Nhũ đá tại cao nguyên đá Đồng Văn bị tàn phá

Cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng với địa hình núi đá hùng vĩ với những giá trị di sản tự nhiên, đặc biệt là di sản địa chất, các di sản văn hóa đa dạng và độc đáo. Cao nguyên đá Đồng Văn đã được tổ chức UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu.

Từ sự "độc nhất vô nhị" nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Cao nguyên đá Đồng Văn đã và đang thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, những kiến tạo đặc trưng của các hang động có giá trị rất lớn đối với ngành du lịch Hà Giang hiện nay đang trong tình trạng báo động do người dân đập phá nhũ đá mang về làm bồn cảnh, trang trí trong gia đình...

Nhũ đá trong hang Khố Mỷ. Ảnh: Internet


Hang Khố Mỷ nằm ở địa phận xã Tùng Vài (huyện Quản Bạ) được các nhà khoa học đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Với đặc điểm là núi đá vôi, cửa hang cao và rộng, trong hang có hồ nước ngầm, hệ thống thạch nhũ đá đẹp, kỳ ảo, lộng lẫy với nhiều hình thù lạ mắt và nhiều màu sắc khác nhau. Đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, một địa danh luôn hấp dẫn du khách đó là đến thăm quan hang Khố Mỷ.

Hiện nay, một số du khách tới thăm quan đã vào hang đập phá, bẻ nhũ đá mang về nhà đắp hòn non bộ. Trong hang còn rất nhiều nhũ đá bị bẻ gãy, nhiều gốc nhũ có vết gãy còn mới nguyên. Những bao tải đựng nhũ đá chưa kịp vận chuyển đi vẫn còn ngổn ngang trong hang.

Được biết, UBND huyện đã giao cho cấp ủy, chính quyền xã Tùng Vài trông coi, quản lý. Tuy nhiên, do không có kinh phí thuê người trông coi và chưa thành lập được Ban quản lý bảo vệ hang nên để xảy ra tình trạng trên.

Để bảo vệ vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ hệ thống thạch nhũ trong các hang động trên Cao nguyên đá Đồng Văn, các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang, Ban Quản lý Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn cần khẩn trương vào cuộc và triển khai ngay các biện pháp bảo vệ hữu hiệu để ngăn chặn sự "tàn phá" các nhũ đá ở các hang động trên Cao nguyên đá trước khi sự kém ý thức của con người đi quá xa.

Minh Tâm
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản