Thái Lan muốn thu lệ phí nhập cảnh du lịch

Ngày 29/10, chính quyền Thái Lan đang xem xét một kế hoạch thu phí nhập cảnh vào Thái Lan đối với người nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng khách du lịch đến đây.

Kế hoạch thu phí nhập cảnh vào Thái Lan đang được nước này xem xét. Ảnh internet. Nguồn AP


Kế hoạch này do Bộ Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế và cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cùng soạn thảo và nhất trí. Dự kiến kế hoạch sẽ được triển khai vào tháng 1/2014, theo đó khách du lịch khi qua cửa khẩu sẽ phải đóng thêm 500 baht (16 USD) mỗi người.

Ngoài ra, các trường hợp đi qua sân bay quốc tế dưới ba ngày sẽ phải nộp 50 baht/ngày mỗi người và đi qua cửa khẩu đường bộ dưới ba ngày sẽ phải nộp 30 baht/ngày mỗi người.

Hiện chính quyền Thái Lan cũng có kế hoạch buộc khách du lịch phải mua bảo hiểm y tế khi tới Thái Lan, dự kiến thực hiện vào năm tới.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Pradit Sintavanarong cho rằng việc thu thêm phí sẽ giúp tăng chất lượng khách du lịch vào Thái Lan, đồng thời góp phần giảm sức ép đối với khoản ngân sách 300 triệu baht chi cho các trường hợp khách du lịch cần cấp cứu y tế. Bộ Y tế sẽ tập hợp các thông tin và giúp Bộ Nội vụ soạn thảo thành quy định. Phí thu được sẽ được đưa vào ngân sách quốc gia trước khi phân bổ cho các cơ quan hữu quan như du lịch, y tế, ngoại giao và Cục nhập cư sử dụng.

Thái Lan đang đặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong bối cảnh xuất khẩu của nước này đang có chiều hướng giảm sút. Tuy nhiên, khó đoán trước hiệu quả của việc thu thêm phí nhập cảnh đối với ngành du lịch.

Một quan chức của Hiệp hội khách sạn Thái Lan đã bày tỏ phản đối kế hoạch này khi nói rằng nó thiếu minh bạch và sẽ gây thiệt hại cho ngành công nghiệp du lịch. Chủ tịch Hiệp hội các hãng lữ hành Thái Lan Sidiwat Cheevarattanaporn cũng cho rằng đây không phải là một kế hoạch phù hợp với chính sách thúc đẩy du lịch của chính phủ. Kế hoạch này sẽ làm ảnh hưởng tới ngành công nghiệp du lịch cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn và làm xấu hình ảnh Thái Lan.

Với dự kiến đón 28 triệu khách du lịch vào năm tới, Thái Lan có thể sẽ thu được khoảng 14 tỷ baht nếu áp dụng kế hoạch thu phí nhập cảnh.

Trong khi đó, dư luận Thái Lan cho rằng việc thu thêm phí nhập cảnh là nhằm ngăn chặn tình trạng người nước ngoài lưu lại quá hạn. Theo con số thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 100.000 người nước ngoài đã quá hạn visa, những vẫn tìm cách ở lại Thái Lan bằng việc đi qua các cửa khẩu biên giới giữa Thái Lan và một số nước láng giềng rồi quay trở lại.TTXVN/ Tin tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản