Sức khỏe hướng dẫn viên của đoàn khách trên tàu biển Diamond Princess vẫn ổn định

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), đến ngày 12/2, sức khỏe của đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) tham gia dẫn đoàn khách tàu biển Diamond Princess vẫn ổn định.

Chú thích ảnh
Tàu du lịch "Diamond Princess" bị cách ly sau khi phát hiện các ca nhiễm virus Corona chủng mới, tại cảng Yokohama ngày 7/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ, đang bị cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị COVID-19. Hành trình khởi hành của tàu Diamond Princess từ Nhật Bản ngày 20/1/2020 đến Hồng Kông (Trung Quốc) rồi đến Cảng Chân mây 27/1 vịnh Hạ Long ngày 28/1.

Trước thông tin một HDV tham gia dẫn đoàn tàu biển này chiều ngày 11/2 bỏ trốn không đến khám và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vì nghi nhiễm dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Quý Phương khẳng định HDV này đã trở lại bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh chiều tối ngày 11/2 và kết quả báo cáo với Vụ Lữ hành là âm tính.

Theo các công ty du lịch, với một đoàn tàu biển hơn 2.500 khách thì đội ngũ HDV lớn hơn con số 21 người. Về con số HDV, ông Nguyễn Quý Phương thừa nhận số HDV tham gia dẫn đoàn khách tàu biển này lớn hơn 21 người mà các báo nêu. Tuy nhiên, theo báo cáo của các Sở Du lịch Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Hà Nội thì khi tàu biển cập cảng đã thực hiện quy trình kiểm dịch y tế, giám sát dịch COVID-19.

“Các Sở Du lịch địa phương cũng đã yêu cầu Công ty du lịch đón khách liên hệ với HDV và nhân viên phục vụ như lái xe, phụ xe phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch của ngành y tế và nghiệp vụ du lịch theo quy định. Các sở du lịch cũng cập nhật thông tin 3 lần/ngày để Vụ Lữ hành có chỉ đạo kịp thời”, ông Nguyễn Quỹ Phương cho biết.

“Trước thông tin báo chí phản ánh, tôi đã trực tiếp gọi điện cho ông Vũ Thái Chính - Chủ tịch Câu lạc bộ HDV tiếng Nhật tại Hà Nội, chủ tịch Hội HDV Hà Nội, Huế và công ty du lịch yêu cầu thông tin tới tất cả HDV tham gia dẫn đoàn khách của tàu Diamond Princess kiểm tra sức khỏe và thực hiện cách ly theo quy định. Do đặc điểm của nghề theo mùa nên phần lớn HDV hiện nay hoạt động tự do nên theo Luật Du lịch sửa đổi năm 2017, HDV phải tham gia các Hội nghề nghiệp để có quản lý”, ông Phương cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Trung Quân, Chủ tịch Chi Hội HDV Hà Nội, có 10 HDV Hà Nội tham gia đón đoàn khách của tàu Diamond Princess và từ khi có thông tin tàu này có khách nhiễm COVID-19 thì đã thực hiện theo dõi sức khỏe và tự cách ly theo gợi ý của cơ quan chức năng. Sau 14 ngày, theo phản hồi thì sức khỏe các HDV này đều ổn định, một số người đi khám, kiểm tra sức khỏe bình thường.

Qua sự việc đoàn khách của tàu Diamond Princess có người nhiễm COVID-19, các chuyên gia du lịch cho rằng, đã đến lúc có cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn HDV du lịch tự do vì thực tế hiện nay mới chỉ dừng lại việc tự khai báo và ý thức trách nhiệm của HDV với cộng đồng khi có dịch bệnh.

Ngày 12/2, theo thông tin từ phía Nhật Bản, đã có thêm 39 người đã được xác định nhiễm COVID-19 trên tàu biển Diamond Princess, nâng tổng số ca nhiễm trên du thuyền này lên 174 người. Tàu này đang bị cách ly ở thành phố Yokohama của Nhật Bản từ 3/2 .

 

XC/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản