá vé tăng cao khiến nhiều du khách trong nước phải quay về vì không đủ khả năng chi trả. Lượng khách đi tàu của đội tàu Ánh Dương 1 trong tuần qua giảm so với trước


Liên quan đến việc thu phí trọn gói, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cũng thừa nhận: việc đi đến các điểm tham quan nào trong tuyến là do thỏa thuận giữa trưởng đoàn khách du lịch với chủ tàu.


Thiết nghĩ, việc thay đổi cách thu phí nhằm nâng cao công tác quản lý vịnh Hạ Long là cần thiết, song mức thu, cách thu ra sao Quảng Ninh cần có tính toán hợp lý hơn để tránh thiệt thòi cho du khách cũng như đảm bảo để du khách, nhất là du khách trong nước đủ khả năng chi trả.

Văn Đức/TTXVN

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản